Xúc động chim cánh cụt bơi 8.000 km mỗi năm thăm ân nhân cứu mạng

Thế giớiThứ Năm, 28/11/2019 16:22:00 +07:00

Tình bạn giữa người đàn ông Brazil và con chim cánh cụt ông giải cứu vượt lên trên những gì người ta có thể tin được.

 Video: Con chim cánh cụt bơi 8.000 km mỗi năm thăm ân nhân cứu mạng

Tháng 3/2011, một thợ nề Brazil nghỉ hưu, ông João Pereira de Souza phát hiện một con chim cánh cụt Magellanic ướt đẫm dầu nằm trên bờ biển ngôi làng Provetá ở Ilha Grande, Brazil.

Ông De Souza 71 tuổi thương tình nên mang con chim cánh cụt về nhà. Ông làm sạch cho nó và cho nó ăn một ít cá mòi. Ông đặt tên nó là Jin Jin.

Đó là điểm khởi đầu cho "tình bạn" vượt mọi sức tưởng tượng của con người, giữa lão thợ nề về hưu và chú chim cánh cụt.

Dù thỉnh thoảng Jin Jin biến mất vài ngày, thậm chí vài tháng đi cùng những con cánh cụt khác, nó lúc nào cũng quay lại nhà ông Souza ở khu làng chài hẻo lánh. Ông lão và người bạn, chú chim cánh cụt sẽ bơi cùng nhau, cùng nhau đi bộ, thậm chí “nói chuyện” với nhau.

Theo The Wall Street Journal, tên Jin Jin của con chim cánh cụt là một từ gọi trìu mến ở nhiều vùng ở Brazil. Jin Jin được coi là “linh vật” của hòn đảo 1.300 cư dân này. Tất cả mọi người đều góp mặt trong câu chuyện của nó.

Khi gặp Jin Jin năm 2011, ông De Souza tưởng rằng con chim cánh cụt sẽ bơi đi sau khi cảm thấy khỏe. Ông đưa nó ra mép nước và khuyến khích nó đi về nhà. “Nó uống một chút nước và rồi lại quay về bãi biển. Tôi cho nó thêm 3 con cá nữa và thế là nó chẳng bao giờ bỏ tôi đi.”

Chim cánh cụt Magellanic như Jin Jin là động vật bản địa ở Patagonia. Chúng di cư hàng nghìn km giữa các vùng để sinh sản và tìm kiếm thức ăn. Mùa ghép đôi của chúng là khoảng tháng 9. Chúng thường đẻ trứng và ấp giữa tháng 12 và tháng 2.

Jin Jin rời đi lâu hơn vào tháng 2 và quay lại với ông De Souza vào tháng 6.

Một y tá từng chăm sóc chim cánh cụt, Dyan deNapoli cho rằng có thể Jin Jin thay đổi bản năng ghép đôi của nó sang ông De Souza. Điều đó có nghĩa là nó ưu tiên tình bạn với người đàn ông đã cứu mình hơn. “Nó cũng ghen tị vì tôi. Nó không cho con chó con mèo nào gần tôi nếu không sẽ đi theo mổ bọn chó mèo.”

Con gái De Souza, Mery Alves de Souza, cho biết Jin Jin được chào đón như “một đứa con trai” với bố cô. Ông thậm chí còn dành thời gian cho con chim cánh cụt nhiều hơn con đẻ - ở cách xa ông 6 giờ đồng hồ di chuyển tại Rio de Janeiro.

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn