• Zalo

Năm 2020, áp lực giảm giá tiền đồng không đáng kể

Chính sách thuế và cuộc sống Thứ Tư, 08/01/2020 14:36:01 +07:00

(VTC News) - Áp lực giảm giá lên tiền đồng là không đáng kể nhờ thặng dư thương mại và nguồn dự trữ ngoại hối dồi dào, theo VnDirect.

Trong báo cáo chiến lược đầu tư 2020 vừa công bố, Công ty cổ phần Chứng khoán VnDirect (VnDirect) cho rằng Việt Nam vẫn sẽ là điểm sáng tăng trưởng kinh tế, với dự báo tăng trưởng GDP đạt 6,8% trong năm 2020. Trong đó, lĩnh vực sản xuất tăng 10,0%, xuất khẩu tăng 8,5% và tiêu dùng trong nước tăng 8,5%.

Năm 2020, áp lực giảm giá tiền đồng không đáng kể - 1

Giao dịch tiền VND tại một ngân hàng thuơng mại. (Ảnh minh họa)

 

Lạm phát có thể cao hơn do giá thịt lợn tăng nhưng sẽ vẫn ở mức dưới 3,2%, tạo dư địa cho Ngân hàng Nhà nước nới lỏng chính sách tiền tệ vào năm 2020.

Dù nhóm doanh nghiệp FDI vẫn tiếp tục là đầu tàu kinh tế song VnDirect nhận định lĩnh vực sản xuất ở khu vực tư nhân đang cất cánh với nhiều dự án lớn được triển khai.

"Áp lực giảm giá lên tiền đồng là không đáng kể nhờ thặng dư thương mại và nguồn dự trữ ngoại hối dồi dào", VnDirect dự báo.

Nhìn nhận thị trường chứng khoán trong năm 2019, VnDirect cho rằng hai áp lực chính lên thị trường gồm tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết thấp hơn dự báo và sự bùng nổ của thị trường trái phiếu doanh nghiệp với lợi suất cao đã phần nào thu hút dòng tiền.

Năm 2020, VnDirect ước tính lợi nhuận của các doanh nghiệp tăng 18%, cao hơn so với con số 13,7% của 2019. Hãng chứng khoán này cũng cho rằng cần khoảng ít nhất hai năm nữa, Việt Nam có thể được nâng hạng lên thị trường mới nổi trong MSCI, song tỷ trọng của cổ phiếu Việt Nam trong rổ MSCI Frontier Index kỳ vọng sẽ tăng lên sau khi Kuwait được nâng hạng, điều này giúp kích hoạt dòng vốn mới từ nước ngoài vào thị trường.

VnDirect dự báo VN-Index tăng 20,7% so với cuối năm 2019. Top ngành đầu tư triển vọng là bán lẻ, thực phẩm và đồ uống, công nghiệp chế biến chế tạo và logistics.

Hòa Bình
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục