Báo Điện tử VTC News

Chiếu chỉ đầu tiên của Quốc vương Thái Lan sau khi đăng quang

(VTC News) - Quốc vương Maha Vajirusongkorn cam kết sẽ trị vì Thái Lan bằng chính nghĩa vì lợi ích và hạnh phúc mãi mãi của người dân.

Tuyên bố này được vị Quốc vương xứ chùa Vàng đưa ra sau lễ đăng quang với đầy đủ các nghi thức Phật giáo và Bà La Môn, cử hành trọng thể tại cung điện hoàng gia ở thủ đô Bangkok.

Sau sự kiện này, ông Vajirusongkorn chính thức trở thành vua thứ 10 thuộc triều đại Chakri có lịch sử từ năm 1782 ở Thái Lan.

Chieu chi dau tien cua Quoc vuong Thai Lan sau khi dang quang hinh anh 1

Quốc vương Maha Vajirusongkorn. (Ảnh: CTV)

Theo truyền thống, chiếu chỉ đầu tiên của nhà vua Thái Lan đưa ra sau khi nhận các bảo vật quốc gia sẽ bao quát bản chất của cả triều đại. Tuyên bố đầu tiên của Quốc vương Vajirusongkorn tương tự với chiếu chỉ của cha ông khi Quốc vương quá cố Bhumibol Adulyadej đăng quăng vào năm 1946. 

Trong bài phát biểu đầu tiên trước các thành viên Hoàng gia, Hội đồng Cơ mật và các quan chức cấp cao của chính phủ, Quốc vương Vajiralongkorn kêu gọi đoàn tinh thần đoàn kết dân tộc. 

"Tôi kêu gọi tất cả mọi người ở đây và toàn thể nhân dân Thái Lan chia sẻ quyết tâm của tôi và cùng nhau nỗ lực, tùy vào khả năng và nhiệm vụ của mỗi người vì mục tiêu tối thượng là sự thịnh vượng của quốc gia và hạnh phúc của toàn dân", Quốc vương nói. 

Thủ tướng Prayuth Chan-ocha sau đó cũng có bài phát biểu để bày tỏ lòng biết ơn với nhà vua. 

Các nghi thức còn lại trong lễ đăng quang sẽ tiếp tục diễn ra trong hôm nay với lễ rước kéo dài 7 km từ Hoàng cung tới ba ngôi chùa thiêng là Wat Bovoranives, Wat Rajabopidh và Wat Phra Chetuphon với sự tham gia 1.368 binh sĩ. 

Trong ngày cuối cùng của lễ đăng quang, Quốc vương sẽ xuất hiện trước công chúng tại Hoàng cung để nhận những lời chúc tụng của nhân dân và tiếp xúc đoàn ngoại giao tại Bangkok.

Con số kinh ngạc về lễ đăng quang của vua Thái Lan

Con số kinh ngạc về lễ đăng quang của vua Thái Lan

Cùng điểm qua những con số đáng kinh ngạc về lễ đăng quang của tân Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn hôm 4/5.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi thư chúc mừng Quốc vương Thái Lan đăng quang

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi thư chúc mừng Quốc vương Thái Lan đăng quang

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước bày tỏ tin tưởng dưới sự trị vì của Quốc vương, nhân dân Thái Lan sẽ tiếp tục giành được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa.

 (Nguồn: Reuters)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU