• Zalo

Chính phủ yêu cầu xem xét kiến nghị ưu đãi thuế phí cho xe điện trong nước

Tư vấn Thứ Bảy, 05/06/2021 06:27:48 +07:00
(VTC News) -

Trước ngày 10/6, Bộ Tài chính phải có báo cáo chính thức gửi Thủ tướng về đề xuất ưu đãi thuế tiêu thụ đặc biệt và phí trước bạ đối với xe điện của Vingroup.

Văn phòng Chính phủ vừa thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái về các chính sách đối với xe điện trong nước 5 năm tới. 

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ GTVT, Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp thu đầy đủ ý kiến của các bên liên quan, hoàn thiện nội dung đánh giá về đề xuất của Tập đoàn Vingroup để sớm báo cáo Chính phủ.

Chính phủ yêu cầu các bộ làm rõ sự cần thiết, đánh giá và hướng xử lý cụ thể, phù hợp với quy định của pháp luật, trong đó các văn bản pháp luật cần sửa đổi, bổ sung và có tiến độ thực hiện. Bộ Tài chính cùng các bộ liên quan có trách nhiệm báo cáo Thủ tướng trước ngày 10/6/2021.

Chính phủ yêu cầu xem xét kiến nghị ưu đãi thuế phí cho xe điện trong nước - 1

Mẫu ô tô điện VF e34 của VinFast. (Ảnh: VinFast)

Trước đó, tại buổi làm việc với lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành ngày 19/5, ông Nguyễn Việt Quang, CEO của Vingroup, bày tỏ mong muốn Chính phủ có chính sách hỗ trợ về thuế phí để doanh nghiệp này "có thể khởi nghiệp thuận lợi hơn trong lĩnh vực có quá nhiều cạnh tranh như ô tô, đặc biệt là ô tô điện".

Cụ thể, đại diện Tập đoàn Vingroup kiến nghị Chính phủ thí điểm ưu đãi thuế tiêu thụ đặc biệt và lệ phí trước bạ 5 năm với ô tô điện.

Hiện chính sách ưu đãi cho ô tô điện tại Việt Nam vẫn khá mờ nhạt, thậm chí chưa rõ ràng. Thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xe điện đang ở mức 15% tuy nhiên xe điện, xe Hybrid trên thực tế còn chịu nhiều khó khăn, vướng mắc. Trong khi đó phí trước bạ vẫn áp dụng cho xe xanh, thân thiện môi trường giống như xe động cơ đốt trong là 10% đến 12%.

Ngày 22/1, VinFast công bố hình ảnh và thông tin đầu tiên về 3 mẫu SUV mới với tên gọi VF31, VF32 và VF33, đều có phiên bản chính là xe điện. Đến 24/3, VinFast công bố nhận đặt hàng mẫu ô tô điện đầu tiên VF e34 với giá 690 triệu đồng. Dự kiến, công ty bắt đầu nhận đặt hàng cho các mẫu xe này tại thị trường Việt Nam từ tháng 5-9 và giao xe từ tháng 11.

Ngọc Vy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp