Chính phủ sẽ tích cực hỗ trợ ngư dân

(VTC News) - Bộ Ngoại giao đã có ý kiến chính thức đề nghị phía Trung Quốc điều tra và xử lý nghiêm những đối tượng có hành vi nổ súng bắn tàu cá của VN.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3 (chiều qua 29/3), Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết, Bộ Ngoại giao đã có ý kiến chính thức đề nghị phía Trung Quốc điều tra và xử lý nghiêm những đối tượng có hành vi nổ súng bắn ca bin tàu cá của Việt Nam.

Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết, vụ việc đó báo chí đã nêu, các cơ quan chức năng cụ thể ở đây là Bộ Ngoại giao đã có ý kiến chính thức. Việt Nam phản đối các hành động vi phạm không những chủ quyền của Việt Nam mà vi phạm nguyên tắc luật pháp quốc tế, vi phạm thỏa thuận DOC về ứng xử trên Biển Đông và tính vô nhân đạo của những hành vi như vậy.

Bộ trưởng Vũ Đức Đam 

Bộ trưởng Vũ Đức Đam 

Chúng ta đã có ý kiến, Bộ Ngoại giao đã có ý kiến chính thức đề nghị phía Trung Quốc điều tra và xử lý nghiêm những đối tượng có hành vi như vậy, không để ảnh hưởng xấu đến quan hệ giữa hai nước và hòa bình trong khu vực.


"Chính phủ đã có nhiều chủ trương hỗ trợ nông dân nói chung, trong đó những người trồng lúa, nuôi cá, làm diêm nghiệp, ngư nghiệp. Những rủi ro khi bà con đánh bắt trên biển rất nhiều, có những cái do thiên nhiên nhưng có những cái do hành vi mà bạn (phóng viên) đã đề cập đến gây nên. Chủ trương chung của Chính phủ là sẽ tích cực hỗ trợ nhân dân tiếp tục khai thác nguồn lợi chính đáng của chúng ta", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Cũng theo Bộ trưởng Vũ Đức Đam, bà con ngư dân rất cực khổ, gặp rủi ro nhiều. Chính phủ đã giao cho các cơ quan chức năng xem xét, đề xuất tiếp tục có những giải pháp hỗ trợ mạnh mẽ hơn nữa, vững chắc hơn nữa để bà con ngư dân tiếp tục phát triển nghề của mình. Nhiều vùng, nếu bỏ lưới thì bà con không biết làm gì để sống. Đây là nghề kiếm sống nhiều đời. Chính phủ sẽ tăng cường hỗ trợ.

» Mỹ lên tiếng vụ tàu Trung Quốc bắn tàu cá Việt Nam
» Trung Quốc trắng trợn 'chối' vụ bắn tàu cá Việt Nam
» Tan hoang tàu cá Việt bị tàu Trung Quốc bắn
» Yêu cầu Trung Quốc bồi thường cho ngư dân Việt Nam

Châu Anh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN