Chính quyền Biden dừng bán vũ khí cho UAE và Ả-rập Xê-út

Thời sự quốc tếThứ Năm, 28/01/2021 08:24:06 +07:00
(VTC News) -

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã tạm dừng hợp đồng bán vũ khí các đối tác, trong đó có UAE và Ả-rập Xê-út để xem xét lại.

Trong cuộc họp báo đầu tiên sau khi trở thành Ngoại trưởng Mỹ, ông Blinken cho biết việc xem xét lại các hợp đồng nhằm "đạt được các mục tiêu chiến lược và chính sách đối ngoại của Mỹ. Đó là những gì chúng tôi đang làm vào lúc này”.

Theo tân Ngoại trưởng Mỹ Blinken, việc Mỹ xem xét lại các thỏa thuận bán vũ khí cho Các tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) và Ả-rập Xê-út động thái điển hình cho cách tiếp cận mới của chính quyền Biden trong các vấn đề đối ngoại.

Chính quyền Biden dừng bán vũ khí cho UAE và Ả-rập Xê-út - 1

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden tạm dừng hợp đồng bán vũ khí cho UAE và Ả-rập Xê-út. (Ảnh: AP)

Tờ Wall Street Journal cho biết chính quyền Biden đã áp đặt lệnh đóng băng tạm thời đối với thỏa thuận bán vũ khí trị giá hàng USD cho UAE và Ả-rập Xê-út.

Động thái này diễn ra một tuần sau khi ông Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ. Ông Biden từng cam kết  "đánh giá lại" mối quan hệ của Washington với Riyadh. Kể từ khi nhậm chức, ông đã ký một chuỗi hành động để xem xét hoặc đảo ngược một số chính sách chính của Trump.

Chỉ vài giờ trước khi ông Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ hôm 20/1, chính quyền Donald Trump đã ký thỏa thuận mua bán vũ khí trị giá 23 tỷ USD với UAE. Theo đó, Mỹ và UAE ký thỏa thuận mua bán 50 tiêm kích tàng hình F-35 và máy bay không người lái (UAV) MQ-9.

Hôm 29/12, Chính quyền Trump đã phê duyệt kế hoạch bán 3.000 bom GBU-39 Small Diameter Bomb I (SDB I) cùng thùng chứa, thiết bị hỗ trợ, phụ tùng và hỗ trợ kỹ thuật cho Ả-rập Xê-út trị giá lên tới 290 tỷ USD. 

Trên Twitter của Đại sứ quán UAE, Đại sứ UAE tại Mỹ Yousef al-Otaiba, cho biết: “UAE sẽ hợp tác chặt chẽ với chính quyền Biden để có cách tiếp cận toàn diện đối với hòa bình và ổn định Trung Đông. Khí tài của Mỹ giúp UAE duy trì khả năng răn đe mạnh mẽ đối với hành vi xâm lược. Song song với đối thoại, hợp tác an ninh của Mỹ giúp trấn an các đối tác trong khu vực”.

Kông Anh(Nguồn: Reuters, Al Jazeera)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp