• Zalo

Chìm phà Hàn Quốc: Khó có thể cứu thêm người mắc kẹt

Thế giới Thứ Bảy, 19/04/2014 07:10:00 +07:00

(VTC News) - Sau khi xảy ra vụ chìm phà thảm khốc, thuyền trưởng đã bị bắt giữ trong khi một thầy giáo được cứu sống đã tự tử vì quá nhiều học sinh còn mắc kẹt.

(VTC News) - Sau khi xảy ra vụ chìm phà thảm khốc, thuyền trưởng đã bị bắt giữ trong khi một thầy giáo được cứu sống đã tự tử vì quá nhiều học sinh còn mắc kẹt.

Thời tiết bất lợi, biển đục và dòng hải lưu mạnh đang cản trở việc tìm kiếm và một quan chức cứu hộ bình luận rằng gần như không có cơ hội tìm được người sống sót.

"Chúng tôi tiến hành tìm kiếm dưới nước năm lần từ nửa đêm cho đến sáng sớm hôm nay, nhưng dòng chảy mạnh và nước đục ngầu là trở ngại rất lớn", Kang Byung -kyu, Bộ trưởng An ninh và Hành chính công Hàn Quốc, nói với BBC.

Gió to, sóng lớn, hải lưu mạnh và nước đục ngầu khiến hoạt động tìm kiếm cứn nạn phà Sewol trở nên khó khăn 

Theo ông Kim Soo-hyun, trưởng Trụ sở Tuần duyên phía tây Hàn Quốc, hàng trăm người tham gia cuộc tìm kiếm cứu nạn phải đối mặt với gió to và sóng lớn trong quá trình tiếp cận con phà. Tuy nhiên, họ không thể vào được các cabin.

Ông Kim phủ nhận thông tin rằng có ba người tham gia tìm kiếm bị dòng nước cuốn đi và được đồng đội cứu giúp.

Trong khi đó, Ông Lee Joon-seok, thuyền trưởng, và 2 thành viên thủy thủ đoàn đã bị bắt giữ do liên quan đến vụ chìm phà Sewol tại Hàn Quốc, hãng tin CNN cho biết.

“Chính thuyền phó đã điều khiển phà khi vụ tai nạn xảy ra”, AFP dẫn lời công tố viên Hàn Quốc Park Jae-Eok cho biết trong một buổi họp báo ngày 18/4.

Lực lượng cứu hộ Hàn Quốc đưa thi thể một hành khách vừa tìm thấy lên bờ 

“Thuyền trưởng không chỉ huy con tàu khi tai nạn xảy ra”, ông Park nói dựa vào kết quả điều tra sơ bộ.

Theo hãng tin Yonhap (Hàn Quốc), cảnh sát đang điều tra các cáo buộc cho rằng thuyền trưởng Lee Joon-seok (69 tuổi) vi phạm luật khi ông là người đầu tiên thoát khỏi phà Sewol khi nó bắt đầu chìm và bỏ rơi các hành khách.

“Tôi xin lỗi. Tôi không có gì để nói”, thuyền trưởng Lee trả lời phỏng vấn đài JTBC của Hàn Quốc vào ngày 17/4 khi bước vào văn phòng tuần duyên Hàn Quốc.

Tự tử vì quá nhiều học sinh còn mắc kẹt

Bên cạnh đó, Hiệu phó của trường trung học Danwon dường như đã treo cổ tự tử sau khi được cứu sống trong tai nạn chìm phà Sewol.

Thi thể ông Kang Min-kyu, 52 tuổi, hiệu phó trường Danwon, được tìm thấy đã qua đời trong tư thế treo cổ gần phòng tập thể thao trên đảo Jindo, AFP dẫn lời cảnh sát địa phương cho hay.

Video quá trình cứu hộ phà lật ở Hàn Quốc

Đảo Jindo hiện là nơi tập trung của thân nhân những hành khách trên phà Sewol đang mất tích.

"Nguyên nhân dẫn đến cái chết vẫn đang được điều tra", một cảnh sát nói.

Hãng tin Yonhap dẫn lời một cảnh sát nói rằng anh nhìn thấy thi thể vị hiệu phó treo trên cây, dường như là một vụ tự tử. Ông Kang là một trong số 179 người được cứu thoát khỏi Sewol trước khi con phà chìm xuống biển.

Tùng Đinh (Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin