Báo Điện tử VTC News

Chile hủy Thượng đỉnh APEC - nơi lãnh đạo Mỹ, Trung dự định ký thỏa thuận thương mại

(VTC News) - Chile sẽ hủy Hội nghị Thượng đỉnh APEC giữa tháng 11 và COP-25 tháng 12 tại Santiago do các cuộc biểu tình.

"Đây là một quyết định rất khó khăn. Chúng tôi hoàn toàn hiểu tầm quan trọng của APEC và COP-25 với Chile và thế giới nhưng đây là quyết định hợp tình hợp lý", Tổng thống Chile Sebastian Pinera nói với truyền thông ngày 30/10. 

"Mối quan tâm chính của chúng tôi là thiết lập lại trật tự công cộng, an ninh cho công dân của chúng tôi và hòa bình xã hội cùng với việc thúc đẩy thông qua một chương trình nghị sự xã hội để đáp ứng các yêu cầu của công dân chúng tôi", ông Pinera nói thêm.

Chile huy Thuong dinh APEC - noi lanh dao My, Trung du dinh ky thoa thuan thuong mai hinh anh 1

Tổng thống Chile Sebastian Pinera.

Chile có kế hoạch tổ chức các hội nghị của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) ngày 16-17/11 và Công ước khung Liên Hiệp Quốc về Biến đổi Khí hậu (COP-25) ngày 2-13/12 tại Santiago.

Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến gặp nhau tại Hội nghị thượng đỉnh APEC để ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

Ông Pinera cũng tuyên bố Chile rút khỏi vị trí chủ nhà của hội nghị thượng đỉnh thương mại APEC vào tháng 11 và hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP-25 vào tháng 12 sau vài tuần bất ổn dữ dội.

Chính phủ Chile mở rộng tình trạng khẩn cấp tới một số thành phố trên khắp đất nước vào tuần trước, khi đề xuất tăng giá giao thông công cộng gây ra các cuộc biểu tình trên toàn quốc, theo CNBC.

Mỹ và Trung Quốc ‘gần hoàn tất’ một phần thỏa thuận thương mại

Mỹ và Trung Quốc ‘gần hoàn tất’ một phần thỏa thuận thương mại

Trung Quốc sẽ mua thêm nông sản Mỹ để đổi lấy việc dỡ bỏ các mức thuế hiện hành mà Mỹ áp lên hàng nhập khẩu Trung Quốc.
Trung Quốc bác tin thay Trưởng đặc khu Hong Kong

Trung Quốc bác tin thay Trưởng đặc khu Hong Kong

Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên tiếng bác bỏ thông tin Trưởng Khu hành chính đặc biệt Hong Kong - Lâm Trịnh Nguyệt Nga có thể bị thay thế.

 (Nguồn: CNBC)

Phương Anh
Chủ đề:

Chile

,

APEC

,

Mỹ trung

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU