Chìm tàu thảm khốc: Nhường sự sống cho người khác
  • Zalo

Chìm tàu thảm khốc: Nhường sự sống cho người khác

Thời sự Thứ Bảy, 03/08/2013 05:15:00 +07:00

(VTC News)- Thấy một phụ nữ đang chới với giữa dòng nước xiết, anh Trần Hữu Hiệp đã cởi chiếc áo phao nhường cho chị để rồi vĩnh viễn ra đi...

(VTC News)- Trước tình huống “ngàn cân treo sợi tóc” anh Trần Hữu Hiệp đã trao quyền sống cho một phụ nữ đi cùng đang thoi thóp trong biển nước.

Hình ảnh người đàn ông bị đánh bật khỏi con tàu vẫn cố giữ chiếc điện thoại “cùi”, phương tiện duy nhất để cứu 21 sinh mạng gây nhiều xúc động.

Đó là những câu chuyện thấm đẫm tình người và nghị lực phi thường của những người gặp nạn trong chuyến tàu H29 tối 2/8 trên sông Soài Rạp (Cần Giờ, TP.HCM).

Trao mạng sống cho bạn

Sau chuyến tham quan, chiếc tàu H29 đang trên đường trở về Bà Rịa- Vũng Tàu, đi đến khu vực sông Soài Rạp thì gặp lúc sóng to, gió lớn rồi bị lật úp, đắm trong biển nước.


Tai nạn xảy ra đã khiến 30 sinh mạng trong con tàu đứng trước sự sống mong manh. “Chúng tôi cố gắng thoát ra ngoài và đu bám vào thành tàu, một số người bị nước cuốn trôi rồi chìm hẳn…”, anh Nguyễn Văn Hiếu nhớ lại.

TP.HCM, Cần Giờ, Lật tàu, chìm tàu, điện thoại, áo phao
Các nạn nhân thoát chết trong vụ tai nạn chìm tàu vẫn đang đều trị tại bệnh viện đa khoa huyện Cần Giờ.

Anh Đặng Hồng Phương nói trong nước mắt khi nhớ lại phút giây người ‘đồng đội’ quả cảm trao áo phao cho một phụ nữ đang hấp hối giữa dòng nước hung dữ. Nếu có tấm áo này, chắn chắn anh ấy sẽ giữ lại mạng sống của bản thân để được đoàn viên cùng gia đình”, anh Phương đau buồn nói.


Theo đó, anh Phương kể lại, khi chiếc tàu bị lật, 30 con người vội vã thoát ra ngoài. Một phụ nữ người thiểu số bị kẹt lại và sau đó tử nạn. 29 người khác đu bám dọc thành tàu, một số thanh niên khỏe mạnh đã đu bám được lên mũi tàu đang nổi trên mặt nước.


“Lúc đó sóng cuộn cao, gió giật mạnh khiến một số người không chịu được đã buông tay và dạt ra xa chiếc tàu, trong đó có một phụ nữ đang thoi thóp thở. Thấy vậy, anh Trần Hữu Hiệp đang mặc áo phao liền cởi ra đưa cho người phụ nữ bơi vào bờ. Riêng anh vẫn cố bám trụ vào thành tàu", anh Phương kể.


Sau khi đưa áo phao cho người phụ nữ, anh Hiệp đu bám trên phần tàu thì bị một con sóng dữ đánh văng ra xa. Vừa bơi lại chưa tới thành tàu thì anh lại bị sóng đánh tiếp ra xa. Do uống quá nhiều nước lại đuối sức nên anh tắt thở và gục trên tay anh Phương.

“Tôi cố gắng giữ xác anh Hiệp nhưng không được, con sóng ập tới kéo anh ra xa tôi”, anh  Phương nghẹn ngào nói.


Cú điện thoại đưa 21 người bên cửa tử trở về


Sóng to, gió thổi mạnh khiến 29 con người phải thật lực cố gắng gồng mình chống chọi. Dù đã gọi điện liên hệ với hai chiếc tàu còn lại trong đoàn đến cứu giúp, tuy nhiên bầu trời tối đen, không xác định được vị trí nơi đắm tàu khiến công tác cứu nạn bất thành.

Phải mất gần 6 giờ lực lượng cứu nạn cứu hộ mới tìm đến thì 8 người đã bị nước cuốn trôi mất tích, 21 người được cứu sống vẫn bị hỗn loạn, nhiều người ngất lịm vì giá rét và kiệt sức.

TP.HCM, Cần Giờ, Lật tàu, chìm tàu, điện thoại, áo phao
 Anh Nguyễn Văn Cương nói về chiếc điện thoại thần kỳ cứu sống 21 sinh mạng đang đu bám hơn 6 giờ trên chiếc tàu lật úp trên sông Soài Rạp

Anh Nguyễn Văn Cương (25 tuổi, quê Hà Tĩnh) cho biết, cuối tuần qua, công ty cho công nhân về Sài Gòn, thường các anh em di chuyển bằng xe gắn máy nhưng trong tuần này có một số người đi dự đám cưới ở Vũng Tàu. Nhân dịp này, một số anh em muốn tranh thủ thuê tàu cho tất cả mọi người cùng đi. Kế hoạch được lên, kèm theo danh sách có 5 phụ nữ và hai vợ chồng người nước ngoài.


"Chiều 2/8, ca nô từ Vũng Tàu lên đón anh em chúng tôi từ Gò Công Đông (tỉnh Tiền Giang) đi Vũng Tàu. Dự kiến tới nơi lúc 20 giờ cùng ngày. Ngồi trên tàu mấy anh chúng tôi bàn tán xôn xao về dự định xuống Vũng Tàu sẽ tổ chức ăn chơi một bữa, rồi mua sắm quà về cho gia đình. Tuy nhiên dự định chưa được thực hiện thì con tàu gặp sự cố", anh Cương kể lại.


Theo đó, khi chiếc tàu chạy gần đến cửa biển Sao Mai (cách Vũng Tàu 5, 6 hải lý thì một con sóng lớn ập tới, chiếc tàu bị xoay ngược và lập úp.

“Mọi người bị hất văng ra ngoài, nước tràn vào khoang khiến hành lý, tư trang bị nhấn chìm. Tôi cầm chiếc điện thoại liền thoát ra ngoài, dùng sức mạnh cơ thể bám víu vào thành tàu rồi leo lên mũi tàu. Những người khác cũng kịp thoát ra và đeo bám dọc thành tàu”, anh Cương kể.


Sau khi leo lên được thành tàu, anh Cương cố gắng bám thật chắc mỗi khi có gió mạnh và sóng ập đến. Hơn thế, chiếc điện thoại trên tay anh cầm chính là “báu vật” hộ thân duy nhất còn sót lại.

TP.HCM, Cần Giờ, Lật tàu, chìm tàu, điện thoại, áo phao
Bà Võ Thị Dung- Chủ tịch Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM đến thăm hỏi động viện các nạn nhân điều trị tại bệnh viện Đa khoa huyện Cần Giờ 

Cố giữ cho nước không làm ướt điện thoại, anh Cương gọi điện báo cho phía công ty biết, đồng thời gọi cứu hộ.


“Tôi gọi điện báo, có người bên công ty nhận được, hứa sẽ đến ứng cứu. Hai chiếc tàu trong đoàn tiến lại gần và tôi và nhiều người hét lớn nhưng không thấy có động tĩnh gì, lát sau họ tiếp tục hành trình về Vũng Tàu…”, anh Cương nhớ lại.


"Từng đợt sóng lớn ập đến khiến nhiều người đuối sức buông tay khỏi thành tàu trôi theo dòng nước. Tôi cố động viện mọi người và tiếp tục gọi điện để ứng cứu. Tuy nhiên, gần 6 giờ sau lực lượng cứu nạn mới đến nơi thì có 8 người đã bị nước cuốn trôi mất tích. Giá như họ đến cứu chúng tôi sớm hơn thì có lẽ nhiều người trong số mất tích được cứu sống…”, anh Cương đau buồn.


14 nạn nhân được đưa vào bệnh viện đa khoa huyện Cần Giờ để các bác sĩ khám và điều trị. Sau đó, tất cả các nạn nhân đang được xe riêng của Công ty cổ phần ống thép dầu khí Việt Nam đưa đi lên bệnh viện tuyến trên theo dõi điều trị.


Sáng 3/8, Bộ trưởng Đinh La Thăng, lãnh đạo TP.HCM đã có mặt tại bệnh viện Đa khoa huyện Cần Giờ để thăm hỏi, động viên những người gặp nạn.

Trưa 3/8, 2 máy bay trực thăng của sư đoàn 370 đã được huy động đến khu vực xảy ra tai nạn đường thủy ở khu vực biển xã Long Hòa, huyện Cần Giờ, để mở rộng tìm kiếm 8 nạn nhân còn lại đang mất tích.

Danh sách các nạn nhân trong vụ chìm tàu:

Số TT

Họ và tên

Năm sinh

Nam/Nữ


1

Châu Vĩnh Khiêm

1982

 


2

Phạm Thị Thu

1991

 


3

Lai Hồng Phúc

1982

 


4

Nguyễn Lệ Vinh

1987

 


5

John Heinemann

1950

 


6

Gloria Heinemann

1958

 


7

Nguyễn Văn Hà

1987

 


8

Hoàng Anh Tuần

1983

 


9

Nguyễn Văn Cương

1988

 


10

Nguyện Thị Bình

1975

 


11

Đinh Văn Phước

1991

 


12

Võ Công Chiến

1985

 


13

Dương Minh Giang

1986

 


14

Trần Quốc Tuấn

1984

 


15

Nguyễn Văn Dũng

1982

 


16

Đặng Hồng Phương

1987

 


17

Nguyễn Văn Dương

 

 


18

Nguyễn Chí Công

1991

 


19

Trần Kim Trung

1985

 


20

Đoàn Hữu Thắng

1988

 


21

Nguyễn Trung Hiếu

1990

 


22

Nguyễn Thị Kiêm Hoàng

1993

Vẫn chưa tìm thấy


23

Nông Thị Thiên

1979


24

Can Hoàng Phương Khanh

1980


25

Hoàng Trung Biên

1985


26

Nguyễn Bá Đức

1983


27

Đào Mạnh Cường

1985


28

Trần Hữu Hiệp

 1988


29

Hà Tiến Sơn

 


30

Phạm Duy Phúc

1988Phạm Nguyễn

Bạn có cảm nghĩ gì về "Chìm tàu thảm khốc: Nhường sự sống cho người khác" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin