Chính thức có kết luận sữa dê Danlait

Kinh tếThứ Năm, 04/04/2013 06:50:00 +07:00

(VTC News) - Cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã có kết luận cuối cùng về chất lượng sữa dê Danlait.

(VTC News) – Cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã có kết luận cuối cùng về chất lượng sữa dê Danlaitdo công ty trách nhiệm hữu hạn Mạnh Cầm nhập khẩu và phân phối độc quyền.

Trao đổi với phóng viên VTC News, ông Lê Văn Giang, Phó Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho biết, về chất lượng, sữa Danlait đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn về chất lượng.

“Sữa được sản xuất ở nước ngoài, theo tiêu chuẩn của thế giới, nên về chất lượng là đảm bảo”, ông Giang khẳng định.

Về việc doanh nghiệp công bố hàm lượng Kali trên nhãn sản phẩm sữa dê Danlait dành cho trẻ từ 12 – 36 tháng tuổi là 500 – 620 mg/100g, nhưng kết quả kiểm tra hàm lượng này là 890/100g, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho rằng doanh nghiệp đã "ghi nhầm".

Cụ thể, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã đóng dấu xác nhận công bố là 890 mg/100g. Phiếu kiểm nghiệm trong hồ sơ công bố sản phẩm của Doanh nghiệp cũng là 890mg/100g. Nhãn sản phẩm lưu thông trên thị trường là 890mg/100g.


“Hàm lượng Kali là 890mg/100g sản phẩm do doanh nghiệp công bố phù hợp với tiêu chuẩn của Ủy ban tiêu chuẩn hóa thực phẩm quốc tế (Codex), phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia tương ứng vẫn đảm bảo an toàn cho người sử dụng”, ông Giang nhấn mạnh.

 
Tuy nhiên, phần mô tả chi tiết kỹ thuật sản phẩm của doanh nghiệp ghi 500 - 620 mg/100g, gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng và cơ quan quản lý nhà nước. Vì vậy, yêu cầu doanh nghiệp phải đính chính theo đúng công bố trên nhãn.

Cũng theo ông Giang, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) cũng vừa có công văn trả lời Chi Cục quản lý thị trường về việc tham vấn ý kiến chuyên môn và đề nghị xác định mã số HS (phân loại hàng hóa xuất, nhập khẩu) đối với sản phẩm sữa dê Danlait do công ty Mạnh Cầm nhập khẩu. Hiện với sữa Danlait, mã số này đang không thống nhất.

 

các vi phạm của công ty sữa Mạnh Cầm đến đâu thì chúng ta cứ theo đúng quy định để xử phạt. Nhưng về chất lượng sữa là đảm bảo. Chúng ta phải nhìn khách quan, cái gì đúng thì phải rõ ràng

Ông Lê Văn Giang, Phó Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực
 
Căn cứ khoản 23, điều 2 Luật An toàn thực phẩm quy định Thực phẩm chức năng bao gồm: thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học. Thông tư 08/2004/TT - BYT Hướng dẫn việc quản lý các sản phẩm thực phẩm chức năng. Nghị định 21/2006/NĐ-CP về việc kinh doanh và sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ thì sản phẩm "Thực phẩm bổ sung: Sữa dê Danlait...dành cho trẻ..." đã được Cục An toàn thực phẩm cấp Giấy Xác nhận phù hơp quy định an toàn thực phẩm thuộc nhóm Thực phẩm bổ sung là hoàn toàn phù hợp.


Theo Luật An toàn thực phẩm, Luật Tiêu chuẩn quy chuẩn và các văn bản hướng dẫn, cũng như quy định về ghi nhãn hàng hóa theo Nghị định số 89/2006/NĐ-CP thì khi công bố hợp quy hay công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, doanh nghiệp không bắt  buộc phải công bố việc áp mã số HS cho tên sản phẩm và cơ quan cấp giấy tiếp nhận hợp quy, giấy xác nhận phù hợp với quy định an toàn thực phẩm cũng không có chức năng và trách nhiệm áp mã số HS cho các sản phẩm khi công bố.

Vì vậy, việc áp mã số HS đề nghị Chi Cục quản lý thị trường liên hệ với cơ quan chức năng.

Về vấn đề Tiêu chuẩn Việt Nam số TCVN 7108: 2002 đối với sản phẩm Sữa bột dành cho trẻ đến 12 tháng tuổi, ông Giang cho biết, theo Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật và các văn bản  hướng dẫn thì tiêu chuẩn là tự nguyện áp dụng (không liên quan đến công bố hợp quy hay công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm), chỉ có quy chuẩn kỹ thuật là bắt buộc áp dụng.

Do vậy, khi công bố sản phẩm hay trong quá trình kiểm tra nhập khẩu, kiểm tra lưu thông phải căn cứ theo quy chuẩn kỹ thuật tương ứng. Trong trường hợp chưa có Quy chuẩn kỹ thuật tương ứng thì sẽ áp dụng các quy định hiện hành về an toàn thực phẩm để công bố, kiểm tra.

“Tôi cho rằng, các vi phạm của công ty sữa Mạnh Cầm đến đâu thì chúng ta cứ theo đúng quy định để xử phạt. Nhưng về chất lượng sữa là đảm bảo. Chúng ta phải nhìn khách quan, cái gì đúng thì phải rõ ràng”, ông Giang nhấn mạnh.

Trước đó, sữa Danlait bị các cơ quan chức năng phát hiện trên nhãn sản phẩm chưa có 3 yếu tố: Thứ nhất thiếu chỉ dẫn Sữa mẹ là sữa tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ.

Thứ hai, chưa có chỉ dẫn của bác sĩ.

Thứ ba, chưa nêu rõ đây là thực phẩm chức năng, không phải thuốc. Ngoài ra, họ cũng chưa ghi rõ tên và thương nhân chịu trách nhiệm về chất lượng hàng hóa.

Nếu xác định là sữa thì doanh nghiệp chưa kê khai và niêm yết giá. Nếu là thực phẩm chức năng thì doanh nghiệp phải nộp thêm 175 triệu tiền thuế (15%) và phải ghi rõ các nội dung theo quy định.

Châu Anh

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !