• Zalo

Chiêu lừa 'độc' thời @

Thời sự Thứ Năm, 28/08/2014 12:08:00 +07:00

(VTC News) - Một thiếu niên dưới bộ dạng tàn tật, bại liệt hai chi dưới đang lê lết bán vé số, bất ngờ bị hai thanh niên chạy xe máy đến đánh tới tấp.

(VTC News) - Một thiếu niên dưới bộ dạng tàn tật, bại liệt hai chi dưới đang lê lết bán vé số, bất ngờ bị hai thanh niên chạy xe máy đến đánh tới tấp.


Thanh niên tàn tật bất ngờ bị đánh

Khoảng 21h ngày 3/8/2014, trước cửa số nhà 761 đường Lũy Bán Bích, P.Phú Thọ Hòa, Q.Tân Phú, TP Hồ Chí Minh, người đi đường nhìn thấy một thiếu niên quần áo ướt sũng, rách rưới, tóc tai bù xù, hai chi bị bại liệt đang bò lết trên đường bán vé số.

Một lát sau, có hai thanh niên chạy xe gắn máy đến hỏi mua vé số. Tuy nhiên, chưa kịp đưa xấp vé số ra bán cho khách, bất ngờ cậu thanh niên này bị hai thanh niên xông vào đánh đá tới tấp và quát lớn: “Mày đứng lên bán được không?”, “Đ.M mày giả bộ què, bại liệt hả?”, “Tao đánh cho mày biết đi”…
    
Chứng kiến cảnh hai thanh nhiên hành hung người tàn tật, nhiều người đi đường đã lao vào khuyên can. Thấy đông người tập trung phản đối hành vi của mình, hai thanh niên vội phóng xe bỏ đi.


Qua tìm hiểu, được biết nạn nhân tên Đông, 17 tuổi, quê Bình Thuận, thường bán vé số khu vực Lũy Bán Bích, gần HĐND Q.Tân Phú. Nạn nhân cho biết, không hề quen 2 người đánh mình, cũng không có mâu thuẫn gì với họ.
'Nạn nhân' lê lết, quần áo rách tả tơi, vội vã lên xe khi nghe báo tin đến công an nhờ giúp đỡ. Ảnh: Phan Cường 
Khi phóng viên nhấc máy điện thoại báo cho công an đến xử lý vụ việc thì bất ngờ xuất hiện một nam thanh niên ngăn cản, tự xưng là người đi đường muốn giúp đỡ đưa nạn nhân về nhà.  Sau đó, nạn nhân được người dân đưa lên xe của nam thanh niên và cả 2 nhanh chóng rời đi.

Một số người trong khi giúp đỡ bế Đông lên xe phát hiện hai chân của nạn nhân hoàn toàn bình thường,không hề có hiện tượng bị teo cơ, bại liệt.

‘Lăn lê bò lết’ kiếm tiền triệu mỗi ngày


Sáng hôm sau, Đông lại xuất hiện trong bộ dạng tàn tật, rách rưới, cầm xấp vé số trên tay. Điều đặc biệt là cậu ta được một người đàn ông chở xe máy tới.

Khi đến gần cầu Tân Hóa (khu vực Cầu Tre,quận Tân Phú), người đàn ông dừng xe, tấp vào lề đường, bế Đông nằm xuống đất. Sau vài phút chỉnh tư thế, tay phải Đông cầm xấp vé số, tay trái Đông nắm chiếc dép Lào làm lực đẩy, cậu ta nhanh chóng “nhập vai”bại liệt.

Nhanh chóng 'nhập vai' bại liệt
Lúc này, trông Đông như một chú cá mắc cạn, cả trọng lượng cơ thể chỉ dựa vào cánh chỏ tay phải và bàn tay trái cầm dép với thế "chèo thuyền" trên mặt đất. Cậu ta miệt mài lăn lê ra chỗ đông xe cộ và bùn đất dưới cái nắng gay gắt ban trưa. Tư thế bò lúc nhanh lúc chậm như để ‘nắm bắt tình hình’.

Nhìn thấy tình cảnh cậu bán vé số tàn tật,đáng thương đang nhễ nhại mồ hôi, khó nhọc lết trên đường, nhiều người đã dừng xe lại hỏi han. Gặp ai, nam thiếu niên cũng giãi bày gia cảnh nghèo khó, không ai nuôi dưỡng, phải một mình lên thành phố bán vé số kiếm sống và chữa bệnh.
Nhiều người thương tình lại hỏi han và mua vé số - Ảnh: Huy Phan
 Ảnh: Huy Phan

Qua quan sát, chưa đầy 20 phút, có đến hàng chục người đến mua vé số và cho tiền. Chỉ trong thời gian ngắn, xấp vé số trên tay đã bán hết. Nhiều người thương tình cho Đông từ vài nghìn,vài chục nghìn, thậm chí có người cho hàng trăm nghìn. Nhẩm tính ra, Đôngcó thể kiếm được tiền triệu mỗi ngày.

Vị khách đi đường 'tốt bụng' bí ẩn

Sau gần 2 tiếng đồng hồ miệt mài “nhập vai”, Đông lết vào một đống đất bùn ven đường, quay người vào bên trong, quan sát không thấy ai để ý liền móc điện thoại ra bấm. Chừng 10 phút sau, người đàn ông “tốt bụng” ban sáng lại chạy xe máy BKS 78 T1 - 1923 đến bế Đông lên xe rồi nổ máy, phóng vút đi.

Khi lên xe, Đông liên tục cảnh giác, đầu quay nhìn về phía sau để xem có ai chạy theo mình không. Cả hai cho xe chạy lòng vòng khu vực Lũy Bán Bích, Hòa Bình, Khuông Việt... (quận Tân Phú), rồi chạy vào các con hẻm nhỏ gần Công viên văn hóa Đầm Sen (quận 11). Phát hiện có người bám đuôi, bọn chúng ra hiệu "cắt đuôi" và biến mất trong dòng người đông đúc.

Đông ngồi xe máy như người bình thường (mũi tên đen) không hề giống bại liệt  Ảnh: Huy Phan 

Qua theo dõi, PV nắm được thời gian hoạt động “làm ăn” của thiếu niên “tàn tật” có 2 khung giờ: từ 10h - 13h và từ 19h-21h. Địa bàn hoạt động tại tuyến đường Lũy Bán Bích, Hòa Bình, Hậu Giang... (thuộc quận Tân Phú, quận 11 và quận 6). Đây là những khung giờ “nhạy cảm” nhất, vào thời điểm  giữa nắng gay gắt ban trưa hoặc trời đã sẩm tối.

Điều đáng nói là, không chỉ có một mình Đông mà còn rất nhiều trường hợp “đáng thương” như Đông. Họ đều nhập vai “tàn tật” bán vé số, chịu khó lăn lê bò lết ra chỗ đông xe cộ và bụi bẩn vào những lúc nắng gắt hay mưa to. Đứng sau họ  có cả một “huấn luyện viên” đào tạo bài bản “kỹ nghệ” bán vé số.

 Đối tượng được HLV dạy phải lăn lê, bò lết trên đường trông tội nghiệp, người đi đường thấy vậy ghé đến mua vé số, cho thêm tiền. Ảnh: Huy Phan

Trong một lần tiếp cận với nhóm giả dạng tàn tật bán vé số, một đầu nậu chuyên huấn luyện, đào tạo các chiêu thức "lăn - lê - bò - lết" cho các thanh - thiếu niên, chia sẻ kinh nghiệm: "Mấy đứa mới vào nghề nên chịu khó, nhẫn nại, đừng sợ dơ, ngại bẩn. Cứ vượt qua những nơi đó nhiều người thấy vậy càng tin và dễ thông cảm, cho tiền nhiều hơn mà không nghi ngờ gì".

 Sau khi bị "lật bài ngửa" các đối tượng này thừa nhận mình là những thanh niên khỏe mạnh, không hề bị thương tật gì. Ảnh: Huy Phan

Phan Cường

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin