• Zalo

Chile hủy Thượng đỉnh APEC, Mỹ-Trung cuống cuồng tìm địa điểm ký thỏa thuận

Thế giới Thứ Năm, 31/10/2019 11:59:00 +07:00

Giới chức Mỹ-Trung đang tìm cách đối phó khi hội nghị thượng đỉnh APEC ở Chile, nơi lãnh đạo 2 nước dự kiến ký kết thỏa thuận giai đoạn 1 bị hủy vì biểu tình.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình ban đầu dự định gặp mặt tại Thượng đỉnh APEC Chile từ ngày 16-17/11. Tuy nhiên, theo xác nhận hôm 30/10 từ các quan chức Chile, sự kiện này sẽ bị hủy bỏ để tập trung khôi phục trật tự và luật pháp trong nước. 

Phản hồi trước thông tin này, Nhà Trắng cho biết Mỹ vẫn sẽ ký thỏa thuận thương mại sơ bộ với Trung Quốc vào tháng tới, nhưng chưa có địa điểm thay thế cho cuộc gặp Trump-Tập. 

"Chúng tôi mong muốn hoàn tất giai đoạn 1 của thỏa thuận thương mại lịch sử với Trung Quốc trong cùng khung thời gian", Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố mới đây. 

APEC

Mỹ-Trung gặp khó khi APEC tại Chile bị hủy. (Ảnh: Reuters) 

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin hôm 29/10 khẳng định các cuộc thảo luận giữa Mỹ-Trung đang có hiệu quả và việc hoàn thiện văn bản của thỏa thuận vẫn đang tiếp tục. 

Theo Reuters, Nhà Trắng dự định sẽ đưa ra một số địa điểm thay thế cho Chile. 2 nguồn tin thân cận của tờ báo Anh cho biết Alaska và Hawaii có thể là các lựa chọn tiềm năng được Trung Quốc chấp nhận. 

Tòa Bạch Ốc chưa bình luận trước các thông tin này. Nhưng các chuyên gia thương mại tin rằng việc lên lịch cho một hội nghị thượng đỉnh thay thế sẽ rất khó khăn. 

"Hội nghị với sự tham gia của 21 nhà lãnh đạo là một công việc lớn và việc di chuyển tới một địa điểm mới trong 2 tuần là không thể", ông Matthew Goodman, cựu quan chức Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ cho hay. 

Tuy nhiên, theo ông Goodman, không loại trừ khả năng các bộ trưởng hoặc đại sứ 2 bên sẽ thay 2 nhà lãnh đạo ký thỏa thuận giai đoạn 1. 

Nguồn tin từ Trung Quốc của Reuters nói Bắc Kinh dường như đã đề xuất tổ chức APEC ở Macau. 

Ông Michael Hirson, Giám đốc phụ trách khu vực châu Á của công ty tư vấn Eurasia Group nhận định việc chuyển địa điểm vào phút chót có thể trì hoãn việc ký kết thỏa thuận, nhưng khả năng 2 bên đi tới thỏa thuận vào cuối năm vẫn rơi vào khoảng 70%. 

"Cả hai nhà lãnh đạo đều có động cơ để tiếp tục đàm phán, tránh leo thang căng thẳng gây rủi ro kinh tế và chính trị", ông Hirson phân tích. 

Giới quan sát tin rằng Mỹ-Trung sẽ tìm mọi cách để ký thỏa thuận trước ngày 15/12 khi thuế quan mới Mỹ áp lên hàng hóa Trung Quốc có hiệu lực. 

Sau APEC, không có bất cứ cuộc họp quốc tế tiềm năng nào mà ông Trump và ông Tập có thể gặp nhau trong tương lai gần.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều