Chính khách Mỹ muốn điều tra kĩ hơn vụ iPhone

(VTC News) – Tin cho hay một đại biểu của Đảng Dân chủ Mỹ không hài lòng với lời giải thích của Apple về việc iPhone liên tục theo dõi vị trí của người sử dụng và muốn
điều tra kĩ hơn về thực tế phần mềm theo dõi riêng tư ở Cupertino.


Ngày hôm qua, đại diện Jay Inslee của Washington đã thông báo qua phát ngôn viên rằng cuộc điều tra của Ủy ban Thương mại Liên Bang vẫn cần được thực hiện để “đảm bảo tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề này, bao gồm cả sự thiếu công khai, đều phải được trả lời thỏa đáng".

Inslee cho biết tuần trước, ông đã gửi tới công ty Apple một số câu hỏi nhưng chưa nhận được một câu trả lời nào.

Inslee-một thành viên của Ủy ban Năng lượng và Thương mại-cũng cho biết đây là một ví dụ cho việc các điều luật mới của Liên bang và các quy định pháp luật quy định các công ty phải hạn chế việc thu thập dữ liệu và điều luật này được áp dụng vào thực tế là cần thiết. Trước đây, vào năm 2004, ông đã giới thiệu pháp chế gọi là Đạo luật Bảo mật E-mail nhưng không thành công.

Sáng hôm qua, Apple đã đăng tải một danh sách các câu hỏi và câu trả lời trên Website của hãng nói rằng cơ sở dữ liệu về lịch sử định vị của iPhone, điều đã gây ra nhiều tranh cãi khi được công bố tuần trước, là một phương tiện cải tiến dịch vụ định vị. Apple cũng đã thừa nhận một lỗi làm cho mỗi máy iPhone phải chứa dữ liệu định vị trong thời gian hơn 1 năm, trên thực tế thì không cần lưu thông tin quá 7 ngày.

Liệu tình yêu đối với Apple có đủ để người dùng tha thứ cho việc họ bị đánh cắp thông tin cá nhân từ iPhone?

Microsoft thì cho biết công ty không lưu lịch sử định vị trực tiếp trên thiết bị sử dụng Windows Mobile 7, nhưng  cũng thừa nhận trong một số trường hợp nó cũng thu thập thông tin bao gồm một ID riêng của thiết bị, các chi tiết về mạng lưới Wi-fi lân cận, và vị trí định vị (GPS) nhận được của điện thoại với kinh độ và vĩ độ chính xác.

Các thiết bị sử dụng Android chứa một lượng hạn chế các thông tin định vị nhưng sẽ truyền tới Google tọa độ định vị gần đây và hiện tại của người dùng, các địa chỉ mạng Wi-fi lân cận, và 2 chuỗi 16 kí tự có lẽ là tiêu biểu cho ID thường là duy nhất cho mỗi máy.

CEO của Apple, Steve Jobs, trả lời All Things Digital rằng: “Chúng tôi không theo dõi vị trí của bất kỳ ai, và tập tin họ tìm thấy trên các điện thoại, như chúng tôi đã giải thích, nó thực ra chỉ đơn giản là các files chúng tôi xây dựng thông qua phương tiện ẩn danh, thông tin điện toán đám đông mà chúng tôi thu thập từ hàng chục triệu iPhone đang được sử dụng”.

Lời nhận xét từ phía ông Inslee, người đại diện quốc hội liên quan tới cả các trụ sở chính Redmond của công ty Microsoft tại Washington, chỉ ra rằng sự liên quan đến luật pháp chưa bị quên lãng sau sự khuất động của thông cáo từ Apple, khi mà công ty hứa một vài điểm cần quan tâm sẽ được giải quyết trong một phần mềm nâng cấp miễn phí “trong vài tuần tới”.

Đại diện Marsha Blackburn, một thành viên Đảng Cộng hòa ở bang Tennessee, người đã nhấn mạnh sự cần thiết phải thiết lập một thị trường tự do tiếp cận với các công ty công nghệ và mạng Internet, gợi ý thêm rằng Hạ viện đang nghe ngóng về các vụ việc này. Blackburn là Phó Chủ tịch của một Tiểu bang Năng lượng và Thương mại, ông đã kí một bức thư gửi cho Steve Jobs đầu tuần yêu cầu CEO này trả lời các câu hỏi về hệ điều hành iOS và chính sách bảo mật của Apple.

Một người phát ngôn đại diện ông Blackburn đã thông báo ngày hôm qua: “Ông Blackburn thấy rằng phản hồi của Apple rất đáng phấn khởi nhưng vẫn muốn nghe trực tiếp từ các công ty và kỹ sư của họ. Đây là minh chứng rõ ràng hơn rằng tương tác giữa người dùng và nhà cung cấp trong thị trường tự do là cách tốt nhất để bảo vệ chính sách bảo mật, chính sách sở hữu và sự cải tiến.”

Thượng nghị sĩ Al Franken (D-Minn.) đã yêu cầu Google và Apple xuất hiện trước một Buổi Điều trần của Thượng nghị viện, dự kiến vào ngày 10/5 tới đây, và Trưởng Bộ Tư pháp Illinois-Lisa Madigan cũng đã yêu cầu một cuộc họp. Thực trạng một vụ tìm kiếm khởi kiện tập thể đã được nộp ở Tampa, Florida.

Để cho các ứng dụng như bản đồ hoạt động, đương nhiên cần tới một chiếc smartphone hoặc tablet (máy tính bảng) để truyền tọa độ GPS của thiết bị tới một máy chủ từ xa và đổi lại, nhận được thông tin về các nhà hàng lân cận, hướng lái xe, và hơn thế nữa…

Mối quan tâm về bảo mật phát sinh khi mỗi ID cá nhân của thiết bị được truyền đi, cho phép công ty theo dõi vị trí của người sử dụng qua một thời gian dài. Việc thiết bị sử dụng ID ngẫu nhiên thường xuyên sẽ giảm bớt một số lo ngại.

Cả các thiết bị dùng Android và Windows Phone 7 có vẻ đều truyền các ID duy nhất, Google và Microsoft đều từ chối trình bày chi tiết về vấn đề đó. Về phần mình, Apple cho biết thông tin được gửi đi “ở dạng ẩn danh và không mã hóa” và “Apple không thể nhận dạng nguồn của dữ liệu đó”.

Bức thư của Inslee tới Chủ tịch Ủy ban Thương mại Liên bang Jon Leibowitz nói rằng: “Theo sau việc mua một chiếc iPhone, mọi chuyển động của một công dân đều bị theo dõi, ghi lại, lưu giữ vĩnh viễn và trong trạng thái không bảo mật trên rất nhiều thiết bị-tất cả đều không có sự cho phép của người dùng. Người sử dụng thiết bị di động xứng đáng được đối xử tốt hơn".

Ngày hôm qua, Apple trả lời rằng công ty sử dụng thông tin định vị như là “cơ sở dữ liệu của điện toán đám đông về điểm thu phát Wi-fi và trạm phát sóng di động” để tăng cường xác định vị trí. Goople hình như sử dụng thông tinh định vị từ điện thoại chạy trên nền Android để đưa ra các tính năng như dữ liệu giao thông về các đường phố của thành phố. Và Microsoft cho biết truyền tải thông tin về vị trí mạng lưới thu phát Wi-fi lân cận có thể hỗ trợ trong việc xác định vị trí và tránh “ảnh hưởng tiêu cực tới người sử dụng di động bằng cách tăng phí dữ liệu được nạp và làm cạn pin” .

Một mối quan tâm khác về bảo mật là cơ sở dữ liệu định vị có thể là “mỏ vàng” cho cảnh sát hoặc những công dân thích kiện cáo: yêu cầu thông tin định vị của điện thoại di động từ các điểm truyền phát không dây đã trở thành phương tiện chính của việc điều tra tội phạm, thường những vụ việc này không đủ chứng cứ để có được giấy phép khám nhà. Kể cả trước khi sự thật về Apple bị phơi bày tuần trước, ngành tòa án vi tính tương đối tách biệt cũng đã sử dụng khả năng này để trích ra các lịch sử định vị từ điện thoại iPhone như là một lời rao hàng tới khách hàng về cảnh sát, quân đội và tổ chức tình báo.

Mặc dù cảnh sát đang khai thác về vị trí của các điện thoại di động hàng nghìn lần một năm bằng cách liên hệ AT&T, Verizon, và các nhà cung cấp khác, các quy định cơ sở pháp lý còn chưa rõ ràng, và luật bảo mật Liên bang bằng văn bản trước đây là mơ hồ nhất. Bộ Tư pháp dưới thời Obama đã xác nhận không có đảm bảo nào được đưa ra về thông tin lịch sử định vị, một tuyên bố bị phản đối bởi các công ty gồm có Google và Microsoft nhưng không có Apple.

Minh Hạnh
(theo Cnet)

» Trung Quốc: Xếp hàng mua iPhone 4 trắng
» Lộ "ảnh nóng" của Droid Incredible 2

» Android so găng trên võ đài và “chém” Apple

» Tin nhắn rác: Nhà mạng đầu hàng - khách hàng giúp sức

» Nokia giảm nhân sự để tập trung vào Windows Phone

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN