• Zalo

Chìm phà hàng trăm người mất tích ở Hàn Quốc: Kỳ lạ tìm 3 khoang không thấy ai

Thế giới Thứ Năm, 17/04/2014 08:02:00 +07:00

(VTC News) - Trong điều kiện thiếu ánh sáng, nhân viên cứu hộ tìm trong cả 3 khoang con phà chở 400 hành khách bị đắm nhưng không thấy nạn nhân nào.

(VTC News) - Trong điều kiện thiếu ánh sáng, nhân viên cứu hộ tìm trong cả 3 khoang con phà chở 400 hành khách bị đắm nhưng không thấy nạn nhân nào.

Theo thông tin mới nhất vào đêm ngày 16/4, đã có 4 người thiệt mạng và 284 người mất tích trong vụ chìm phà ở ngoài khơi phía Nam vùng biển Hàn Quốc.

Hãng tin Yonhap đưa tin, các thợ lặn quân đội đã tham gia tìm kiếm nạn nhân mất tích trên chiếc phà bị chìm khi các nhà chức trách xác định đã có 4 người chết và 284 vẫn mất tích, có thể họ bị mắc kẹt ở bên trong.

Hơn 100 hải quân, cảnh sát biển cùng nhiều tàu thuyền và máy bay đã được huy động đến khu vực tìm kiếm. Đây được coi là một trong những tai nạn hàng hải thảm khốc nhất trong lịch sử Hàn Quốc hiện đại.
Chiếc phà Sewol bị lật ngoại khơi phía Nam vùng biển Hàn Quốc

Sau nhiều giờ tìm kiếm trong điều kiện khó khăn vì tầm nhìn bị hạn chế và dòng chảy mạnh, các thợ lặn đã xâm nhập được vào bên trong con tàu và tìm kiếm ở cả 3 khoang nhưng không thấy bất kì nạn nhân nào, các nhà chức trách Hải quân cho biết. Ngay sau đó, một đội tìm kiếm khác lại được huy động.

Sáng 16/4, vụ tai nạn xảy ra khi chiếc phà Sewol, có trọng tải 6.825 tấn, chở 462 hành khách, trong đó có 325 học sinh đến từ một trường trung học ở Ansan, thuộc miền Nam Seoul. Chiếc phà đã gửi tín hiệu cấp cứu vào lúc 8h 58 phút sáng ở vùng biển cách đảo Byeongpung 20km.

Trong số các hành khách trên phà, 174 người đã được cứu thoát, 4 người chết và 284 người vẫn đang mất tích, các nhà chức trách Hàn Quốc cho biết.

Trước đó, chính phủ Hàn Quốc thông báo 164 người đã được cứu thoát, nhưng sau đó các nhà chức trách lại thông báo có sai sót trong việc thống kê các con số.
Video cứu hộ phà lật ở Hàn Quốc
“Tính đến thời điểm 7h tối 16/4, tổng cộng 174 người được xác nhận là còn sống, trong khi đó chúng tôi sẽ tiếp tục tổng hợp thông tin về số người còn sống  và thông báo qua các kênh truyền hình”, một quan chức chính phủ nói.

Tuy nhiên, 13 giờ sau khi vụ tai nạn xảy ra, lo ngại ngày càng tăng khi nhiều hành khách có thể đang bị mắc kẹt ở trong con tàu bị đắm. 
Nhiệt độ dưới nước thấp, thiếu ánh sáng và nước chảy mạnh khiến tình hình càng trở nên xấu hơn cho những người có thể còn sống.

Hai trong số 4 người thiệt mạng là nữ nhân viên 27 tuổi của thủy thủ đoàn và một học sinh trung học. Người thứ ba được cho là một học sinh nam. Không có thông tin chi tiết về nạn nhân thứ tư.

Hàng chục người khác đã được đưa đến bệnh viện vì bị gãy xương, bỏng  và các thương tích khác.
Video người sống sót sau thảm họa lật phà
Tổng thống Hàn Quốc, bà Park Geun-hye, đã bày tỏ đau buồn vì tai nạn đáng tiếc này và nói rằng đó “thực sự là một thảm họa”.

Nguyên nhân vụ tai nạn vẫn chưa được xác định, mặc dù những nạn nhân còn sống cho biết họ đã nghe thấy một tiếng va chạm mạnh trước khi con tàu nhanh chóng chìm xuống nước. Theo suy đoán, có thể con tàu đã đâm vào tảng đá ngầm dưới nước hoặc va chạm với tàu khác.

“Chúng tôi sẽ xác định nguyên nhân vụ tai nạn sau khi công tác cứu hộ hoàn tất”, Thứ trưởng Bộ nội vụ Hàn Quốc, ông Lê Gyeong-og, cho biết.

Ông Lee cũng cho biết chính phủ sẽ huy động mọi nguồn lực sẵn có để tìm kiếm những người mất tích.

Theo lịch trình, chuyến phà lẽ ra xuất phát từ cảng Incheon từ 18h 30 phút ngày 15/4, nhưng do sương mù dày đặc nên lùi lại đến 21h mới xuất phát. Các em học sinh đang trên đường đến đảo Jeju trong chuyến đi thực tế kéo dài 4 ngày.

Con phà Sewol được đóng vào năm 1994 ở Nhật Bản, dài 146m, rộng 22m, và có sức chứa 921 người, 180 phương tiện và 152 container cùng một lúc.

Minh Lý
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin