Chính quyền có 'bảo kê' công trình sai phép?
  • Zalo

Chính quyền có 'bảo kê' công trình sai phép?

Bạn đọc Thứ Sáu, 25/07/2014 12:55:00 +07:00

Công trình xây dựng sai phép nằm cách UBND phường Ngọc Lâm không xa nhưng địa phương lại không hề có biện pháp xử lý triệt để...

Một công trình xây dựng sai phép nằm cách UBND phường Ngọc Lâm (Q. Long Biên - Hà Nội) không xa là mấy, thế nhưng, địa phương lại không hề có biện pháp xử lý triệt để...

Trái lại, chủ đầu tư công trình sai phép này vẫn ung dung hoàn thiện công trình khiến dư luận bất bình và đặt dấu hỏi: liệu rằng công trình sai phép này có sự “bảo kê” của UBND quận Long Biên và UBND phường Ngọc Lâm nên công trình mới ung dung tồn tại?
Xây sai phép vẫn ung dung tồn tại

Theo phản ánh, công trình xây dựng tại số 385 Nguyễn Văn Cừ, phường Ngọc Lâm, quận Long Biên (Hà Nội) xây dựng sai phép vượt số tầng so với giấy phép xây dựng đã được cấp.
Theo Giấy phép xây dựng số 1292/GPXD do UBND quận Long Biên cấp ngày 01/11/2012 cho hộ ông Phạm Đức Hạnh và Phạm Việt Dân, số nhà 385 Nguyễn Văn Cừ (Ngọc Lâm) thì số tầng của tòa nhà này là: 06 tầng + 01 hầm + 01 tum, trên lô đất số 287+288, tờ bản đồ số 331-11, diện tích 128m2. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên Thời báo Doanh nhân, hiện trạng công trình số 385 Nguyễn Văn Cừ ở thời điểm hiện tại được xây thành: 07 tầng nổi + 01 tầng hầm + 01 tum.
Ông Lê Mạnh Hùng - Phó chủ tịch UBND Phường Ngọc Lâm làm việc với PV. 
Như vậy, đối chiếu với giấy phép xây dựng được cấp, công trình xây dựng này đã xây dựng vượt giấy phép được cấp là 01 tầng. Được biết, chiều cao các tầng được cấp phép là: tầng hầm 2,42m; tầng 1: 3,6m; tầng 2: 3,3m; tầng 3-4-5-6: 3,0m; tầng tum: 3m. Chiều cao toàn bộ công trình là 21,9m. Tính đến thời điểm hiện tại, công trình này đang trong giai đoạn hoàn thiện nốt những hạng mục còn lại và chuẩn bị đi vào vận hành cho thuê, khai thác.
Dư luận đang đặt dấu hỏi là công trình xây dựng này được cấp phép từ năm 2012, sau đó không lâu chủ đầu tư đã khởi công xây dựng, đến nay đã xây dựng sai phép vượt số tầng so với giấy phép được cấp vậy mà UBND phường, thanh tra xây dựng quận Long Biên vẫn không quyết liệt xử lý vi phạm.
UBND quận Long Biên “quên” công trình sai phép?
Trước những bức xúc của dư luận về công trình sai phép tại số 385 Nguyễn Văn Cừ, phóng viên  đã có buổi làm việc với UBND phường Ngọc Lâm. Ông Lê Mạnh Tùng – Phó chủ tịch UBND phường cho biết, khi phát hiện công trình xây dựng sai phép, vượt số tầng quy định, UBND phường đã lập biên bản vi phạm hành chính và ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng đối với chủ công trình là ông Phạm Đức Hạnh và Phạm Việt Dân vào ngày 30/5/2014. Cũng trong cùng ngày 30/5/2014, UBND phường Ngọc Lâm có Quyết định số 176/QĐ - CTUBND về việc đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng đối với công trình số 385 Nguyễn Văn Cừ.
Trong quyết định đình chỉ thi công của UBND phường Ngọc Lâm nêu rõ: Đình chỉ công trình 385 Nguyễn Văn Cừ đã có hành vi vi phạm là xây dựng nhà ở sai phép; Hiện trạng: chủ đầu tư đã đổ bê tông cốt thép mái tầng tum; diện tích xây dựng sai phép là 67.42m 2 +25.05m 2 = 92.47m 2. Quyết định này cũng yêu cầu và khẳng định: “Quá thời hạn 03 ngày (tính cả ngày nghỉ) kể từ ngày ban hành quyết định này nếu chủ đầu tư không chịu tháo dỡ bộ phận công trình vi phạm thì sẽ bị cưỡng chế phá dỡ”.
 Công trình vi phạm số 385 Nguyễn Văn Cừ đang xin cấp phép bổ sung để hợp thức hoá việc xây dựng sai phép?

Như vậy, nếu căn cứ vào quyết định về việc đình chỉ thi công công trình vi phạm trật tự xây dựng này thì vào ngày 03/6, công trình sẽ bị cưỡng chế phá dỡ phần sai phép. Thế nhưng, theo quan sát tại công trình tính đến ngày 20/7/2014 vẫn không hề bị phá dỡ, trái lại chủ đầu tư vẫn đang gấp rút hoàn thiện đưa vào sử dụng, khiến dư luận bức xúc.
Chưa dừng lại ở đó, trong buổi làm việc với phóng viên cũng như trong biên bản làm việc với các cơ quan báo chí, lãnh đạo phường luôn khẳng định không bao che cho sai phạm của chủ công trình. Tuy nhiên, lãnh đạo phường lại “mách nước” và “vẽ đường” cho chủ đầu tư công trình xây dựng sai phép khi hướng dẫn họ làm thủ tục cấp phép bổ sung?!
Như vậy, với cách “mách nước” trên của UBND phường Ngọc Lâm cho chủ đầu tư xây dựng sai phép trên, dư luận đặt ra những nghi vấn, băn khoăn: nếu công trình xây dựng nào sai phép mà cũng được lãnh đạo phường “vẽ đường” bổ sung giấy phép như ở phường Ngọc Lâm thì không hiểu tình trạng xây dựng sai phép sẽ như thế nào? Và liệu rằng với việc “hướng dẫn gia đình đi làm thủ tục xin cấp phép bổ sung” của UBND phường Ngọc Lâm có phải là một cách thức “hợp thức hóa” các thủ tục giấy tờ để công trình sai phép này vẫn ngang nhiên tồn tại đến tại bây giờ?
Mặc dù công trình sai phép đã rất rõ, tuy nhiên không hiểu sao trong Báo cáo về kết quả công tác quản lý đất đai và công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn quận Long Biên được đưa ra tại cuộc họp giao ban thông tin báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức ngày 22/7/2014, báo cáo của UBND quận Long biên chỉ phát hiện có 1 công trình sai phép tại phường Đức Giang.
Dư luận đặt câu hỏi không hiểu có sự nhầm lẫn hay không mà UBND quận để “lọt” công trình sai phép tại phường Ngọc Lâm, liệu rằng có bao nhiêu công trình sai phép chưa được phát hiện hay UBND quận Long Biên đang cố tình “làm ngơ” cho công trình sai phép? Thời báo Doanh nhân sẽ tiếp tục thông tin về công trình sai phép này.
» Nguyên cán bộ ngân hàng cầm đầu nhóm 'bảo kê'
» Thăng Long Garden:Xây sai phép vì Sở gợi ý bằng... miệng
» Chính quyền làm ngơ cho cả 'khu đô thị mới' xây không phép?
Theo TBDN
Bạn có cảm nghĩ gì về "Chính quyền có 'bảo kê' công trình sai phép?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất