Chính phủ tìm cách chặn 'chảy máu chất xám'

Giáo dụcThứ Hai, 11/07/2016 06:18:00 +07:00

Chính phủ đã yêu cầu các Bộ liên quan phải đề xuất giải pháp để ngăn chặn "chảy máu chất xám"

Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ về việc nghiên cứu và đề xuất các cơ chế, chính sách, giải pháp thu hút, sử dụng có hiệu quả học sinh, sinh viên học tập ở nước ngoài sau khi tốt nghiệp.

du hoc sinh -1

Lê Hồng Nhung, sinh năm 1994 hiện đang là du học sinh ngành Toán kinh tế kì thứ 2 tại trường Kinh tế kĩ thuật Berlin- CHLB Đức. 

Văn bản nêu rõ, trong thời gian qua, thực hiện chủ trương đẩy mạnh hội nhập quốc tế về giáo dục và đào tạo, nhiều học sinh, sinh viên đi học tập ở nước ngoài bằng các nguồn kinh phí khác nhau (từ ngân sách nhà nước, học bổng của Chính phủ và cơ sở đào tạo nước ngoài, tự túc kinh phí). Trong đó nguồn kinh phí tự túc của gia đình người học là chủ yếu.

Đây là nguồn nhân lực quan trọng cho phát triển đất nước. Tuy nhiên, học sinh, sinh viên học tập ở nước ngoài sau khi tốt nghiệp chưa phát huy tốt vai trò, khả năng của mình do chưa có các cơ chế, chính sách, giải pháp phù hợp nhằm khuyến khích, thu hút và sử dụng có hiệu quả nguồn nhân lực này.

Clip: Du học ính Việt ở hay về: Bí thư Trung ương Đoàn đưa ra lời khuyên

Về việc này, Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo giao Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ và các bộ, ngành liên quan nghiên cứu tổng thể.

Các Bộ cần đề xuất các cơ chế, chính sách, giải pháp thu hút, sử dụng có hiệu quả học sinh, sinh viên học tập ở nước ngoài sau khi tốt nghiệp đóng góp xây dựng đất nước; báo cáo Chính phủ trong phiên họp tháng 7/2016.

Minh Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !