Chính phủ: Lãi suất mua nhà xã hội có thể giảm

(VTC News) - Quan điểm của Chính phủ là sửa các quy định cần thiết để người dân được vay vốn mua nhà, chứ không phải người dân chỉ vay vốn để thuê nhà.

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định như trên tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều 29/3.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về gói tín dụng 30.0
00 tỷ đồng hỗ trợ lãi suất 6%, trong dự thảo thông tư Ngân hàng Nhà nước không quy định người thu nhập thấp được mua nhà ở xã hội mà chỉ quy định hai hình thức là thuê và thuê mua, Ngân hàng nhà nước và Bộ Xây dựng đã có kiến nghị với Chính phủ sẽ bổ sung điều khoản này, vậy Chính phủ có quan điểm thế nào về vấn đề này;
Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết, quan điểm của Chính phủ là sửa các quy định cần thiết để người dân được vay vốn mua nhà, chứ không phải người dân chỉ vay vốn để thuê nhà.

"Thời hạn cũng nên kéo dài và Chính phủ yêu cầu Ngân hàng nhà nước có phương án cụ thể để đảm bảo thời hạn vay với lãi suất tối đa là như vậy, có thể sẽ xuống, để tạo điều kiện cho người mua nhà", Bộ trưởng Đam nhấn mạnh.
Nhà ở xã hội sẽ được ưu đãi về lãi suất 

Nhà ở xã hội sẽ được ưu đãi về lãi suất 

Bộ trưởng Vũ Đức Đam cũng cho biết thêm, Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước phải có giải pháp, phương án cụ thể để làm sao lãi suất vay ưu đãi tối đa là như vậy, nhưng có thể giảm thêm và trong tương lai không thể vượt quá lãi suất thông thường trên thị trường, để tạo điều kiện cho người mua nhà.


Trước đó, Ngân hàng Nhà nước đã công bố dự thảo thông tư quy định về việc dành 30.000 tỷ đồng cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết số 02/2013 của Chính phủ, áp dụng đối với các đối tượng là cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, đối tượng có thu nhập thấp vay để thuê, thuê mua nhà ở xã hội có diện tích nhỏ hơn 70 m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2; các doanh nghiệp là chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội; các doanh nghiệp là chủ đầu tư các dự án nhà ở thương mại được chuyển đổi công năng sang dự án nhà ở xã hội, theo thông báo của Bộ Xây dựng.

Theo nội dung dự thảo, các ngân hàng thương mại nhà nước phải dành tối thiểu 3% tổng dư nợ cho vay tại thời điểm cuối năm trước để cho vay các đối tượng cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, đối tượng có thu nhập thấp, các doanh nghiệp là chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội; các doanh nghiệp là chủ đầu tư các dự án nhà ở thương mại được chuyển đổi công năng sang dự án nhà ở xã hội với lãi suất và thời hạn phù hợp.

Về lãi suất cho vay, gói hỗ trợ trên dự kiến áp dụng lãi suất ổn định 6%/năm đến thời điểm 15/4/2016 (trong 3 năm). Sau thời điểm này khách hàng tiếp tục được hưởng chính sách lãi suất hỗ trợ theo công bố của Ngân hàng Nhà nước.

Thời hạn cho vay, đối với đối tượng mua, thuê, thuê mua nhà thì thời hạn cho vay tối thiểu 10 năm và tối đa là 5 năm đối với doanh nghiệp.


Tuy nhiên, sau khi dự thảo được công bố, dư luận đã tỏ ra khá thất vọng bởi, thay vì được vay mua nhà ở xã hội, Ngân hàng Nhà nước chỉ quy định cho vay để thuê, thuê mua. Riêng việc vay để mua chỉ áp dụng với nhà ở thương mại.

Châu Anh

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN