Chính sách mới phát triển giáo dục mầm non
  • Zalo

Chính sách mới phát triển giáo dục mầm non

Tổng hợp Thứ Ba, 13/12/2011 10:25:00 +07:00

Đây là một trong những nội dung của Quyết định 60/2011/QĐ-TTg quy định một số chính sách phát triển giáo dục mầm non giai đoạn 2011 - 2015.

Giáo viên (bao gồm cả hiệu trưởng, phó hiệu trưởng) làm việc theo chế độ hợp đồng lao động trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập, dân lập được Nhà nước hỗ trợ ngân sách để các cơ sở giáo dục mầm non thực hiện trả lương theo thang bảng lương giáo viên mầm non.
 

Đây là một trong những nội dung của Quyết định 60/2011/QĐ-TTg quy định một số chính sách phát triển giáo dục mầm non giai đoạn 2011 - 2015.
Theo đó, giáo viên (bao gồm cả hiệu trưởng, phó hiệu trưởng) làm việc theo chế độ hợp đồng lao động trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập, dân lập còn được nâng lương theo định kỳ, được tham gia đóng, hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế và các chế độ chính sách khác như giáo viên có cùng trình độ đào tạo đang hợp đồng làm việc tại các cơ sở giáo dục mầm non công lập.
Bên cạnh đó, giáo viên mầm non công tác tại các cơ sở giáo dục mầm non tư thục được Nhà nước hỗ trợ chi phí bồi dưỡng nâng cao trình độ lý luận chính trị và trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.
Hỗ trợ 120.000 đồng/tháng với trẻ em 3 và 4 tuổi có cha mẹ thuộc diện hộ nghèo
Ngoài chính sách đối với giáo viên mầm non, theo Quyết định, trẻ em mẫu giáo 3 và 4 tuổi có cha mẹ thường trú tại các xã biên giới, núi cao, hải đảo, các xã và thôn bản đặc biệt khó khăn, hoặc cha mẹ thuộc diện hộ nghèo theo quy định hoặc mồ côi cả cha lẫn mẹ không nơi nương tựa hoặc bị tàn tật, khuyết tật có khó khăn về kinh tế, được ngân sách nhà nước hỗ trợ 120.000 đồng/tháng và được hưởng theo thời gian học thực tế, nhưng không quá 9 tháng/năm học để duy trì bữa ăn trưa tại trường.
Đối với trẻ em mẫu giáo 5 tuổi được hưởng chính sách hỗ trợ theo quy định tại Quyết định số 239/QĐ-TTg ngày 9/2/2010 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi giai đoạn 2010-2015.
Trẻ em mẫu giáo dân tộc ít người được hưởng chinh sách theo quy định tại Quyết định số 2123/QĐ-TTg ngày 22/11/2010 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển giáo dục đối với các dân tộc rất ít người giao đoạn 2010 - 2015.
Ưu đãi để khuyến khích phát triển trường mầm non ngoài công lập, đặc biệt ở khu công nghiệp, chế xuất
Quyết định nêu rõ, UBND các địa phương bảo đảm quy hoạch diện tích đất và áp dụng các phương thức giao đất, cho thuê đất, thuê cơ sở vật chất để phát triển mạng lưới các cơ sở giáo dục mầm non.
Nhà nước đầu tư thông qua Chương trình kiên cố hóa trường, lớp học và nhà công vụ giáo viên, đồng thời lồng ghép với các Chương trình mục tiêu quốc gia giáo dục và các nguồn kinh phí khác để xây dựng cơ sở vật chất các trường mầm non công lập theo hướng kiên cố hóa, chuẩn hóa, hiện đại hóa, đảm bảo đủ phòng học, phòng chức năng, sân chơi và các trang thiết bị, đồ dùng, đồ chơi theo đúng tiêu chuẩn, quy chuẩn và các quy định hiện hành.
Ưu tiên thành lập và xây dựng mới các cơ sở giáo dục mầm non công lập ở vùng nông thôn, các xã và thôn bản đặc biệt khó khăn, các xã miền núi, biên giới, vùng sâu, vùng xa và các xã, phường có mức sống thấp của thành phố, thị xã.
Thực hiện các chính sách ưu đãi về đất đai, về tín dụng, về thuế để khuyến khích phát triển trường, lớp mầm non ngoài công lập, đặc biệt là ở các khu công nghiệp, khu chế xuất và những nơi tập trung đông dân cư.
Quyết định 60/2011/QĐ-TTg có hiệu lực thi hành từ ngày 15/12/2011.
Sớm có hướng dẫn bố trí kinh phí phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ en 5 tuổi
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân giao Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính để trong tháng 11/2011 ban hành hướng dẫn bố trí kinh phí cho phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi ở các địa phương đã đăng ký hoàn thành vào năm 2012.
Đối với các tỉnh hiện chưa có kế hoạch thực hiện phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo khẩn trương làm việc với các tỉnh này để hỗ trợ, chỉ đạo xây dựng kế hoạch, kịp báo cáo Hội đồng nhân dân tỉnh xem xét thông qua vào dịp họp cuối năm nay.
Phó Thủ tướng lưu ý, trong trường hợp tỉnh không có biện pháp triển khai xây dựng kế hoạch trong tháng 11 này, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần báo cáo kịp thời Thủ tướng Chính phủ.
Bên cạnh đó, cần phối hợp truyền thông để giới thiệu, tuyên truyền các địa phương làm tốt, đạt kết quả tích cực trong việc triển khai phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi.
Dự kiến, tháng 1/2012 sẽ tổ chức họp trực tuyến toàn quốc sơ kết 2 năm thực hiện Quyết định số 239/QĐ-TTg ngày 9/2/2010 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi giai đoạn 2010-2015.
Đề án Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi giai đoạn 2010-2015 đặt mục tiêu chung là bảo đảm hầu hết trẻ em 5 tuổi ở mọi vùng miền được đến lớp để thực hiện chăm sóc, giáo dục 2 buổi/ngày, đủ 1 năm học, nhằm chuẩn bị tốt về thể chất, trí tuệ, tình cảm, thẩm mỹ, tiếng Việt và tâm sinh lý sẵn sàng đi học, bảo đảm chất lượng trẻ em vào lớp 1.
Tổng kinh phí thực hiện Đề án là 14.660 tỷ đồng (ngân sách nhà nước là 11.930 tỷ đồng), gồm 4 dự án: Xây dựng phòng học, phòng chức năng theo quy định của điều lệ trường mầm non; mua sắm trang thiết bị, đồ chơi; đào tạo, bồi dường giáo viên và hỗ trợ trẻ em nghèo; xây dựng trường mầm non đạt chuẩn quốc gia cho các huyện khó khăn.
Theo Chinhphu
Bạn có cảm nghĩ gì về "Chính sách mới phát triển giáo dục mầm non" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin