Chính phủ sửa Luật đầu tư công, trình Quốc hội vào cuối năm

Thời sựThứ Hai, 23/07/2018 20:22:00 +07:00

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ KH&ĐT tiếp thu ý kiến các bộ, ngành về Luật đầu tư công (sửa đổi), sớm trình Chính phủ xem xét, trước khi trình Quốc hội.

Sáng 23/7, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành về tiến độ xây dựng dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật đầu tư công.

Báo cáo tại cuộc họp, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng cho biết Luật đầu tư công đã ban hành được 4 năm với tinh thần ban đầu là kiểm soát nguồn đầu tư công chặt chẽ nhất, có nhiều quy trình, thủ tục làm cho các địa phương vướng mắc nên phải sửa đổi.

Bộ trưởng Dũng cho biết dự án luật lần này có 4 điểm mới. Một là thay đổi quy trình thẩm định nguồn vốn. Bộ KH&ĐT sẽ không thẩm định tất cả nữa mà chỉ thẩm định những dự án thuộc thẩm quyền của Thủ tướng, còn lại phân cấp cho các bộ, ngành, địa phương.

Chinh phu sua Luat dau tu cong, trinh Quoc hoi vao cuoi nam hinh anh 1

Chính phủ quyết sửa Luật đầu tư công sau 4 năm triển khai với nhiều bất cập. (Ảnh: Lê Quân.)

Thứ hai, có sự thay đổi lớn về công tác kế hoạch hoá bám sát kế hoạch 3 năm của Bộ Tài chính. Thứ ba, luật mới sẽ điều chỉnh phương án giao kế hoạch (giao tổng mức vốn và giao nhiệm vụ, còn việc bố trí cụ thể uỷ quyền cho các bộ, ngành, địa phương). Thứ tư, luật mới sẽ phân cấp việc điều chỉnh kế hoạch và phân cấp mạnh mẽ trong các khâu.

Phát biểu tại cuộc họp, đại diện Bộ Giao thông Vận tải, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông, đề nghị cần bổ sung danh mục các luật phải sửa đổi khi luật này sửa đổi. Riêng phần Luật quy hoạch và chi phí cho chuẩn bị đầu tư, cần phải bố trí trong chương trình trung hạn chứ không nên giao danh mục.

Kết luận cuộc họp, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá Bộ KH&ĐT đã làm rất nghiêm túc, công phu và trách nhiệm trong việc xây dựng dự án luật. Ông lưu ý phần phạm vi điều chỉnh nên chăng phân thành 2 loại đó là trong cân đối và chưa đưa vào cân đối ngân sách.

Với nguồn chưa đưa vào cân đối ngân sách, Phó thủ tướng đề nghị nên giao Chính phủ quy định chi tiết theo trình tự, thủ tục rút gọn hơn hoặc không đưa vào phạm vi điều chỉnh của luật này.

Vấn đề quyết định chủ trương đầu tư, Phó thủ tướng yêu cầu vừa quản lý chặt chẽ, vừa phân cấp, tăng cường hậu kiểm, bỏ thủ tục thẩm định nguồn vốn, khả năng cân đối vốn vào bước quyết định chủ trương đầu tư.

Với các dự án khẩn cấp nên quy định tiêu chí, phạm vi, thủ tục sử dụng vốn. Còn về vốn chuẩn bị cho đầu tư và vốn ODA phải có dự toán nhưng tăng cường phân cấp hơn, phải kiểm soát chặt do có liên quan đến bội chi, nợ công. Ông cũng lưu ý phần chế tài, cần có quy định kiểm tra, thanh tra và xử lý sai phạm.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Bộ KH&ĐT rà soát thủ tục phân cấp, quy định rõ thẩm quyền của các cấp; nghiên cứu có cơ chế riêng về thẩm quyền của HĐND, không nên để cơ chế uỷ quyền. Liên quan đến dự án luật khác như ý kiến của Bộ GTVT, Phó thủ tướng yêu cầu các bộ phải chủ động rà soát và có lộ trình sửa đổi, bổ sung phù hợp.

Phó thủ tướng đề nghị cơ quan soạn thảo tiếp thu các ý kiến, phối hợp với các cơ quan hữu quan để bổ sung, hoàn thiện dự án luật. Ông yêu cầu thống nhất gọi là dự án Luật đầu tư công (sửa đổi), đảm bảo tiến độ trình Chính phủ xem xét, quyết định trước khi trình ra Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Dự kiến, dự án luật được trình ra Quốc hội tại kỳ họp diễn ra cuối năm 2018.

(Nguồn: Zing News)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !