Chiều nay bão số 8 'tấn công' từ Nghệ An đến Thái Bình

Bão số 8 đã gây mưa lớn ở ven biển miền Trung, chiều nay (28/10) sẽ đổ bộ vào từ Nghệ An đến Thái Bình.

» Hình ảnh đầu tiên bão số 8 đổ bộ miền Trung
» Bão số 8 đạt mức siêu bão
» Ảnh: Gấp rút chạy đua với bão số 8
» Hà Nội nằm trên hướng đi của bão số 8
» Bão số 8 đổ bộ thần tốc
» Bão số 8 hoành hành các tỉnh Bắc và Trung Bộ

Theo Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn khu vực miền Trung, đến tối 27-10, các tỉnh từ Quảng Bình đến Ninh Thuận đã thông báo và hướng dẫn cho 1.857 tàu với 16.165 lao động hoạt động trên biển biết vị trí và hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh.

Ở khu vực quần đảo Hoàng Sa chỉ còn 2 tàu của tỉnh Quảng Ngãi và các khu vực khác còn 724 tàu đang hoạt động trong vùng nguy hiểm; trong đó có 274 tàu ở khu vực vịnh Bắc, 450 tàu ở vùng biển tỉnh Quảng Ngãi.

Không chủ quan, lơ là

Sóng biển dâng cao và gió mạnh kèm mưa lớn xuất hiện tại Đà Nẵng từ trưa 27-10. Người dân các vùng ven biển đã khẩn trương đưa tàu thuyền lên bờ tránh bão. Hàng trăm người dân mua dây thừng, bao ni lông về chèn chống nhà cửa.

Ông Huỳnh Văn Thắng, Phó Ban Phòng chống lụt bão TP Đà Nẵng, tiếp tục yêu cầu ngành chức năng tăng cường kiểm tra, theo dõi, quản lý chặt không cho tàu thuyền xuất bến, đồng thời lên phương án ứng phó, đặc biệt tại các vị trí xung yếu, nguy cơ sạt lở, ngập úng; đề phòng lũ quét; chủ động di dời dân nếu tình huống xấu xảy ra.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Phùng Tấn Viết yêu cầu các cơ quan liên quan và các địa phương không chủ quan, lơ là với hướng đi của bão số 8 mà theo dõi 24/24 giờ để chủ động ứng phó; lực lượng bộ đội biên phòng tiếp tục liên lạc, kiểm đếm tàu thuyền, hướng dẫn tránh bão và kêu gọi vào bờ, kể cả tàu thuyền của các tỉnh, thành bạn.

Vùng ven biển khẩn trương đối phó bão


Trong chiều 27-10, tỉnh Hà Tĩnh có 3.820 tàu thuyền với hơn 13.800 lao động đã vào bờ trú ẩn; các hồ đập xung yếu đã được lực lượng trực vận hành 24/24 giờ bảo đảm an toàn; hơn 2.500 chiến sĩ đã được huy động ứng cứu ngay khi có lệnh.

Hà Tĩnh cũng đã xây dựng các phương án sơ tán dân ven biển, nếu bão cấp 9-10 đổ bộ thì sẽ trực tiếp di dời 6.645 hộ dân ở các huyện Kỳ Anh, Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Lộc Hà, Nghi Xuân và TP Hà Tĩnh; bão cấp 11 trở lên sẽ di dời 15.096 hộ với trên 53.000 dân thuộc 6 huyện, TP nói trên.


Tại huyện Lộc Hà có 183 tàu thuyền, trong đó có 48 chiếc ngoại tỉnh với hơn 1.000 lao động đã về neo đậu an toàn tại cảng Cửa Sót và đảo Bạch Long Vĩ. Lực lượng hỗ trợ cũng đã giúp dân giằng chống an toàn hơn 200 ngôi nhà.

Tại huyện Nghi Xuân, 109 tàu thuyền đã neo đậu an toàn. Ban Phòng chống lụt bão huyện đã huy động 5 ô tô với hơn 100 cán bộ chiến sĩ bộ đội, công an di dời 596 hộ dân với hơn 2.200 nhân khẩu của xã Xuân Hội đến nơi an toàn và có phương án di dời tiếp hơn 60 hộ dân của xã Xuân Giang. Tại huyện Cẩm Xuyên, 163 tàu thuyền đã vào trú bão ở Cửa Nhượng an toàn.

Chính quyền đã di dời hơn 20 hộ dân và lên danh sách 120 hộ dân nằm trong lệnh phải di dời ngay. Nếu bão trực tiếp độ bổ vào xã Cẩm Nhượng, sẽ có 7/11 thôn và 1.300 hộ dân phải di dời đến các trường học, đồn biên phòng.


Ông Bùi Lê Bắc, Chánh Văn phòng Ban Phòng chống bão lụt Hà Tĩnh, cho biết hiện tỉnh này đã chỉ đạo các huyện Kỳ Anh, Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Lộc Hà, Nghi Xuân phải có phương án triển khai kế hoạch sơ tán dân cư ven biển. Chủ động huy động lực lượng và hướng dẫn nhân dân triển khai việc giằng chống nhà cửa, kho tàng, trường học, bệnh viện, trạm xá…

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, chiều nay (28-10), bão sẽ đổ bộ vào khu vực từ Nghệ An đến Thái Bình với cường độ cấp 9 - 10, giật cấp 11-12. Khoảng 24-36 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Bắc Đông Bắc và suy yếu dần thành một vùng áp thấp trên vùng núi Đông Bắc Bắc Bộ.

Theo NLĐ

Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức 24h hôm nay - Tin tức Thể Thao - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG. Cập nhật Tin tức World Cup 2018 mới nhất. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Venesa