• Zalo

Chiêu trò kiếm bạc tỷ của 5 cán bộ, bác sĩ Bệnh viện Tâm thần Thanh Hoá

Chuyện vụ án Chủ Nhật, 29/11/2020 14:20:45 +07:00
(VTC News) -

Nhóm các bác sĩ, điều dưỡng của Bệnh viện Tâm thần Thanh Hoá lấy thuốc dư thừa trong quá trình điều trị cho bệnh nhân tâm thần, bán hưởng lợi 1,6 tỷ đồng.

TAND tỉnh Thanh Hóa vừa mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 5 bị cáo nguyên là cán bộ, lãnh đạo, nhân viên Bệnh viện Tâm thần Thanh Hóa về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ”.

Các bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: Vi Du Lịch (nguyên Trưởng khoa Nam 1); Phan Văn Giỏi (nguyên Trưởng khoa Nam 2); Đinh Thị Thu Hồng (nguyên Trưởng khoa Nữ); Phạm Thị Nhung và Phạm Thị Phương, đều nguyên là điều dưỡng viên Bệnh viện Tâm thần Thanh Hóa.

Chiêu trò kiếm bạc tỷ của 5 cán bộ, bác sĩ Bệnh viện Tâm thần Thanh Hoá - 1

Các đối tượng Lịch, Giỏi thời điểm bị bắt giữ

Theo cáo trạng, trong giai đoạn 2017 - 2019, lợi dụng chức vụ là Trưởng các khoa của Bệnh viện Tâm thần Thanh Hóa, nhóm Vi Du Lịch, Phan Văn Giỏi và Đinh Thị Thu Hồng đã cấu kết với các điều dưỡng, nhân viên của các khoa thu gom thuốc điều trị thừa, hoặc thuốc bệnh nhân không uống, điều chỉnh y lệnh để thừa thuốc.

Sau đó, số thuốc này không được làm thủ tục trả lại cho bệnh viện, mà những bị cáo trên cấu kết với các điều dưỡng, nhân viên trong khoa đem ra ngoài bán lấy tiền chia nhau.

Cơ quan tố tụng xác định vai trò của Phạm Thị Nhung và Phạm Thị Phương trực tiếp đưa thuốc ra ngoài bán, sau đó mang tiền bán thuốc được về chia cho những người khác. Tổng số tiền các bị cáo gây thất thoát cho Nhà nước trong thời gian từ 2017 - 2019 là hơn 1,6 tỷ đồng.

Tại phiên tòa, các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội, và phân trần lý do gom thuốc bán là để… tăng thêm thu nhập cho cán bộ, nhân viên trong Khoa.

Căn cứ tài liệu điều tra và diễn tiến tại phiên xét xử, HĐXX đã tuyên phạt các bị cáo: Vi Du Lịch 15 tháng tù, Phan Văn Giỏi 6 tháng tù, Đinh Thị Thu Hồng 9 tháng tù, Phạm Thị Phương 4 tháng tù, Phạm Thị Nhung 4 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo

Cơ quan tố tụng tỉnh Thanh Hóa cũng xác định 42 bác sĩ, điều dưỡng khác không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa và Bệnh viện Tâm thần Thanh Hóa xem xét kỷ luật, trong đó 10 người bị kỷ luật cảnh cáo, 30 người bị kỷ luật khiển trách, 2 người còn lại chưa kỷ luật do đang trong thời gian nuôi con nhỏ.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Chiêu trò kiếm bạc tỷ của 5 cán bộ, bác sĩ Bệnh viện Tâm thần Thanh Hoá" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp