Chính quyền kêu gọi từ bỏ thói quen ăn thịt chó, chợ chó nổi tiếng TP.HCM vẫn 'hút' khách

Thời sựThứ Ba, 17/09/2019 15:59:00 +07:00

Chợ bán thịt chó nổi tiếng trên đường TMT13, quận 12, vẫn tiêu thụ tốt sau khuyến nghị từ bỏ thói quen ăn thịt chó của Ban quản lý ATTP TP.HCM.

thit-cho10 9

Mới đây, Ban quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM khuyến cáo, thịt chó - món khoái khẩu của nhiều người - đang là mối nguy cơ gây ra nhiều bệnh tật, nhất là các bệnh về ký sinh trùng, côn trùng, thậm chí có thể gây tử vong cho người sử dụng. Chó lại là vật nuôi gắn bó với con người từ rất lâu, được nhiều gia đình xem như thành viên trong nhà.

thit-cho 17

Luật Thú y quy định thịt gia súc, gia cầm được sử dụng làm thực phẩm phải qua kiểm dịch, kiểm soát giết mổ và an toàn thực phẩm. Trong khi đó theo Ban Quản lý ATTP, thịt chó trên thị trường thường không trải qua kiểm dịch, kiểm soát giết mổ và  ATTP, kể cả chó nuôi và chó lấy thịt.

thit-cho16 15

Do đó, Ban quản lý ATTP TP.HCM kêu gọi: "Những người có thói quen sử dụng thịt chó hãy từ bỏ ngay, vì điều này không chỉ có nguy cơ gây nguy hiểm đến tính mạng mà còn thể hiện sự văn minh trong thời kỳ hội nhập”.

thit-cho5 4

Thế nhưng, theo khảo sát của VTC News ngày 16/9, dọc tuyến đường TMT13 (phường Trung Mỹ Tây, quận 12,), các sạp bán thịt chó vẫn mở từ sáng sớm, lượng khách khá đông.

thit-cho7 20

  Thịt chó bán tại đây thường là giống chó cỏ (chó ta), có giá từ 100.000 - 150.000 đồng/kg. 

thit-cho6 5

Các chủ sạp khẳng định, chó bán tại đây hầu hết được mua trong dân và họ cho rằng như vậy là đảm bảo an toàn vệ sinh.

thit-cho11 10

Mỗi ngày, một sạp bán ra khoảng 10 con. 

thit-cho3

Để tạo lòng tin, chủ sạp không ngần ngại dẫn khách hàng vào khu vực nuôi và giết thịt chó nhằm nhấn mạnh "thịt chó ở đây tự lấy mối rồi về giết thịt, chứ không phải nhập sẵn chó chết ở đâu".

thit-cho4 19

Nói về lời kêu gọi từ bỏ thịt chó của thành phố, chị T. (chủ một sạp thịt chó trên đường TMT13) cho rằng, ăn hay không là quyền của mỗi người, Ban quản lý ATTP TP.HCM cũng chỉ khuyên chứ không cấm nên chị không quan tâm. 

thit-cho2

"Khi nào có quy định cấm ăn thịt chó rồi hẵng tính, chứ giờ chỉ khuyên thôi thì không vấn đề gì cả. Ai muốn thì ăn, không muốn thì thôi, có sao đâu. Tôi bán thịt chó cũng ngót nghét chục năm rồi, có thấy ai phản ánh bị bệnh tật hay không an toàn thực phẩm gì đâu", chị T. nói.

thit-cho13 12

Tại các sạp thịt chó, riềng, sả, lá mơ, mắm tôm... được bán kèm theo.

thit-cho8 6

Có cả thịt chó đã nấu sẵn được bán với giá 300.000 đồng/kg ngay tại sạp. Nhiều người băn khoăn, liệu loại thịt này có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hay không.

thit-cho9 8

Trong khi đó, nếu ăn phải thịt chó không "sạch", thực khách có thể nhiễm  các loại ký sinh trùng nguy hiểm. Trứng và ấu trùng không phát triển thành giun trong ruột mà xâm nhập gan, phổi, các phủ tạng khác, thậm chí vào não và mắt.

thit-cho17 16

Thịt chó còn có thể nhiễm hóa chất tồn dư, nhất là hóa chất dùng để đánh bả chó. Những chất này thường rất độc, có thể gây chết người. 

thit-cho1 18

Song, mặc kệ tất cả, không cần biết chó đó có nguồn gốc ở đâu, quy trình giết mổ như thế nào, có an toàn vệ sinh thực phẩm không... người ta vẫn đi mua thịt chó.

thit-cho12 11

"Ăn được cứ ăn thôi, tôi ăn hồi giờ có bị gì đâu mà khuyên không nên ăn. Chó cũng là động vật thôi, khác gì trâu bò đâu mà phân biệt", một khách hàng trên đường TMT13 cho hay.

thit-cho14 12

Tuy nhiên, vẫn có nhiều người ủng hộ khuyến nghị của thành phố. Chị Nguyễn Thuỳ Linh (ngụ quận Thủ Đức, TP.HCM) chia sẻ: "Hiện nay chó mắc bệnh dại không ít, nhiều người ăn vào đã nhận hậu quả rõ ràng rồi. Hàng bán thịt chó tràn lan, không biết chó bệnh hay khoẻ, cứ ăn vậy cũng có ngày tự gieo mầm bệnh cho bản thân thôi. Vì vậy, mình rất đồng ý và sẽ hưởng ứng khuyến cáo của Ban quản lý ATTP TP.HCM về việc nên từ bỏ thói quen không tốt này".

Thy Huệ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !