Chim 'say' va vào cửa sổ, đâm sầm vào ô tô, làm loạn trên phố

(VTC News) - Đàn chim ở Gilbert, Minnesota trở nên không kiểm soát được hành động sau khi bị "say" vì ăn quả mọng lên men sớm hơn bình thường, Sở Cảnh sát Gilbert Minnesota cho biết.

"Đợt sương giá tới sớm đã đẩy nhanh quá trình lên men ở một số quả mọng", một quan chức cảnh sát cho biết. 

Theo Sở cảnh sát Gilbert Minnesota, các con chim non thường gặp nhiều khó khăn khi kiểm soát nồng độ cồn trong cơ thể và khả năng xử lý độc tố từ các loại quả lên men nhờ gan của chúng cũng không mấy hiệu quả so với các con trưởng thành.

Thêm vào đó, do mùa di cư về phía Nam đang đến gần, nhiều loài chim bắt đầu ăn nhiều quả mọng hơn để tích năng lượng khiến số lượng chim "say" tăng đột biến. 

Chim 'say' va vao cua so, dam sam vao o to, lam loan tren pho hinh anh 1

Nhiều loài chim say vì không thể kiểm soát nồng độ ethanol trong cơ thể sau khi ăn quả mọng. (Ảnh: Fox News) 

Một số loài chim như chim cổ đỏ và chim cedar waxwing, những loài sống dựa vào trái cây thậm chí còn có thể bị nhiễm độc từ các loại quả bị lên men. 

Theo tạp chí Smithsonian, các loài chim say cũng thay đổi cách thức giao tiếp của chúng. Các nhà nghiên cứu tới từ Đại học Y tế và Khoa học Oregon cho biết lượng cồn có thể làm hạ tông giọng của chim, giống như con người. 

Một số nhà khoa học cảnh báo rằng ăn quá nhiều quả mọng có thể gây chết ở loài chim. 

Ít nhất 50 con chim thuộc loài cedar waxwing đã chết sau khi ăn phải quả lên men từ một cây bụi năm 2011. 

"Lượng ethanol tìm thấy trong các quả mọng đủ để sản xuất độc tố dẫn tới các tổn thương, gây tử vong ở các loài chim này", Trung tâm sức khỏe động vật hoang dã Mỹ cho biết. 

Với trường hợp đàn chim "phê pha" ở Gilbert Minnesota, Cảnh sát trưởng Ty Techar đùa rằng chúng sẽ tỉnh lại trong một thời gian ngắn nên người dân không cần phải đánh động tới cơ quan thực thi pháp luật nếu thấy chúng chao liệng bất thường ngoài đường. 

 (Nguồn: Fox News)

Song Hy
Chủ đề:

chim say

,

quả mọng

,

Mỹ

,

chim

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU