• Zalo

Chính quyền Hong Kong tuyên bố 'khôi phục trật tự'

Thế giớiChủ Nhật, 05/10/2014 07:42:00 +07:00

(VTC News) - Trưởng đặc khu Hong Kong tuyên bố sẽ dùng cảnh sát để khôi phục trật tự vào ngày mai, thông điệp được cho là 'tối hậu thư' với người biểu tình.

(VTC News) - Trưởng đặc khu Hong Kong tuyên bố sẽ dùng cảnh sát để khôi phục trật tự vào ngày mai, thông điệp được cho là 'tối hậu thư' với người biểu tình.

Trong bài phát biểu trên truyền hình tối 4/10, ông Lương Chấn Anh, trưởng đặc khu hành chính Hong Kong tuyên bố: "Những người phát động biểu tình và cả những người tham gia biểu tình hãy giải tán. Các bạn nên nghĩ đến cuộc sống của 7 triệu dân Hong Kong".

Chính quyền Hong Kong tuyên bố sẽ dùng cảnh sát khôi phục trật tự tại khu trung tâm 

Theo ông Lương, chậm nhất là ngày mai, 6/10, khu trung tâm sẽ được 'khôi phục lại trật tự' sau khi bị các nhóm học sinh, sinh viên biểu tình chiếm đóng nhiều ngày qua.

Người đứng đầu đặc khu Hong Kong, vốn được cho là 'thân Bắc Kinh' tuyên bố 'chính quyền và cảnh sát sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết' để khôi phục tình hình ở khu trung tâm. 

Nơi này là tâm điểm chú ý của truyền thông thế giới những ngày qua khi nhiều cơ quan hành chính quan trọng và khu thương mại sầm uất nhất của Hong Kong rơi vào tình trạng tê liệt vì học sinh, sinh viên biểu tình phản đối chính quyền.

Video: Những biểu tượng của cuộc biểu tình ở Hong Kong

Liên quan vụ xô xát khiến nhiều sinh viên bị thương hôm 3/10, ông Lương cho biết cảnh sát đã 'bắt giữ 19 người đàn ông gây rối' chủ động xông vào hành hung người biểu tình. Cảnh sát Hong Kong nói ít nhất 8 người trong số này là 'xã hội đen', tuy nhiên phủ nhận thông tin cho rằng Hong Kong dùng 'xã hội đen' trấn áp người biểu tình.

Video: Người biểu tình tố cảnh sát tiếp tay 'xã hội đen'

Các lãnh đạo sinh viên của Hong Kong hôm 3/10 tuyên bố họ đã hủy bỏ các cuộc đàm phán với chính quyền Đặc khu hành chính của Trung Quốc này sau khi nổ ra ẩu đả dữ dội tại cuộc tuần hành. Nguyên nhân được cho rằng là do cảnh sát đã cho phép các băng đảng tội phạm thuộc "Hội Tam Hoàng" tấn công các trại của người biểu tình.
Phong trào biểu tình ở Hong Kong chưa có dấu hiệu lắng dịu, những người biểu tình đòi tổ chức bầu người đứng đầu thành phố 7 triệu dân theo nguyên tắc phổ thông đầu phiếu thay vì hai bước như hiện nay là thông qua Ủy ban đề cử do Bắc Kinh chỉ định.

Văn Việt
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !