Chính phủ Italia phạt Facebook hơn 11 triệu USD

Án phạt mà Facebook nhận được từ Italia thuộc hàng lớn nhất cho cáo buộc sử dụng thông tin sai mục đích, trước đó là chính phủ Anh với mức thấp hơn nhiều, chỉ 500.000 bảng Anh.

Cơ quan giám sát cạnh tranh của Italia đưa ra án phạt sau khi phát hiện Facebook đã vi phạm các điều 21, 22, 24 và 25 trong Luật khách hàng của nước này. Cụ thể các lỗi mà mạng xã hội này mắc phải như sau:

- Đánh lừa người dùng về quá trình đăng ký tài khoản có liên quan tới các thông tin họ cung cấp chỉ được sử dụng cho mục đích thương mại.

- Chỉ tập trung vào đặc điểm miễn phí của dịch vụ, mà không thông báo cho người dùng về những khoản lợi nhuận có thể thu được từ mạng xã hội này, cũng như khuyến khích người dùng đưa ra quyết định về đặc tính thương mại họ sẽ không thể chấp nhận nếu như biết đầy đủ sự thật.

- Thiết lập một thông lệ với người dùng khi chuyển các dữ liệu của họ từ Facebook tới các bên thứ ba, và ngược lại, cho mục đích kinh tế.

Chinh phu Italia phat Facebook hon 11 trieu USD hinh anh 1

(Nguồn: Internet) 

Đặc biệt, công ty bị chỉ trích rất nhiều về các thiết lập mặc định cho dịch vụ Facebook Platform, mà theo tuyên bố của cơ quan có thẩm quyền, "chuẩn bị việc chuyển giao thông tin người dùng tới các website hay ứng dụng mà không cần sự đồng thuận". Mặc dù chủ tài khoản có thể vô hiệu hóa nền tảng này, bản chất tự do chọn lựa của tính năng gần như là không có.

Bổ sung vào khoản tiền phạt nói trên, Facebook còn chịu thêm hình phạt công khai lời xin lỗi tới người dùng trên cả website và ứng dụng.

Phát ngôn viên của Facebook phản hồi quyết định nói trên: "Chúng tôi đang xem lại phán quyết của cơ quan có thẩm quyền và phối hợp chặt chẽ với họ để giải quyết vấn đề. Trong năm 2018 chúng tôi đã làm rõ hơn các điều khoản và chính sách để giúp mọi người hiểu cách thức Facebook sử dụng dữ liệu và công việc kinh doanh của chúng tôi diễn ra như thế nào.

Các thiết lập bảo mật cũng được đơn giản hóa và cải thiện. Chính bạn sẽ sở hữu và kiểm soát thông tin cá nhân của mình trên mạng xã hội này".

Vào năm 2017, chính cơ quan giám sát cạnh tranh của Italia đã phạt Facebook 3 triệu euro vì xui khiến người dùng dịch vụ nhắn tin Whatsapp phải chia sẻ thông tin với ứng dụng Facebook chính. Cụ thể, phán quyết cho biết người dùng đã hiểu nhầm rằng họ chỉ có thể tiếp tục sử dụng dịch vụ Whatsapp sau khi đã đồng thuận với việc chia sẻ dữ liệu, từ các thông báo cố tình của Facebook.

>>> Đọc thêm: Bà Lê Diệp Kiều Trang rời khỏi chức Giám đốc Facebook Việt Nam

Facebook đối mặt với khủng hoảng chưa từng có, cổ phiếu tiếp tục giảm

Facebook đối mặt với khủng hoảng chưa từng có, cổ phiếu tiếp tục giảm

Facebook cùng Mark Zuckerberg tiếp tục gặp vận đen với việc lộ thông tin người dùng, cổ phiếu của Facebook vẫn vùng vẫy tại đáy.
Facebook từng muốn bán dữ liệu người dùng để lấy số tiền khổng lồ

Facebook từng muốn bán dữ liệu người dùng để lấy số tiền khổng lồ

Facebook từng xem xét việc bán quyền truy cập vào dữ liệu người dùng cho các nhà phát triển bên thứ ba vào khoảng năm 2012-2014.
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.