Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Chính thức công bố điểm mới tuyển sinh ĐH, CĐ 2013

(VTC News)- Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi văn Ga vừa ký văn bản hướng dẫn phương hướng, nhiệm vụ công tác tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013 gửi các trường.

» Trường ngoài công lập kêu cứu trực tiếp Thủ tướng
» Thí sinh dự thi đại học phải ghi hồ sơ như thế nào?
» Khuyến khích các trường tuyển sinh riêng

Sau hội nghị tuyển sinh ĐH, CĐ được tổ chức vào cuối tháng 1/2013, vừa qua Bộ GD-ĐT đã họp và quyết định đưa ra những kết luận về công tác tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết, kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2013 về cơ bản giữ ổn định như năm 2012 trở về trước theo giải pháp “3 chung”. Tuy nhiên, có một số điều chỉnh, bổ sung.
Năm 2013 vẫn tuyển sinh theo phương án 3 chung (Ảnh: Phạm Thịnh) 

Năm 2013 vẫn tuyển sinh theo phương án 3 chung (Ảnh: Phạm Thịnh) 


Tuyển thẳng học sinh tập huấn học sinh giỏi

Theo đó, tuyển thẳng học sinh tham gia tập huấn đội tuyển dự thi Olympic khu vực và quốc tế; học sinh trong đội tuyển tham dự hội thi sáng tạo khoa học kĩ thuật quốc tế đã tốt nghiệp trung học phổ thông. Nếu chưa tốt nghiệp trung học phổ thông sẽ được bảo lưu sau khi tốt nghiệp.

Hồ sơ có phần ghi liên thông


Thí sinh dự thi liên thông lên cao đẳng hoặc đại học chính quy phải nộp hồ sơ ĐKDT theo khối thi của ngành thí sinh đăng ký học liên thông, dự thi theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT, được xét tuyển theo nguyện vọng học liên thông đã ghi trong hồ sơ đăng ký dự thi vào trường cao đẳng hoặc trường đại học.
Hồ sơ cũng có phần để thí sinh dự thi liên thông CĐ, ĐH chính quy được ghi
 Hồ sơ đăng ký dự thi có thêm phần đăng ký dự thi liên thông

Hồ sơ đăng ký dự thi có thêm phần đăng ký dự thi liên thông


Chấm thanh tra 5% số bài thi

Bổ sung Ban Chấm thanh tra vào tổ chức của Hội đồng tuyển sinh trường. Ban Chấm thanh tra thực hiện chấm thanh tra tối thiểu 5% tổng số bài thi của từng môn thi tự luận.

Điểm trúng tuyển đợt sau không thấp hơn đợt trước

Điểm trúng tuyển được xác định theo nguyên tắc: điểm trúng tuyển đợt xét tuyển sau không thấp hơn điểm trúng tuyển đợt xét tuyển trước. Các trường có thể thực hiện nhiều đợt xét tuyển, bắt đầu từ ngày 20/8/2013, thời gian xét tuyển mỗi đợt là 20 ngày, tính từ ngày thông báo xét tuyển. Thời hạn kết thúc việc xét tuyển là ngày 30/10/2013.

Xét tuyển hết tháng 10

Mùa tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay, thời gian này kết thúc sớm hơn 1 tháng. Cụ thể, thời hạn xét tuyển bắt đầu từ ngày 20/8/2013, kết thúc ngày 30/10/2013.

Các trường có ngành năng khiếu, nhưng không tổ chức thi vào các ngành này theo đề thi riêng, thì được xét tuyển thí sinh trong vùng tuyển, đã dự thi ngành đó tại các trường khác, có các môn văn hoá thi theo đề chung của Bộ GD-ĐT.

Các trường đại học có đào tạo hệ cao đẳng, các trường cao đẳng thuộc các đại học, nếu không tổ chức thi tuyển sinh riêng cho hệ này, được xét tuyển thí sinh đã dự thi theo đề thi chung của Bộ GD&ĐT có cùng khối thi, trong vùng tuyển qui định của trường.

Các trường dùng chung đề thi đại học, cao đẳng và sử dụng chung kết quả thi chủ động trong việc xét tuyển theo nguyên tắc: Các trường có thể xác định điểm trúng tuyển theo khối thi, theo ngành học hoặc điểm trúng tuyển chung. Điểm trúng tuyển chưa nhân hệ số không được thấp hơn điểm sàn;

Điểm trúng tuyển đợt xét tuyển sau không thấp hơn điểm trúng tuyển đợt xét tuyển trước; Xét tuyển thí sinh có kết quả thi từ điểm cao trở xuống cho đủ chỉ tiêu; Chênh lệch điểm trúng tuyển giữa các nhóm đối tượng là 1,0 điểm và giữa các khu vực là 0,5 điểm (trừ các trường ĐH, CĐ đóng trên địa bàn các tỉnh thuộc khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam bộ có quy định riêng).


Thí sinh được cấp 3 giấy chứng nhận kết quả thi


Năm 2013, thí sinh không trúng tuyển vào trường dự thi, nhưng có kết quả thi từ điểm sàn cao đẳng trở lên (không có môn nào bị điểm 0) sẽ được cấp 3 giấy chứng nhận kết quả thi có dấu đỏ. Thí sinh có kết quả thi dưới điểm sàn được cấp phiếu báo điểm.

Cả hai loại Giấy này đều phải đóng dấu đỏ của trường để thí sinh có thể sử dụng đăng ký xét tuyển vào trường ĐH, CĐ hoặc TCCN. Chỉ in điểm các môn thi chưa nhân hệ số.

Năm nay, Bộ GD – ĐT cũng quyết định thí sinh chỉ được đăng ký xét tuyển khi nộp bản gốc giấy chứng nhận kết quả thi. Đây là điểm khác biệt so với năm 2012.

Tuy các trường chỉ nhận bản gốc nhưng thí sinh có thể rút hồ sơ nộp sang trường khác xét tuyển nếu muốn thay đổi nguyện vọng
.

Đối với thí sinh dự thi liên thông theo đề thi chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo, kết quả thi được sử dụng để xét tuyển theo chỉ tiêu đào tạo liên thông của trường.

Nếu không trúng tuyển được xét tuyển vào học liên thông các trường khác, cùng khối thi, trong vùng tuyển và đáp ứng được yêu cầu của trường cần tuyển.

Bộ GD – ĐT vẫn chỉ đạo xuất bản Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ


Năm nay Bộ GD - ĐT vẫn chỉ đạo Nhà xuất bản Giáo dục in ấn và phát hành cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ để thí sinh làm căn cứ đăng ký dự thi. 

Dự kiến cuốn sách sẽ được ra mắt vào trước ngày 11/3. Để làm được điều đó, Bộ yêu cầu trước ngày 28/2, các trường phải hoàn thiện thông tin tuyển sinh và gửi dữ liệu để in ấn sớm.

Cuốn sách những điều cần biết này sẽ được phát hành vào đầu tháng 3/2013. 

Cuốn sách những điều cần biết này sẽ được phát hành vào đầu tháng 3/2013. 


Năm nay, thời hạn thu nhận hồ sơ đăng ký dự thi, lệ phí đăng ký dự thi quy định thống nhất trên phạm vi toàn quốc theo hệ thống của Sở GD - ĐT từ ngày 11/3 đến 11/4 và từ 12 đến 19/4 tại các trường tổ chức thi.

Phạm Thịnh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN