Chính phủ đóng cửa và lương thấp khiến nhiều nhân viên an ninh Mỹ có thể nghỉ việc

(VTC News) - Các hiệp hội nhân viên chính phủ Mỹ cảnh báo sẽ có thêm nhân viên an ninh sân bay nghỉ việc và gây ra nguy cơ bất ổn an ninh nếu chính phủ tiếp tục đóng cửa.

Liên đoàn nhân viên chính phủ Mỹ cảnh báo nếu chính phủ liên bang tiếp tục đóng cửa, thêm nhiều nhân viên TSA (quản lý an ninh vận chuyển) có thể nghỉ việc. Dù vậy chính quyền Tổng thống Donald Trump ngày 9/1 nói có đủ nhân viên ở sân bay và việc di chuyển của công chúng không phải đối mặt với sự đình trệ bất thường nào.

Chinh phu dong cua va luong thap khien nhieu nhan vien an ninh My co the nghi viec hinh anh 1

 Một người đàn ông cầm tấm bảng "không bức tường" tại Philadelphia. Chính phủ Mỹ đóng cửa ngày thứ 19 liên tiếp vì chưa thống nhất được ngân sách xung quanh đề xuất xây dựng bức tường biên giới của Tổng thống Donald Trump.

Các quan chức liên đoàn cho biết một số cán bộ TSA đã nghỉ việc vì chính phủ đóng cửa và nhiều người đang xem xét nghỉ việc. “Nếu điều này tiếp tục sẽ có những vấn đề xuất hiện – ít nhất thời gian chờ của hành khách sẽ tăng lên.”

Theo Daily Mail, các hiệp hội sẽ tổ chức một cuộc vận động ngày 10/1 tại Capitol Hill để kêu gọi chấm dứt đóng cửa chính phủ. Hiện tại chưa có dấu hiệu suy giảm hiệu quả trong công tác an ninh và thời gian chờ vẫn ổn theo tiêu chuẩn TSA – người phát ngôn TSA cho biết.

Ngày 8/1, TSA nói họ đã kiểm tra an ninh cho 1,73 triệu hành khách và 99,9% trong số này chỉ phải chờ dưới 30 phút.

Có khoảng 51.000 nhân viên an ninh sân bay và TSA đã đưa vào thêm hàng trăm người mới. Người phát ngôn Michael Bilello nói chỉ có 5% nhân viên nghỉ phép ngoài kế hoạch so với cùng thời gian vào năm 2018 là 3,9%, tăng nhẹ, và không có tình trạng tăng bất thường số người nghỉ việc.

Tuy nhiên dân biểu Bennie Thompson, Chủ tịch Ủy ban An ninh nội địa Hạ viện Mỹ, đặt ra câu hỏi làm thế nào chính quyền ông Trump có thể đảm bảo đủ nhân viên làm việc tại các sân bay. “Cán bộ TSA nằm trong số những nhân viên liên bang được trả lương thấp nhất, nhiều người trông chờ vào từng đợt trả lương một.” – ông Thompson viết, cho rằng chính phủ càng đóng cửa lâu thì tình trạng nghỉ việc có thể càng tăng vì không có ai sẵn sàng làm việc liên tục mà không được trả lương.

Bên cạnh đó, Hội kiểm soát viên không lưu cho biết con số kiểm soát viên đang ở mức thấp kỷ lục trong 30 năm, với 18% đủ điều kiện nghỉ hưu.

Tổng thống Trump gọi những người không ủng hộ 'bức tường' là tội phạm

Tổng thống Trump gọi những người không ủng hộ 'bức tường' là tội phạm

Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa khiến mạng xã hội Twitter dậy sóng, khi ông gọi những người không ủng hộ xây dựng bức tường biên giới phía Nam với Mexico là tội phạm.
Ông Trump tức giận rời khỏi cuộc họp với đảng Dân chủ

Ông Trump tức giận rời khỏi cuộc họp với đảng Dân chủ

Tổng thống Donald Trump tức giận rời khỏi cuộc họp với lãnh đạo đảng Dân chủ tại Quốc hội Mỹ liên quan tới ngân sách cho bức tường biên giới mà ông yêu cầu vẫn chưa được thông...

 (Nguồn: Daily Mail)

Phương Anh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU