"Chiêu" lừa mới trên TTCK Việt Nam?

Để rộng đường dư luận, xin đưa lên một số ý kiến đang gây xôn xao trong cộng đồng đầu tư chứng khoán Việt Nam.

Liên tục mấy ngày qua, xuất hiện liên tiếp những bài viết cảnh báo về một trò lừa mới nhằm kiếm tiền nhà đầu tư cả tin.

Cùng lúc, trên khắp các diễn đàn chứng khoán, xuất hiện gần như đồng thời hàng loạt các bài viết chỉ trích mạnh mẽ một cá nhân đang được nhiều nhà đầu tư cho là có dấu hiệu lừa đảo tinh vi.

 

 

Nhiều ý kiến cho rằng cá nhân này đã xây dựng 1 quy trình khép kín để kiếm tiền NĐT đã cả tin đi theo mình. Theo đó, quy trình này gồm các bước rất bài bản để câu khách về cho mình, đặng sau đó “ăn thịt” họ, theo cách nói của các NĐT chỉ trích.

Trong khi những nhà đầu tư chân chính thường chỉ viết bài nhận định khách quan mà không màng tới việc add nick hay gom email, chấp nhận đưa ra công chúng để thông tin của mình được đánh giá ở các chiều khác nhau thì cá nhân này ban đầu vào một diễn đàn chứng khoán có uy tín hàng đầu VN để tạo nick và post vài bài về một vài mã cổ phiếu cũng như đưa ra những nhận định thị trường để lấy số má và kêu gọi mọi người add nick chat của mình và add cả email để share thông tin cho họ.

Bằng cách làm đơn giản này, cá nhân đó đã gom số lượng lớn những “fan hâm mộ” để nhận tin của mình. Theo các bài viết chỉ trích đăng trên các diễn đàn thì trong nhiều trường hợp, cá nhân này đã xả hàng kiếm lãi sau khi tung tin tốt cho “fan hâm mộ”.

“Sau đó thấy chiêu thức trên khó soạn lại và mọi người cũng không tin nữa nên anh ta đã tạo công ty riêng và lập website rồi nhận làm đại lý cho một CTCK để tạo thành một cỗ máy khép kín nhằm tận dụng tiềm lực của các nhà đầu tư theo mình”, một thành viên diễn đàn kể lại.

Với cỗ máy đó, cá nhân trên không quan tâm tới tiền % hoa hồng môi giới mà CTCK cắt cho. Cá nhân này chỉ quan tâm tới việc huy động thêm sức người sức của từ những “fan hâm mộ” để cùng làm giá cổ phiếu do sự lựa chọn từ trước của mình. Số khác thậm chí còn tin tưởng giao tài khoản cho anh ta thực hiện hộ các giao dịch. Số khác nữa theo đuôi bằng cách nghe “lệnh” mua, bán mà anh này gửi cho.

Với giọng khá phẫn nộ, một thành viên diễn đàn nói: “Có thể nói không thủ đoạn nào mà anh ta không áp dụng để kiếm tiền kể cả việc bắn sau lưng những người chung sức làm giá với mình. Nhiều người sau khi nhận biết mình là con cờ của anh ta đang rất hậm hực vì mang tiếng là cùng làm giá mà kết thúc phi vụ từ lỗ tới lỗ mà hàng của anh ta thì đã cao chạy xa bay với giá cao”.

Theo các chỉ trích, anh ta quản lý sát sao tài khoản của những người chung sức nên có thể nhìn thấy lúc nào mình có thể tận dụng cái lợi từ sự đồng lòng của người khác. Ở chiều ngược lại, bản thân anh ta có mua bán gì, số lượng bao nhiêu, gom giá nào và bán giá nào thì không ai được biết.

Giới đầu tư hiện đang bán tín bán nghi về những cáo buộc không chính thức như trên tại các diễn đàn chứng khoán.

Ai đúng ai sai chưa rõ. Điều cần lưu ý là nhà đầu tư chỉ nên đón nhận các luồng thông tin với lập trường dùng để tham khảo là chính. Tránh những khuyến nghị mua bán mà không đưa ra được cơ sở xác đáng. Đồng thời, NĐT nên lưu ý nhiều hơn tới các thông tin chính thống, từ những website đã được Bộ Văn hoá – Thông tin và truyền thông cấp phép.

Và hơn cả, như một nhà hiền triết xưa kia từng nói, hãy đọc để suy nghĩ chứ đừng đọc để mà khỏi phải suy nghĩ.

» S.O.S: Chiêu lừa không tin nổi lần đầu xuất hiện tại VN
» Bị tố "lừa khuyến mãi": MobiFone chính thức xin lỗi NTD
» MobiFone bị tố "lừa khuyến mại"
» Nhận ưu đãi từ nhà mạng FPT mới "té ngửa" vì bị... lừa

Theo ATPVietNam
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN