• Zalo

PVN lãi hơn 120 tỷ đồng mỗi ngày

Chính sách thuế và cuộc sống Thứ Năm, 09/01/2020 09:49:31 +07:00

(VTC News) - Lợi nhuận trước thuế PVN trong 2019 đạt 43,8 nghìn tỷ đồng, vượt 40% kế hoạch năm.

Ông Lê Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cho biết, năm 2019, PVN hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu, kế hoạch và nhiệm vụ được giao dù bối cảnh trong nước và thế giới có nhiều khó khăn.

Cụ thể, tổng doanh thu toàn PVN đạt 736,2 nghìn tỷ đồng, vượt 123,9 nghìn tỷ đồng, tương đương tăng 20% s kế hoạch và tăng 17% so với 2018. Tổng lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 43,8 nghìn tỷ đồng, vượt 40% kế hoạch.

PVN lãi hơn 120 tỷ đồng mỗi ngày - 1

Dầu khí Việt Nam giữ vị trí quán quân trong xếp hạng Top 500 doanh nghiệp có lợi nhuận tốt nhất Việt Nam 2019. (Ảnh: PVN)

PVN hoàn thành sớm chỉ tiêu khai thác dầu khí, đạt gần 24 triệu tấn dầu quy đổi, trong đó khai thác dầu hơn 13 triệu tấn. Gia tăng trữ lượng năm 2019 đạt gần 13,4 triệu tấn dầu quy đổi, tăng 12% so với 2018.

Trong 2019, số nộp ngân sách nhà nước toàn PVN đạt 108 nghìn tỷ đồng, vượt 20,5 nghìn tỷ đồng, tức 23,0% kế hoạch.

Thời điểm 31/12/2019, hệ số bảo toàn vốn đạt 1,02 lần, hệ số khả năng thanh toán nhanh dự kiến là 2,9 lần, hệ số khả năng thanh toán tổng quát là 4,0 lần. Những con số này cho thấy PVN đã bảo toàn và phát triển được vốn đồng thời có đủ khả năng thanh toán các khoản nợ, đảm bảo an toàn cho sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển.

Bên cạnh đó, PVN chủ động, tích cực trong việc xử lý 5 dự án yếu kém, khó khăn đã được Thủ tướng phê duyệt ngày 29/9/2017.

Hiện PVN cũng hoàn thành báo cáo Đề án tái cơ cấu PVN giai đoạn 2019-2025, đang chờ cấp thẩm quyền phê duyệt.

Trong quá trình triển khai các dự án trọng điểm dầu khí và các dự án điện cấp bách, PVN tích cực, chủ động thực hiện và kịp thời, thường xuyên báo cáo Bộ Công Thương, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp về tiến độ, những khó khăn, vướng mắc liên quan, những vấn đề vượt thẩm quyền, để xin ý kiến chỉ đạo.

Tuy nhiên, ông Lê Mạnh Hùng cho biết, PVN cũng đang đối mặt nhiều khó khăn, thử thách. Trong đó, kinh tế thế giới tăng trưởng chậm lại, bất đồng giữa các nước lớn về chính sách thương mại toàn cầu ngày càng sâu sắc, xu hướng gia tăng chủ nghĩa bảo hộ… đã tác động mạnh đến phát triển kinh tế đất nước, trong đó có PVN.

Chính sách trừng phạt kinh tế của các nước EU và Mỹ đối với Nga chưa được tháo gỡ, gây khó khăn cho PVN trong việc vay vốn từ các tổ chức ECAs của Nga, Mỹ và trong việc thực hiện các dự án lớn.

Tình hình biển Đông tiếp tục có những diễn biến hết sức khó lường, ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động tìm kiếm thăm dò dầu khí của PVN.

Ở trong nước, hệ thống pháp luật còn chồng chéo, thường xuyên thay đổi, thiếu tính ổn định; cơ chế chính sách liên quan đến sản xuất kinh doanh, đầu tư trong lĩnh vực dầu khí còn nhiều bất cập, chưa được tháo gỡ, chưa phù hợp với thực tế phát triển của ngành dầu khí..

Hoạt động của lĩnh vực tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu khí tiếp tục gặp nhiều khó khăn do trữ lượng, tiềm năng dầu khí không nhiều như mong đợi. Điều kiện triển khai các dự án tìm kiếm, thăm dò dầu khí ở trong nước phải thực hiện ở vùng sâu và xa bờ trên biển Đông…

Đặc biệt, PVN tiếp tục phải giải quyết nhiều vấn đề quá khứ, ảnh hưởng rất lớn đến nguồn lực để phát triển bền vững. Tâm lý của một bộ phận trong PVN còn chưa ổn định, tình trạng né tránh trách nhiệm, đùn đẩy công việc vẫn còn tồn tại.

“Những sự cố vừa qua vẫn tác động lớn tới tâm tư, cách thức giải quyết, hiệu quả công việc của một bộ phận người lao động”, ông Hùng nói.

Tổng giám đốc PVN cho biết trong 2020, PVN tiếp tục đẩy mạnh công tác tái cấu trúc, tinh giản bộ máy, tập trung đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản trị doanh nghiệp.

“PVN vững tin khẳng định luôn xứng đáng là trụ cột của nền kinh tế đất nước, có nhiều đóng góp quan trọng cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước", Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Hoàng Hưng
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục