Chính phủ Lebanon từ chức sau vụ nổ kinh hoàng ở Beirut

Thời sự quốc tếThứ Hai, 10/08/2020 23:32:02 +07:00
(VTC News) -

Các bộ trưởng trong chính quyền Thủ tướng Lebanon Diab đồng loạt từ chức vì sức ép sau vụ nổ khiến 220 người thiệt mạng ở cảng Beirut hôm 4/8.

"Toàn bộ nội các chính phủ đã từ chức. Thủ tướng Hassan Diab sẽ đến Phủ Tổng thống để nộp đơn xin từ chức với chữ ký của tất cả bộ trưởng", Bộ trưởng Y tế Lebanon Hamad Hassan cho hay. 

Thủ tướng Diab sẽ phát biểu trước người dân trong ngày 10/8. Nội các của ông vẫn sẽ điều hành cho tới khi chính phủ mới được thành lập.

Chính phủ Lebanon từ chức sau vụ nổ kinh hoàng ở Beirut - 1

Thủ tướng Hassan Diab. (Ảnh: Anadolu)

Luật pháp Lebanon quy định, chính phủ phải giải tán và thành lập nội các mới khi có ít nhất 7 trong 20 bộ trưởng từ chức.

Đêm 9/8, Chính phủ Thủ tướng Hassan Diab họp kín với một số thành viên nội các để thảo luận về giải pháp đối phó với các cuộc biểu tình và việc một số thành viên nội các từ chức.

Thủ đô Beirut của Lebanon những ngày qua chìm trong bạo lực khi hàng nghìn người biểu tình tràn xuống đường, phản đối và kêu gọi chính phủ từ chức sau vụ nổ khiến 220 người thiệt mạng và hơn 5.000 người bị thương hôm 4/8. 

Các cuộc biểu tình nhanh chóng biến thành bạo loạn và đụng độ với cảnh sát. Một cảnh sát thiệt mạng và hơn 170 người bị thương khi lực lượng chức năng tìm cách trấn áp người biểu tình. 

Chính phủ Lebanon đang ngập trong các khoản nợ công và phải đàm phán với Quỹ Tiền tệ quốc tế nhằm tìm kiếm các khoản vay.

Vụ nổ với sức công phá khủng khiếp tuần trước cùng với tác động của dịch bệnh khiến inh tế Lebanon càng trở nên kiệt quệ. Người dân tỏ ra bất mãn với cách xử lý của chính phủ sau vụ nổ cũng như vấn nạn tham nhũng tồn tại trước đó trong chính quyền. 

Song Hy(Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !