• Zalo

Chính phủ sẽ giải quyết dứt điểm việc khan hiếm vắc –xin dịch vụ

Sức khỏe Thứ Năm, 02/04/2015 07:49:00 +07:00

Người phát ngôn của Chính phủ đưa ra lý giải về việc khan hiếm vác –xin dịch vụ trong thời gian gần đây và cam kết giải quyết dứt điểm tình trạng này.

(VTC News) – Người phát ngôn của Chính phủ đưa ra lý giải về việc khan hiếm vắc –xin dịch vụ trong thời gian gần đây và cam kết giải quyết dứt điểm tình trạng này.

Trong  buổi họp báo Chính phủ chiều 1/4, nhiều ý kiến cho rằng tình trạng khan hiếm vắc-xin dịch vụ vẫn diễn ra phổ biến ở nhiều điểm tiêm chủng dịch vụ. Thậm chí, một số ý kiến cho rằng nhu cầu tiêm chủng dịch vụ tăng cao do người dân không còn niềm tin vào Chương trình tiêm chủng mở rộng.

Trả lời về những băn khoăn này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết, hiện nay, ở Việt Nam tiêm chủng được thực hiện dưới 2 hình thức là tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng dịch vụ.
Tiêm chủng vaccine miễn phí cho trẻ
Tiêm chủng vaccine miễn phí cho trẻ 
Tiêm chủng mở rộng được đảm bảo bằng kinh phí của Nhà nước để triển khai tiêm chủng miễn phí 10 loại vắc xin phòng 12 loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở trẻ em.

Vắc xin tiêm chủng mở rộng được kiểm nghiệm đảm bảo chất lượng trước khi đưa vào Chương trình tiêm chủng mở rộng.

“Nhờ có Chương trình này (đã thực hiện trên 20 năm) mà Việt Nam đã thanh toán được bệnh Bại liệt,  loại trừ Uốn ván sơ sinh và giảm tỷ lệ mắc, chết, cứu sống hàng triệu trẻ em Việt Nam.

Hàng năm, có khoảng 1,5 triệu trẻ em Việt Nam đi tiêm chủng trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng ở các điểm tiêm trên toàn quốc”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên thông tin.

Chương trình Tiêm chủng mở rộng luôn cung cấp đầy đủ vắc xin ở các điểm tiêm.

Tiêm chủng dịch vụ là tiêm chủng theo nhu cầu của người dân, thực hiện ở các điểm tiêm chủng dịch vụ, chủ yếu tại Hà Nội và TP.HCM, Đà Nẵng.

Ước tính có khoảng 200.000 trẻ tiêm dịch vụ hàng năm (chiếm khoảng 8% trong tổng số trẻ trong độ tuổi tiêm chủng). Vắc xin tiêm dịch vụ được nhập khẩu từ nước ngoài.
Lo sợ hết văcxin, người dân đổ xô đi xếp hàng đưa con đi tiêm ở một phòng khám (Ảnh: VNE) 
Người phát ngôn của Chính phủ cũng thừa nhận trong thời gian qua, tình trạng khan hiếm vắc xin dịch vụ chủ yếu xảy ra đối với vắc xin Pentaxim (vắc xin 5 trong 1) và Infanrix Hecxa (vắc xin 6 trong 1) phòng các bệnh Bạch hầu – Ho gà – Uốn ván - Bại liệt – Viêm não màng não do Heamophilus influenza typ B – Viêm gan B, do các nhà cung ứng không đáp ứng đủ đơn đặt hàng của Việt Nam.

Trước thực tế này, Bộ Y tế đang chỉ đạo triển khai các giải pháp để giải quyết tình trạng khan hiếm vắc xin dịch vụ.

“Bộ Y tế yêu cầu các nhà nhập khẩu vắc xin, các điểm tiêm dịch vụ phải chủ động có kế hoạch đặt hàng với đối tác nước ngoài. Bộ Y tế tạo mọi điều kiện thuận lợi để nhập khẩu vắc xin nhanh nhất. Bố trí các điểm Tiêm chủng mở rộng tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ để kịp thời tiêm chủng cho trẻ em theo đúng lịch”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên khẳng định.

Phạm Thịnh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều