• Zalo

Chính phủ khẳng định 'sẽ cứu doanh nghiệp'

Kinh tếThứ Sáu, 04/05/2012 08:39:00 +07:00

(VTC News) - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, Chính phủ đã thống nhất ban hành nghị quyết riêng về hỗ trợ doanh nghiệp.

(VTC News) – Tại cuộc họp báo chính phủ chiều nay (4/5), Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, Chính phủ đã thống nhất ban hành nghị quyết riêng về hỗ trợ doanh nghiệp trong vài ngày tới. Định hướng chung sẽ gia hạn thuế giá trị gia tăng (VAT) tháng 4, 5 và 6.

Theo đó, doanh nghiệp được gia hạn nộp đến cuối năm, tính toán sơ bộ gói này trị giá 4.000 tỉ đồng. Đồng thời, cho lui thời gian nộp thuế thu nhập doanh nghiệp. Chính phủ xem xét có nghị quyết trình Quốc hội đề nghị cho miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp 2012 khoảng 30%.

Miễn toàn bộ thuế khoán cho các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh nhà trọ, nhà nghỉ sinh viên, công nhân… miễn thuế môn bài cho ngư dân. Chính phủ đề nghị HĐND các cấp xem xét cho lui, miễn giảm tiền thuê đất.

Chính phủ sẽ cứu doanh nghiệp 
Bộ trưởng Đam cho biết trong phiên họp kỳ này, Chính phủ tập trung phân tích rất sâu về tình hình kinh tế xã hội.  Sau kỳ họp chính phủ kỳ trước, chính phủ cũng đã đề nghị các bộ ngành địa phương, các tổ chức tập trung khảo sát thực trạng các doanh nghiệp.

Còn theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai, các biện pháp hỗ trợ lần này không chỉ hướng đến các đối tượng doanh nghiệp “còn khỏe” mà sẽ mở rộng hơn đối với toàn bộ nền kinh tế.

Theo đó, đối tượng ưu tiên được xác định là doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp gia công trong lĩnh vực nông lâm, thủy sản, xây dựng, bất động sản, cơ khí vận tải thủy, sản xuất xi măng sắt thép…

Ngoài ra, Chính phủ cũng sẽ đề xuất với Hội đồng nhân dân các cấp giảm 50% tiền thuê đất của doanh nghiệp thương mại, dịch vụ hoạt động trên địa bàn trong năm 2012. Các hộ kinh doanh nhà trọ sinh viên và một số đối tượng kinh doanh khác cũng sẽ được miễn thuế khoán, thuế môn bài…

Theo tính toán sơ bộ của Bộ Tài chính, tổng giá trị gói kích thích đối với doanh nghiệp là 29.000 tỷ đồng nhưng ngân sách chỉ phải “chịu thiệt” khoảng 9.000 tỷ do số thuế giãn sẽ thu được vào cuối năm và đầu 2012 cũng như được bù đắp do tăng thu từ dầu thô.

Trước tình hình doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn, Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương chủ động tăng cường tiếp xúc, đối thoại, lắng nghe các phản ứng chính sách từ các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp dân doanh, doanh nghiệp đầu tư nước ngoài để có các biện pháp tháo gỡ khó khăn, điều chỉnh chính sách phù hợp.

Sau phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4, Chính phủ sẽ ban hành Nghị quyết chuyên đề nhằm tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Theo đó, sẽ áp dụng chính sách tiền tệ linh hoạt, hạ nhanh lãi suất huy động và lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Có các biện pháp về thuế để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp như giảm và giãn thời gian nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng, mở rộng diện giảm tiền thuế đất, giãn thời gian nộp tiền sử dụng đất.

Hỗ trợ các doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm, giảm hàng tồn kho thông qua các chương trình như khuyến khích tiêu dùng, đưa hàng về nông thôn, giải ngân nhanh vốn phát triển cơ sở hạ tầng, chương trình nhà ở xã hội ( sử dụng nhiều xi măng, sắt thép, vật liệu xây dựng,…).

Đồng thời sẽ tăng ngân sách cho hoạt động xúc tiến thương mai, mở rộng thị trường xuất khẩu; ưu tiên vốn tín dụng phục vụ lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, sản xuất hàng xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa, sử dụng nhiều lao động…

PVBình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !