Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Chìm phà Hàn Quốc, số người chết tiếp tục tăng

Tính đến 11 giờ 30 ngày 17/4 (giờ Việt Nam), lực lượng cứu hộ vụ chìm phà ở Hàn Quốc đã đưa được 179 người vào bờ an toàn, trong khi 9 người được xác nhận đã tử nạn và 287 người vẫn mất tích. 

Chiếc phà chở 475 người bị chìm ở vùng biển phía Tây Nam Hàn Quốc ngày 16/4.
Theo Bộ trưởng Bộ An ninh và Hành chính công Hàn Quốc Kang Byung-kyu, các nạn nhân thiệt mạng gồm 5 học sinh, 2 giáo viên, 1 thuyền viên và 1 hành khách. 
Tàu cứu hộ cố gắng tiếp cận chiếc phà bị lật trên biển 

Tàu cứu hộ cố gắng tiếp cận chiếc phà bị lật trên biển 

Lực lượng cứu hộ gồm 555 lính tuần duyên và thợ lặn, cùng 29 máy bay và 169 tàu cứu hộ đang khẩn trương tiến hành công tác tìm kiếm, cứu hộ. 
Tuy nhiên, sóng biển mạnh trong khi khu vực phà chìm có quá nhiều bùn khiến tầm nhìn sâu dưới biển bị hạn chế đã cản trở công tác tìm kiếm. Dự báo, tình hình thời tiết sẽ còn diễn biến xấu trong ngày 17/4 với mưa và gió mạnh ở khu vực xảy ra tai nạn.
Chiếc phà nhiều tầng SEWOL tải trọng 6.825 tấn do Nhật Bản sản xuất năm 1994, có thể chở tối đa 921 người, 180 phương tiện giao thông, 152 container.
Phà bị chìm vào khoảng 11 giờ 30 ngày 16/4 khi đang trên hành trình từ thành phố cảng Incheon tới đảo nghỉ dưỡng Jeju. Trên phà có 325 học sinh ở độ tuổi 16-17 tuổi và 15 giáo viên thuộc trường trung học Danwon ở Ansan, ngoại ô thủ đô Seoul. 
Video: Cứu hộ tiếp cận nạn nhân vụ chìm phà Hàn Quốc
Khoảng hai tiếng rưỡi trước khi bị chìm, phà đã phát đi tín hiệu cấp cứu.
Theo lời kể của các nạn nhân được cứu, họ đã nghe thấy một tiếng động lớn từ phía mũi phà, sau đó phà nghiêng dần về mạn trái. Họ cũng cho biết nghe thấy loa phóng thanh yêu cầu hành khách ở yên trong các cabin do có thể sẽ gặp nguy hiểm nếu ra ngoài. 
Trong khoảng thời gian từ khi họ được yêu cầu giữ nguyên vị trí đến khi phà bắt đầu bị nghiêng và hành khách hoảng loạn là "khoảng 30-40 phút." Rất nhiều người bị kẹt trong các cabin và cửa kính rất khó đập vỡ. 
Những người may mắn được cứu sống đều cho rằng mọi hành khách được trang bị đầy đủ phao cứu sinh, nếu các biện pháp cứu hộ được triển khai kịp thời sẽ hạn chế được thiệt hại.
Chủ sở hữu phà SEWOL - công ty Chonghaejin Marine cho biết vào hôm phà SEWOL gặp nạn, trưởng phà này nghỉ phép, do đó phó phà họ Lee cầm lái. Ông Lee đã có 8 năm kinh nghiệm trên tuyến hàng hải Incheon-đảo Jeju. 
Ông Lee trong nhóm người may mắn được cứu sống. Hiện cơ quan chức năng đang tiến hành thẩm vấn ông này để tìm hiểu nguyên nhân xảy ra tai nạn, trong bối cảnh yếu tố thời tiết đã được loại trừ.
Đây là lần thứ hai trong ba tuần gần đây tai nạn xảy ra đối với các tàu phà do công ty Chonghaejin Marine vận hành. Trước đó, ngày 28/3, một chiếc tàu 396 tấn của công ty này chở 140 hành khách cũng đã đâm vào tàu đánh cá 7,93 tấn, khi đang trong hành trình từ Incheon tới đảo Baengnyeong ở khu vực biển phía Tây, song may mắn không xảy ra thương vong.
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon ngày 16/4 đã gửi thư cho Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye bày tỏ đau buồn sâu sắc trước sự việc trên. 
Chính phủ Nhật Bản và Pháp cũng gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân vụ tai nạn. Trong một cuộc họp khẩn tại Seoul, bà Park Geun-Hye khẳng định mọi nỗ lực cứu hộ "sẽ được tiến hành cho tới giây phút cuối cùng".

Vietnam+
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh