Chính phủ trình phương án tăng lương vào năm 2016

(VTC News) - Chính phủ sẽ tiếp tục tính toán, cân đối ngân sách và sẽ trình Quốc hội phương án tăng lương vào tháng 3/2016.

Trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10, Chính phủ đánh giá tình hình KT-XH tiếp tục chuyển biến tích cực trên hầu hết các lĩnh vực và kết quả đạt được là đáng phấn khởi.

Tại phiên họp, Chính phủ đã nghe, cho ý kiến về tình hình thu - chi, cân đối ngân sách năm 2015. Theo báo cáo của Bộ Tài chính, trong năm 2015, tổng thu ngân sách tăng khoảng 7%, nhưng tăng thu là của địa phương, còn thu ngân sách T.Ư lại hụt khoảng 31 nghìn tỷ đồng, nguyên nhân chính là do giá dầu giảm, việc giảm thuế thu nhập doanh nghiệp.

Chính phủ sẽ trình phương án tăng lương vào tháng 3/2016 

Chính phủ sẽ trình phương án tăng lương vào tháng 3/2016 

Về tăng lương cơ bản cho cán bộ, công chức, viên chức (áp dụng với đối tượng có mức lương từ 2,34 trở lên), ý kiến của các thành viên Chính phủ đều cho rằng tình hình ngân sách khó khăn, khó bố trí được nguồn cho tăng lương.

Thực hiện theo phương án đã báo cáo T.Ư, Chính phủ sẽ tiếp tục tính toán các phương án cân đối ngân sách và sẽ trình Quốc hội phương án và thời điểm tăng lương vào kỳ họp Quốc hội tháng 3/2016.

Phó Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đặt vấn về: “Nếu tiếp tục không đặt vấn đề tăng lương cơ bản cho cán bộ, công chức có hệ số từ 2,34 trở lên thì phải cân nhắc cho kỹ vì mức sống tối thiểu của người lao động hiện chưa đạt được”.

Về báo cáo do Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội trình bày về xác định chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng giai đoạn 2016 - 2020, các ý kiến thành viên Chính phủ nhất trí với phương án chuẩn nghèo thu nhập là 700.000 đồng/người/tháng ở khu vực nông thôn và 900.000 đồng/người/tháng ở khu vực thành thị, ước tính tỷ lệ hộ nghèo tiếp cận đa chiều là 12% và tỷ lệ hộ cận nghèo khoảng 6%.

Kết luận phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: “Hai tháng cuối năm, chúng ta cần nỗ lực cao nhất, việc đã làm tốt rồi thì làm tốt hơn nữa, còn hạn chế, yếu kém thì phải ra sức khắc phục, phấn đấu hoàn thành cao nhất kế hoạch phát triển KT-XH năm 2015 và 5 năm 2011 - 2015”.

Phạm Thịnh

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa