Chính quyền Vũ Hán đến từng nhà tìm người nhiễm Covid-19
  • Zalo

Chính quyền Vũ Hán đến từng nhà tìm người nhiễm Covid-19

Thời sự quốc tế Thứ Ba, 18/02/2020 19:35:00 +07:00
(VTC News) -

Chính quyền Vũ Hán rà soát từng nhà trong thành phố, tuyên bố trừng phạt bất kỳ ai chậm trễ báo cáo triệu chứng nhiễm Covid-19.

Nhà chức trách Vũ Hán bắt đầu chiến dịch tìm kiếm những bệnh nhân bị nhiễm Covid-19 sau khi bác sĩ Lưu Trí Minh (Liu Zhiming) – Giám đốc bệnh viện của Vũ Hán qua đời.

Theo đó, các đội tìm kiếm sẽ kiểm tra tại từng nhà ở Vũ Hán, nhằm tìm kiếm và cưỡng chế tất cả các bệnh nhân bị nhiễm bệnh tới bệnh viện. Cũng theo truyền thông Trung Quốc, bất cứ ai bị nghi nhiễm virus sẽ phải xét nghiệm bắt buộc và bất kỳ ai tiếp xúc gần gũi với bệnh nhân nhiễm virus sẽ được đưa vào diện xem xét cách ly.

Video: 1 du khách trên tàu Westerdam cập cảng Campuchia nhiễm Covid-19

Tờ Chutian Daily đưa tin, 10 trung tâm cách ly tương tự bệnh viện dã chiến Fangcang được thành lập tại 8 quận trong thành phố, cung cấp thêm 11.400 giường cho những người có triệu chứng nhiễm nhẹ. Đồng thời, các tòa nhà trong các nhà máy, khu công nghiệp và trạm xe đã được chuyển đổi thành trung tâm chăm sóc tạm thời cho bệnh nhân.

Tất cả các khu phố và làng mạc cũng sẽ được đặt dưới sự quản lý nghiêm ngặt 24/24, có hiệu lực như lệnh phong tỏa. Bắt đầu từ hôm nay, bất cứ ai mua thuốc ho hoặc phương pháp điều trị để hạ sốt ở các cửa hàng thuốc hoặc qua kênh trực tuyến sẽ phải xuất trình thẻ căn cước công dân.

Chính quyền Vũ Hán đến từng nhà tìm người nhiễm Covid-19 - 1

Chính quyền Vũ Hán bắt đầu thực hiện biện pháp quyết liệt nhằm ngăn dịch Covid-19 (Ảnh: EPA)

Chiến dịch kiểm tra toàn thành phố cho thấy tình hình dịch Covid-19 (nCoV) ở Vũ Hán - nơi các cựu quan chức đã bị cáo buộc che giấu dịch bệnh, dẫn đến virus lây lan nhanh chóng. Các quan chức y tế đã báo cáo gần 50.000 trường hợp được xác nhận nhiễm Covid-19 (nCoV) ở Hồ Bắc.

Các biện pháp quyết liệt được đưa ra sau khi hai lãnh đạo hàng đầu của thành phố Vũ Hán đã bị cách chức vào tuần trước. Vương Trung Lâm (Wang Zhonglin), Bí thư Đảng ủy Vũ Hán mới được bổ nhiệm đã ban hành nghị quyết mới, theo Global Times. Theo nghị quyết mới ban hành, các quan chức sẽ kiểm tra từng ngôi nhà dưới sự hỗ trợ của tập hợp dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo.

Hôm 17/2, Hội đồng nhân dân thành phố Vũ Hán đã ban hành chí thị về chiến thắng dịch Covid-19 (nCoV), cảnh báo người dân rằng những người không tuân thủ các biện pháp bắt buộc như báo cáo các trường hợp bị ho, sốt nhẹ với ủy ban nhân dân cấp phường, xã hoặc không chịu cách ly nếu nhiễm bệnh đều sẽ bị cưỡng chế. Chỉ thị này cũng cho biết những người trì hoãn báo cáo các trường hợp hoặc hoặc bịa đặt, lan truyền thông tin sai lệnh cũng sẽ bị trừng phạt.

Trang web của Changjiang Daily đăng tải video cho thấy các nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ đến gõ cửa từng nhà để kiểm tra thân nhiệt người dân. “Chạy đua với thời gian. Đây là một cuộc chiến căng go. Đây là quá trình đau đớn nhưng phải làm. Việc phong tỏa tạm thời là vì lợi ích chúng ta trong tương lai gần. Vũ Hán sẽ lại nhộn nhịp”, người tường thuật video cho hay.

Mặc dù số người mắc Covid-19 bên ngoài tỉnh Hồ Bắc đã giảm trong 13 ngày liên tiếp, nhưng tình hình bên trong Hồ Bắc vẫn rất nghiêm trọng, báo Global Times đưa tin.

Kông Anh (Nguồn: Guardian)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Chính quyền Vũ Hán đến từng nhà tìm người nhiễm Covid-19" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin