Chính quyền muốn di dời mộ vợ vua Tự Đức để lấy đất làm bãi đậu xe

Thời sựThứ Bảy, 08/07/2017 08:22:00 +07:00

Đại diện Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc cho biết, chính quyền thành phố Huế muốn di dời lăng mộ của bà Cửu giai Tài nhân họ Lê đến gần vị trí lăng bà Học Phi để lấy đất làm bãi đậu xe.

Liên quan đến vụ lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san phẳng làm bãi đậu xe, ngày 7/7, đại diện Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc cho biết, sáng cùng ngày đại diện Nguyễn Phước tộc đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND phường Thủy Xuân, Công ty TNHH Chuỗi Giá Trị, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế, Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố Huế.

Video: San phẳng lăng mộ vợ vua Tự Đức làm bãi đậu xe: Sai phạm ở đâu?

Theo ông Tôn Thất Giáp - Đại diện Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc, tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Hòa - Chủ tịch UBND phường Thủy Xuân đã truyền đạt ý kiến của lãnh đạo UBND thành phố Huế về việc chính quyền muốn di dời mộ của bà Cửu giai Tài nhân họ Lê (mộ vợ vua Tự Đức bị san phẳng làm bãi đậu xe - PV) để lấy đất.

Vị trí dự kiến mà chính quyền muốn di dời mộ bà Cửu giai Tài nhân họ Lê đến là nằm cạnh lăng bà Học Phi. Tuy nhiên, đại diện Nguyễn Phước tộc lo ngại rằng, đất ở nơi mộ bà Tài nhân họ Lê dự kiến được chuyển đến không đảm bảo về diện tích và không có đường đi để con cháu vào hương khói sau này.

19866247_1892055704351194_1878155715_n 4

 Chính quyền muốn chuyển mộ bà Cửu giai Tài nhân họ Lên từ vị trí cũ (khoanh tròn đỏ) sang vị trí mới ở gần lăng bà Học Phi (dấu nhân đỏ). (Ảnh: ĐQ)

Phía Nguyễn Phước tộc có nguyện vọng để lại khu lăng mộ ở vị trí cũ. Còn việc di dời theo ý kiến của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế; UBND thành phố Huế, phía dòng tộc sẽ xin ý kiến con cháu trong dòng tộc. Nếu đa số ý kiến mọi người đồng ý thì Hội đồng mới cho di dời, còn không đề nghị chính quyền phải xây lại lăng mộ ngay tại vị trí phát hiện huyệt mộ.

Cũng tại buổi làm việc, đại diện Nguyễn Phước tộc bày tỏ mong muốn được xây nấm mộ tạm bằng xi măng để hương khói cho bà tài nhân họ Lê, đồng thời bảo vệ ngôi mộ tránh sự xâm lấn của con người và thú vật ở địa phương.

Tuy nhiên, lãnh đạo UBND phường Thủy Xuân truyền đạt ý kiến của lãnh đạo UBND thành phố Huế rằng chỉ cho phép Hội đồng đắp nấm mộ tạm bằng đất cho bà Tài nhân họ Lê chứ không được xây bằng bê tông.

19807693_1416271471796236_2124547645_o

 Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc khẳng định, có di dời mộ bà Cửu giai Tài nhân họ Lê hay không thì cần sự thống nhất của đa số bà con trong dòng tộc. (Ảnh: Nguyễn Vương)

Trong thời gian chờ ý kiến của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, để đảm bảo huyệt mộ không bị sự xâm hại của thời tiết, Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc yêu cầu chủ đầu tư thực hiện dựng khung nhà bằng sắt, lợp tôn diện tích 5 x 8 m trên phạm vi khuôn tĩnh của khu mộ. Đắp mộ đất bằng đất sạch, thành bao xung quanh bằng đất và rào bằng lưới B40. Trong thời gian chờ ý kiến của UBND tỉnh, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Chuỗi Giá Trị có trách nhiệm thuê người bảo vệ khu mộ.

Ở một thông tin khác, theo ông Tôn Thất Giáp, tại buổi làm việc nêu trên, ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố Huế tiếp tục khẳng định, trong quá trình kiểm kê đất, trung tâm không phát hiện ngôi mộ nằm trên mặt đất của bà Cửu giai Tài nhân họ Lê. Tuy nhiên, sau khi tranh luận, trước những lập luận của đại diện Nguyễn Phước tộc, ông Tuấn đã phải nói lời xin lỗi và cho rằng việc san phẳng lăng mộ bà Cửu giai Tài nhân họ Lê là ngoài ý muốn.

Trước đó, VTC News đã nhận được phản ánh của người dân liên quan đến nghi vấn lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san phẳng làm bãi đậu xe. Sau khi nhận được phản ánh, PV đã đến hiện trường nơi xảy ra sự việc để tìm hiểu.

Theo đó, một phần quả đồi nằm ven con đường vào lăng Tự Đức (thuộc khu vực 3, phường Thủy Xuân, thành phố Huế) đang được một doanh nghiệp dùng máy xúc san phẳng.

Chiều 24/6, sau hơn 2 ngày tìm kiếm, bà con trong Nguyễn Phước tộc đã tìm thấy tấm bia cổ có khắc chữ Hán nghi là bia mộ của vợ vua Tự Đức tại khu vực đang bị san phẳng làm bãi đậu xe.

Theo đó, tấm bia rộng có chiều dài khoảng 32 cm; dài 67 cm; dày 10 cm; phía trên có khắc dòng chữ Hán: (“Tiền triều tài nhân cửu giai Lê Thị thụy Thục thuận chi mộ"). Tạm dịch: “Mộ của bà Tài Nhân họ Lê, thụy là Thục thuận”.

Ông Phan Thanh Hải - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế cho biết, với những gì ghi trên tấm bia mộ tìm thấy có thể khẳng định bước đầu, đây là tấm bia mộ của một bà vợ vua dưới triều đại nhà Nguyễn. Tuy nhiên, ông Hải cho rằng đó có phải vợ vua Tự Đức hay không thì cần phải xác minh thêm.

19849240_1416268925129824_1011242533_n 3

Phần mộ huyệt của bà Cửu giai Tài nhân họ Lê được tìm thấy ngày 6/7. (Ảnh: Nguyễn Vương) 

Ngày 26/6, ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố Huế khẳng định, đơn vị này chưa bàn giao mặt bằng cho Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Chuỗi Giá Trị - chủ đầu tư dự án Bãi đậu xe khách tham quan lăng Tự Đức - Đồng Khánh.

Về ngôi mộ cổ bị san ủi, ông Nguyễn Anh Tuấn khẳng định, trong quá trình kiểm kê, đơn vị đã phối hợp với UBND phường Thủy Xuân (TP Huế) và chủ đầu tư tiến hành kiểm kê trên thực địa toàn bộ phạm vi thực hiện dự án và không có lăng mộ nào như báo chí phản ánh.

Ngày 3/7, ông Tôn Thất Giáp, đại diện Hội đồng trị sự Nguyễn Phước Tộc cho biết đã tiếp cận được bài vị bà Tài nhân họ Lê được thờ tự trong lăng vua Tự Đức. Trên bài vị khắc dòng chữ Hán với nội dung “Tài nhân Thụy Thục Thuận Lê Thị”.

“Đối chiếu thì hoàn toàn trùng khớp với thông tin ghi trên bia mộ của bà vợ vua là "Lê Thị Thụy Thục Thuận" vừa mới được tìm thấy nơi công trình san ủi bãi giữ xe”, ông Giáp thông tin.

Sau khi đối chiếu thông tin bài vị với thông tin trên tấm bia mộ vừa phát hiện, PGS.TS Đỗ Bang - Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sửtỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: “Bài vị bà Tài nhân họ Lê được thờ trong lăng Tự Đức là của chủ nhân lăng mộ bị san ủi vừa được phát hiện ở bãi giữ xe. Theo đó có thể khẳng định, ngôi lăng mộ đó là của vợ vua Tự Đức”.

Ngày 6/7, sau khi đào xới và tìm kiếm, con cháu Nguyễn Phước tộc đã phát hiện được vị trí chính xác của mộ huyệt của bà Cửu giai Tài nhân họ Lê.

Nguyễn Vương
Bình luận
vtc.vn