Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 4/2017

Thời sự Thứ Bảy, 01/04/2017 12:58:00 +07:00

5 chính sách nổi bật có hiệu lực trong tháng 4/2017, trong đó đáng lưu ý là chính sách được áp dụng với các em học sinh chuẩn bị tham gia kỳ thi tuyển sinh vào đại học 2017.

Bắt dán nhãn năng lượng đối với xe máy

Quyết định 04/2017 của Thủ tướng về danh mục phương tiện, thiết bị phải dán nhãn năng lượng, áp dụng mức hiệu suất năng lượng tối thiểu và lộ trình thực hiện, bắt đầu có hiệu lực từ 25/4.

Theo đó, nhóm phương tiện giao thông vận tải phải dán nhãn năng lượng và áp dụng hiệu suất năng lượng tối thiểu gồm: Môtô, xe gắn máy; ôtô con loại 9 chỗ trở xuống.

Quyết định cũng đưa ra thời gian thực hiện dán nhãn năng lượng tự nguyện đối với môtô, xe gắn máy đến hết 31/12/2019. Còn với ôtô con loại trên 7 chỗ đến 9 chỗ đến hết ngày 31/12/2017.

Từ ngày 1/1/2020, môtô và xe máy sẽ bắt buộc dán nhãn năng lượng, các loại ôtô con 7 chỗ trở xuống và ôtô con trên 7 chỗ đến 9 chỗ sẽ bắt buộc dán từ ngày 1/1/2018.

Sẽ truy thu tiền lương trốn đóng BHXH

IMG_1773

Ảnh minh họa.

Ngày 16/2/2017, Bộ Quốc phòng đã ban hành Thông tư 37/2017/TT-BQP hướng dẫn quản lý thu, chi bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc trong Bộ Quốc phòng.

Từ ngày 2/4/2017, sẽ truy thu tiền BHXH bắt buộc đối với người lao động (NLĐ), người sử dụng lao động trong trường hợp sau: Điều chỉnh tăng tiền lương tháng đã đóng BHXH cho NLĐ; đóng bù thời gian chưa đóng của NLĐ đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động; trốn đóng, chậm đóng, chiếm dụng tiền đóng BHXH của NLĐ.

Không tính lãi chậm đóng đối với số tiền truy thu trường hợp điều chỉnh tăng tiền lương và đóng bù thời gian chưa đóng.

Thí sinh chỉ được đăng ký vào 1 trường quân đội

Đây là một trong những nội dung đáng chú ý tại Thông tư 42/2017/TT-BQP do Bộ Quốc phòng ban hành ngày 27/2/2017.

Theo đó, công tác tuyển sinh vào các trường quân đội năm 2017 được quy định như sau: Thí sinh chỉ được đăng ký một nguyện vọng 1 (nguyện vọng cao nhất) vào một trường trong quân đội ngay từ khi làm hồ sơ sơ tuyển. Các nguyện vọng còn lại thí sinh đăng ký vào các trường ngoài quân đội hoặc hệ dân sự của trường quân đội.

Các trường quân đội chỉ xét tuyển đối với thí sinh đăng ký nguyện vọng 1. Thí sinh đã tham gia sơ tuyển vào các trường quân đội thì không được tham gia sơ tuyển vào các trường công an. Không tuyển sinh thí sinh cận thị vào các trường đào tạo sĩ quan, hậu cần; hồ sơ đăng ký xét tuyển không cần học bạ THPT.

Thông tư 42/2017/TT-BQP có hiệu lực từ ngày 14/4/2017 sửa đổi, bổ sung Thông tư 17/2016/TT-BQP.

Thi hộ sẽ bị buộc thôi học

thi-hoc-ky-1

Ảnh minh họa.

Theo Thông tư 09/2017/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội quy định việc tổ chức thực hiện chương trình đào tạo trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng theo niên chế hoặc theo phương thức tích lũy mô-đun hoặc tín chỉ; quy chế kiểm tra, thi, xét công nhận tốt nghiệp, sinh viên học trung cấp, cao đẳng theo niên chế hoặc theo phương thức tích lũy mô-đun hoặc tín chỉ nhờ thi hộ và người học thi hộ sẽ bị đình chỉ học tập 1 năm với lần vi phạm thứ nhất và buộc thôi học với lần vi phạm thứ hai.

Trường hợp tổ chức thi, kiểm tra hộ sẽ bị buộc thôi học ngay từ lần vi phạm thứ nhất. Quy định này có hiệu lực từ ngày 26/4/2017.

Rút tiền vượt mức phải đăng ký trước

Theo Thông tư 13/2017/TT-BTC của Bộ Tài chính về việc quy định quản lý thu, chi bằng tiền mặt qua hệ thống Kho bạc Nhà nước, từ ngày 1/4, các đơn vị sử dụng ngân sách Nhà nước thực hiện giao dịch rút tiền mặt với Kho bạc Nhà nước cấp tỉnh từ 200 triệu đồng trở lên và 100 triệu đồng trở lên với cấp huyện phải đăng ký với Kho bạc Nhà nước nơi mở tài khoản trước ít nhất 1 ngày làm việc.

Đối với các đơn vị sử dụng ngân sách Nhà nước khi giao dịch với Kho bạc Nhà nước cấp huyện có nhu cầu thanh toán bằng tiền mặt từ 1 tỷ đồng trở lên trong 1 lần thanh toán thì thực hiện rút tiền mặt tại ngân hàng thương mại nơi Kho bạc cấp huyện mở tài khoản.

Video: Nhiều chính sách có hiệu lực từ tháng Tư

Kim Thược (tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin