Chính phủ CH Séc nháo nhào khi tổng thống tuyên bố chất độc Novichok sản xuất ở nước này

Thế giớiThứ Ba, 08/05/2018 17:14:00 +07:00

Chính phủ Cộng hoà Séc phủ nhận tuyên bố của tổng thống nước này khi ông nói Novichok - chất độc thần kinh nghi sử dụng tấn công cựu điệp viên Nga được sản xuất tại Séc.

Trước đó, Tổng thống Milos Zeman khẳng định chất độc thần kinh Novichok, loại A-230 được sản xuất một lượng nhỏ tại Séc vào năm 2017 nhưng đã bị tiêu hủy hoàn toàn. 

Tuy nhiên, chính phủ Séc hôm 7/5 trong một tuyên bố đã phủ nhận thông tin này, khẳng định Novichok chưa từng được sản xuất và lưu trữ tại Cộng hòa Séc. 

1193540

Thủ tướng Séc Andrej Babis. (Nguồn: AP)

"Trong năm 2017, một dự án thử nghiệm nhằm mục đích bảo vệ người dân khỏi vũ khí hủy diệt hàng loạt đã được triển khai tại Cộng hòa Séc. Trong khi triển khai dự án, một lượng nhỏ 'Novichok A-230' đã được mang ra thử nghiệm", Thủ tướng CH Séc Andrej Babis nói trong tuyên bố, đồng thời nhấn mạnh phát ngôn của ông Zeman chỉ là một hiểu nhầm. 

Cũng theo tuyên bố của thủ tướng, trong giai đoạn đầu của chương trình, "Novichok A-230" được tổng hợp vi mô. Trong quá trình tổng hợp, chất này không bị tách riêng ra nên không thể coi việc này như sản xuất hay tạo ra một chất, theo phương pháp phòng thí nghiệm của Séc. Chất này ngay sau đó đã bị tiêu hủy và cũng không có bất cứ giai đoạn chế xuất chuyển tiếp nào tiếp theo. 

Thủ tướng Babis giải thích thêm rằng có một sự hiểu lầm về khái niệm "sản xuất" và "thử nghiệm" và nhấn mạnh thêm rằng chất độc thần kinh bị nghi sử dụng đầu độc điệp viên Nga là A-234 chứ không phải A-230, giống như tuyên bố được Bộ Ngoại giao Séc đưa ra hôm 4/5. 

Video: Sức khỏe cha con điệp viên Nga bị đầu độc giờ ra sao?

Trước những tuyên bố bất nhất mới đây giữa các thành viên chính phủ Séc, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói rằng bà cảm thấy bối rối và gọi việc Thủ tướng Babis "chữa" lại phát ngôn trước đó của Tổng thống Zeman giống như một lời nói dối. 

Ngày 4/3, cựu điệp viên Nga Skripal và con gái Yulia bị đầu độc tại thành phố Salisbury, Anh. London sau đó cáo buộc Matxcơva đứng sau vụ tấn công sử dụng chất độc thần kinh A-234. Nga ngay từ đầu bác bỏ cáo buộc này và chỉ ra rằng London không đủ bằng chứng để đưa ra kết luận này. 

Song Hy
Bình luận
vtc.vn