Chính quyền Biden tiếp tục mạnh tay với gã khổng lồ công nghệ Huawei

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 12/03/2021 07:31:00 +07:00
(VTC News) -

Chính quyền Joe Biden tiếp tục chính sách cứng rắn với Huawei khi siết chặt các điều kiện, quy định đối với các công ty của Mỹ trong việc bán sản phẩm cho Huawei.

Reuters dẫn các nguồn tin cho biết, chính quyền Tổng thống Joe Biden vừa điều chỉnh giấy phép đối với các công ty Mỹ bán các sản phẩm linh kiện cho gã khổng lồ công nghệ Huawei của Trung Quốc. Theo đó, Mỹ sẽ thắt chặt hơn nữa quy định, điều kiện các công ty cung cấp các mặt hàng - có thể được sử dụng với thiết bị 5G, cho Huawei.

Thay đổi này của Mỹ có thể phá vỡ các hợp đồng hiện có của công ty Mỹ với Huawei. Giấy phép đã được phê duyệt trước đó cho các nhà cung cấp sản phẩm linh kiện cho Huawei sẽ không còn giá trị.

Chính quyền Biden tiếp tục mạnh tay với gã khổng lồ công nghệ Huawei - 1

Chính quyền Tổng thống Joe Biden tiếp tục siết chặt các hạn chế đối với gã khổng lồ công nghệ Huawei. (Ảnh: Reuters)

Động thái này cho thấy chính quyền Biden đang củng cố quan điểm cứng rắn của người tiền nhiệm Donald Trump đối với Huawei - nhà sản xuất thiết bị viễn thông được coi là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Mỹ. Trước đó, giấy phép cung cấp sản phẩm linh kiện cho Huawei được Bộ Thương mại Mỹ cấp sau khi công ty của Trung Quốc bị đưa vào danh sách đen năm 2019.

Thời điểm trước khi kết thúc nhiệm kỳ, chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo cho một số nhà cung cấp của tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei về việc thu hồi một số giấy phép bán hàng cho họ. Đồng thời, từ chối hàng chục đơn xin cấp phép cung cấp khác cho "gã khổng lồ" công nghệ này.

Tháng 5/2019, Mỹ đưa Huawei vào "danh sách đen" của Bộ Thương mại viện dẫn các lo ngại về an ninh quốc gia, hạn chế các nhà cung cấp bán hàng hóa và công nghệ Mỹ cho công ty Trung Quốc.

Tuy nhiên, một số sản phẩm vẫn được cấp phép bán cho Huawei trong khi Mỹ tiếp tục tăng cường các biện pháp hạn chế đối công ty công nghệ này. Trong đó có việc mở rộng thẩm quyền của Mỹ trong việc cấp giấy phép bán chất bán dẫn được sản xuất ở nước ngoài với công nghệ của Mỹ.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp