Chiếu tia laze uy hiếp máy bay ở Nội Bài: Thủ tướng chỉ đạo điều tra

Thời sựThứ Bảy, 25/06/2016 12:18:00 +07:00

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo công an các địa phương liên quan khẩn trương điều tra làm rõ động cơ, mục đích, đối tượng thực hiện các vụ việc chiếu laze vào tàu bay đã xảy ra từ tháng 2/2016 đến nay

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Công điện về việc đảm bảo an toàn hoạt động bay.

Theo báo cáo của Bộ Giao thông vận tải, trong thời gian qua, trên địa bàn một số cảng hàng không, sân bay đã xảy ra hiện tượng dùng đèn chiếu tia laze vào tàu bay khi đang hạ cánh, uy hiếp nghiêm trọng đến an toàn hàng không.

may bay bi chieu laser

Tình trạng chiếu đèn laze gây uy hiếp an ninh hàng không.  

Để khắc phục tình trạng này, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công an, Giao thông vận tải, Quốc phòng và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, đặc biệt là các tỉnh, thành phố Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ, Khánh Hòa... chỉ đạo các cơ quan liên quan khẩn trương triển khai các biện pháp nghiệp vụ.

Các bộ, ngành cần phối hợp với các đơn vị của ngành hàng không như cảng vụ hàng không, cảng hàng không, đài kiểm soát không lưu chủ động phát hiện, phòng ngừa ngăn chặn không để vụ việc tái diễn.

Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành cần triển khai các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn hành vi sử dụng đèn chiếu laze vào tàu bay uy hiếp an toàn hoạt động bay.

"Bộ Công an chỉ đạo công an các địa phương liên quan khẩn trương điều tra làm rõ động cơ, mục đích, đối tượng thực hiện các vụ việc chiếu laze vào tàu bay đã xảy ra từ tháng 2/2016 đến nay, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; đồng thời chỉ đạo công an các địa phương triển khai các biện pháp nắm tình hình, chủ động làm tốt công tác phòng ngừa", công điện Thủ tướng nêu rõ.

Thủ tướng yêu cầu các Bộ, địa phương kịp thời chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ nêu trên và báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ.

Theo Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia, nửa đầu tháng 6 cơ quan này đã ghi nhận 4 vụ chiếu tia laser vào máy bay tại khu vực Nội Bài (Sóc Sơn, Hà Nội).

Cụ thể, tối 2/6 khi đang thực hiện nhiệm vụ bay huấn luyện, Trung đoàn 921 phát hiện có đèn chiếu tia laser tại xã Mai Đình, phía tây nam Cảng Hàng không Nội Bài. Cảng Hàng không đã phối hợp đơn vị liên quan kiểm tra, nhưng không tìm ra người sử dụng.

Tối 11/6, chuyến bay VN7168 của Vietnam Airlines hành trình từ đông sang tây, chuẩn bị hạ cánh thì phi công phát hiện có đèn chiếu tia laser hướng 280 độ phía tây, cách Nội Bài khoảng 40 km.

Tình trạng tương tự xảy ra tối 12/6, tổ bay VN 1554 của Vietnam Airlines (chặng Cam Ranh - Hà Nội) đang chuẩn bị hạ cánh thì phát hiện tại vị trí khoảng 5-6 km cách đầu đường cất hạ cánh có hiện tượng đèn laser màu xanh chiếu lên buồng lái.

Hai ngày sau, tối 14/6, tổ bay VJ174 của VietJet (chặng TP HCM - Hà Nội) phát hiện đèn laser màu xanh chiếu vào máy bay vị trí hướng 265 độ, cách Đài chỉ huy không lưu Nội Bài khoảng 27 km về phía Tây.

Minh Đức

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn