Chính phủ đã chuẩn bị cho tình huống xấu nhất

(VTC News) - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết, trước những diễn biến trên biển Đông, Chính phủ đã chuẩn bị cho tình huống xấu nhất.

Tại buổi họp báo thường kỳ tháng 6 chiều 1/7, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên đã thông tin nội dung chủ yếu về tình hình biển Đông và giải pháp ứng phó khi tình huống xấu xảy ra.

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6 

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6 


Theo đó, Chính phủ thống nhất đánh giá tình hình 6 tháng đầu năm có nhiều khó khăn nhưng chúng ta đã nỗ lực đạt được tăng trưởng 5,18%. Cả ba lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ đều tăng. Tình hình an ninh trật tự cơ bản, ổn định trừ trường hợp xảy ra tại Bình Dương và Hà Tĩnh tháng 5 vừa qua.


Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết, ngoài các mục tiêu chung như đã đề ra từ đầu năm, Chính phủ đưa ra thêm hai giải pháp mới sau khi sự kiện Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Haiyang Shiyou 981 trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam vừa qua là:

Thứ nhất, tập trung cao nhất bảo vệ chủ quyền quốc gia bằng các biện pháp hòa bình.

Thứ hai, bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội, không để xảy ra tình trạng manh động như ở Bình Dương và Hà Tĩnh hồi tháng 5 vừa qua.

“Chính phủ không điều chỉnh các chỉ tiêu kinh tế xã hội, phấn đấu đạt chỉ tiêu tăng trưởng 5,8% như kế hoạch đầu năm” – Bộ trưởng Nên cho biết.


Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cũng cho biết thêm, Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành có liên quan tiếp tục mở rộng thị trường để không quá phụ thuộc vào một thị trường, đề phòng tình huống xấu như hạn chế giao thương ở biên giới, cao hơn là đóng biên, cao hơn nữa là rút tổng thầu.

Về tình hình biển Đông, Chính phủ khẳng định sẽ tiếp tục kiên trì, kiên quyết có mặt ở các vùng biển của Việt Nam để khẳng định chủ quyền, tiếp tục đấu tranh bằng các giải pháp hòa bình theo luật pháp quốc tế.

Bộ trưởng Nên cho biết: “Bạn bè quốc tế ủng hộ và đánh giá cao sự kiềm chế, kiên nhẫn của Việt Nam trong giải quyết tranh chấp trên biển Đông”.


Video: Trung Quốc ngụy biện 'không theo đuổi chủ nghĩa bá quyền'

VTC1


Đối với gói hỗ trợ 16.000 tỷ đồng cho ngư dân vừa được Quốc hội thông qua, ông Nên cho biết, quan điểm Chính phủ là tính toán đối tượng nào được tham gia, thủ tục như nào nhanh nhất, thuận lợi nhất với mong muốn sớm đưa chủ trương đưa đến tận người ngư dân.

Châu Anh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN