Chìm tàu trên sông Soài Rạp: 20 giờ giành giật sự sống cho các thuyền viên

(VTC News) - Mặc sóng to gió lớn, hàng chục chiến sĩ cùng ngư dân đã cố gắng tiếp cận hiện trường để giành giật sự sống cho các thuyền viên mất tích trong vụ chìm tàu.

Đại tá Phạm Ngọc Hùng – Tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng TP.HCM cho biết, từ rạng sáng 31/10, tàu chở khoảng 40 người gồm kiểm ngư, Cảnh sát cứu hộ cứu nạn TPHCM, y tế... đến vị trí tàu Hoàng Phúc 18 gặp nạn.

Ba tàu khác cũng tham gia tìm kiếm cứu nạn. Người nhái của Cảnh sát cứu hộ cứu nạn TP.HCM tìm cách vào trong tàu tìm nạn nhân. Xung quanh, lực lượng biên phòng dùng tàu và ca nô tuần tra để tìm kiếm người bị nạn có thể trôi dạt phía ngoài con tàu.

Lực lượng chức năng bàn bạc phương án tác chiến. 

Lực lượng chức năng bàn bạc phương án tác chiến. 

Khi tiếp cận và gõ vào thành tàu, từ bên trong âm thanh cũng vọng ra, dồn dập. Người nhái phía ngoài cũng gõ vào thân tàu, ra hiệu cho các nạn nhân. Một số người khác đang tìm cách vào trong, song mọi cánh cửa tàu bị đóng rất chặt.

Lúc này do bình oxy nhỏ, người nhái của cảnh sát cứu hộ TP. HCM không thể lặn sâu vào bên trong nên phải đợi chi viện từ đất liền di chuyển những bình oxy lớn ra hiện trường.

Trong tình hình đó, Trung tâm tìm kiếm cứu nạn cứu hộ đã điều một trực thăng ra hiện trường phối hợp tìm nạn nhân.

Nhóm gần chục người chuyên lặn trên biển cùng nhiều dụng cụ phục vụ từ TP.HCM đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường phối hợp với lực lượng tại chỗ triển khai phương án tìm kiếm.

Lực lượng chức năng tiếp cận hiện trường vụ tàu đắm. 

Lực lượng chức năng tiếp cận hiện trường vụ tàu đắm. 

Ngoài ra, nhiều ca nô của bộ đội biên phòng, tàu kiểm ngư, tàu cứu nạn hàng hải khu vực 3, tàu cá ngư dân và trực thăng liên tục quần thảo trên biển đề phòng có nạn nhân trôi dạt ra khỏi khu vực tàu chìm.

Hai thợ lặn chuyên nghiệp cùng bình oxy loại lớn từ đất liền ra tới nơi, tuy nhiên do lực lượng cứu hộ chưa xác định được vị trí thuyền viên đang kêu cứu bởi trong tàu có 5 phòng nên công tác triển khai chưa được thống nhất.

Đến 11h30 cùng ngày, sau khi khoan một lỗ nhỏ phần đuôi tàu nổi trên mặt nước, thợ lặn lặn sâu xuống tìm đường vào trong tàu Hoàng Phúc 18.

Vài phút sau, người này ra ngoài và thông báo đã phát hiện được 1 thành viên và yêu cầu được giúp đỡ. Sau khi được 1 người nhái hỗ trợ, cả 2 trở lại khu vực này và giải cứu được một thuyền viên trong tình trạng tỉnh táo.

Liên tục quần thảo để tìm kiếm những thành viên có thể rơi ra khỏi con tàu.

Liên tục quần thảo để tìm kiếm những thành viên có thể rơi ra khỏi con tàu.

Các lực lượng chức năng tiếp tục lặn vào trong tàu, theo cách trước đó với hy vọng cứu thêm những thành viên sống sót.

Trong khi đó, thêm một tàu cứu hộ xuất phát từ bến tàu Long Hòa (Cần Giờ) mang theo gần chục bình dưỡng khí ra khu vực tàu gặp nạn. Nhiều thực phẩm như cơm, nước uống cũng được con tàu này mang ra tiếp tế cho lực lượng cứu hộ đang hoạt động ngoài biển.

Đến khoảng 13h cùng ngày, lúc này thủy triều đang lên, nhóm người nhái gấp rút chạy đua thời gian tìm kiếm các nạn nhân còn lại bởi khi thủy triều đã lên cao, nước chạy xiết, áp lực rất lớn, không thể lặn sâu được.

Sau hơn 1 giờ tiếp tục nỗ lực tìm kiếm không có kết quả, nhóm thợ lặn tham gia cứu người đã rút khỏi hiện trường. Chỉ còn lực lượng cứu hộ TP.HCM vẫn bám trụ tại hiện trường.

Một nhóm thợ lặn mới lên thay cho biết vẫn chưa phát hiện gì thêm về tung tích 4 nạn nhân còn lại. Riêng thuyền viên được cứu đã được ca nô chuyển sang tàu SAR 413 để chăm sóc y tế

Đến 15h ngày 31/10, sau gần 20 giờ tàu chở hàng Hoàng Phúc 18 bị chìm trên sông Soài Rạp (tiếp giáp TP HCM và Tiền Giang), lực lượng cứu hộ được lệnh tạm ngưng việc tìm kiếm 4 nạn nhân còn mất tích. Thời tiết chuyển xấu, sóng cao hơn một mét và gió rất mạnh. Hiện tất cả các tàu thuyền, lực lượng đều đã rút khỏi hiện trường.

Chiều cùng ngày, ông Phạm Ngọc Hùng, Tham mưu Trưởng Bộ đội Biên Phòng TP.HCM đã ra thông báo chính thức chỉ mới cứu được 1 trong số 5 thuyền viên mất tích của tàu Hoàng Phúc 18.

Trước đó, khoảng 20h ngày 30/10, tàu cá Hoàng Phúc 18 khi đi ngang khu vực phao số 5 luồng Soài Rạp, TP.HCM thì bất ngờ bị chìm, lúc này trên tàu có 16 thuyền viên.

Đúng lúc này, một chiếc xà lan chạy ngang phát hiện đã cứu vớt được 11 người, còn lại 5 người vẫn đang mất tích. 

sau hơn 20 giờ nỗ lực tìm kiếm, một thuyền viên đã được cứu sống, còn lại 4 thành viên vẫn đang mất tích, hiện cơ quan chức năng vẫn đang nỗ lực tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ những thành viên còn lại.

Tố Tâm
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU