Chính phủ Mỹ đóng cửa lần thứ 3 trong năm 2018

(VTC News) - Chính phủ Mỹ sẽ đóng cửa một phần vào 0h sáng 22/12 sau khi các thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa thất bại trong việc tập hợp đủ số phiếu cần thiết để thông qua khoản ngân sách 5 tỷ USD mà Tổng thống Trump yêu cầu để xây dựng bức tường biên giới vốn bị đảng Dân chủ phản đối quyết liệt.

Tổng thống Trump trước đó đổ lỗi cho đảng Dân Chủ và cảnh báo chính phủ Mỹ có thể sẽ ngừng hoạt động trong một thời gian rất dài nếu đảng này không có ý định thông qua mức ngân sách mà ông đề ra. 

Các thượng nghị sỹ của đảng Cộng Hòa và đảng Dân chủ trong tuần đạt được thỏa thuận về một nghị quyết ngân sách ngắn hạn nhưng không bao gồm khoản ngân sách 5 tỷ USD mà Tổng thống Trump mong muốn, nhưng Trump nói rằng ông sẽ không ký. 

Chinh phu My dong cua lan thu 3 trong nam 2018 hinh anh 1

Chính phủ Mỹ đóng cửa lần thứ 3 trong năm. (Ảnh: NDTV) 

Việc Quốc hội Mỹ đóng cửa là dấu hiệu mới nhất cho thấy những hỗn loạn ở Washington, cảnh báo viễn cảnh không mấy tươi sáng vào năm tới khi đảng Dân chủ mạnh tay hơn khi lên nắm quyền kiểm soát Hạ viện. 

"Tổng thống Trump đã nổi giận và bây giờ chúng tôi quan tâm đến việc chính phủ sẽ đóng cửa vào dịp Giáng sinh. Ông ấy sẽ không có được bức tường đó ngày hôm nay, trong tuần tới hay vào ngày 3/1 khi đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát Hạ viện", lãnh đạo phe Dân chủ ở Thượng viện Chuck Schumer nhấn mạnh. 

Vài giờ trước thời hạn chót, các nhà lập pháp đã gặp Phó Tổng thống Mike Pence và các quan chức Nhà Trắng trong nỗ tìm kiếm một dự luật thỏa hiệp được cả hai đảng và Tổng thống Trump chấp nhận. Tuy nhiên, nỗ lực thất bại trước khi cả Hạ viện và Thượng viện Mỹ đều hoãn họp về dự luật ngân sách ngắn hạn nhằm tránh cho chính phủ liên bang phải đóng cửa cho tới ngày 08/02/2019.

Cuộc thảo luận giữa các chức trong chính quyền Trump, nhóm lãnh đạo đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ dự kiến sẽ tiếp tục vào cuối tuần. Thượng viện sẽ trở lại làm việc vào trưa ngày 22/12 nhưng không rõ họ đưa ra đề xuất mới nào để xem xét hay không. 

3/4 các chương trình của chính phủ liên bang được cấp ngân sách cho đến ngày 30/9/2019, bao gồm các các chương trình của Bộ Quốc phòng, Bộ Lao động và Bộ Dịch vụ Y tế và Con người. Tuy nhiên, các cơ quan khác thuộc Bộ An ninh nội địa, Bộ Tư pháp hay Bộ Nông nghiệp sẽ ngừng hoạt động vào 0h ngày 22/12. 

>>> Đọc thêm: Hạ viện thông qua ngân sách ngắn hạn, Chính phủ Mỹ hoạt động trở lại

Chính phủ đóng cửa, quân đội Mỹ bị ảnh hưởng thế nào?

Chính phủ đóng cửa, quân đội Mỹ bị ảnh hưởng thế nào?

Chính phủ Mỹ rơi vào tình trạng đóng cửa một phần do Tổng thống Mỹ Donald Trump và Quốc hội không đạt được thỏa thuận về ngân sách mới, điều này gây ra những ảnh hưởng tới...
Tổng thống Trump cảnh báo đóng cửa chính phủ Mỹ vào tháng 12

Tổng thống Trump cảnh báo đóng cửa chính phủ Mỹ vào tháng 12

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/11 cảnh báo sẽ đóng cửa chính phủ vào tháng 12 vì vấn đề an ninh biên giới với Mexico, cho biết ông có thể không thông qua thỏa thuận ngân sách nếu không...

 (Nguồn: Reuters)

Song Hy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU