Chiếu chỉ đầu tiên của Quốc vương Thái Lan sau khi đăng quang
  • Zalo

Chiếu chỉ đầu tiên của Quốc vương Thái Lan sau khi đăng quang

Thế giới Chủ Nhật, 05/05/2019 12:08:00 +07:00

Quốc vương Maha Vajirusongkorn cam kết sẽ trị vì Thái Lan bằng chính nghĩa vì lợi ích và hạnh phúc mãi mãi của người dân.

Tuyên bố này được vị Quốc vương xứ chùa Vàng đưa ra sau lễ đăng quang với đầy đủ các nghi thức Phật giáo và Bà La Môn, cử hành trọng thể tại cung điện hoàng gia ở thủ đô Bangkok.

Sau sự kiện này, ông Vajirusongkorn chính thức trở thành vua thứ 10 thuộc triều đại Chakri có lịch sử từ năm 1782 ở Thái Lan.

vua

Quốc vương Maha Vajirusongkorn. (Ảnh: CTV)

Theo truyền thống, chiếu chỉ đầu tiên của nhà vua Thái Lan đưa ra sau khi nhận các bảo vật quốc gia sẽ bao quát bản chất của cả triều đại. Tuyên bố đầu tiên của Quốc vương Vajirusongkorn tương tự với chiếu chỉ của cha ông khi Quốc vương quá cố Bhumibol Adulyadej đăng quăng vào năm 1946. 

Trong bài phát biểu đầu tiên trước các thành viên Hoàng gia, Hội đồng Cơ mật và các quan chức cấp cao của chính phủ, Quốc vương Vajiralongkorn kêu gọi đoàn tinh thần đoàn kết dân tộc. 

"Tôi kêu gọi tất cả mọi người ở đây và toàn thể nhân dân Thái Lan chia sẻ quyết tâm của tôi và cùng nhau nỗ lực, tùy vào khả năng và nhiệm vụ của mỗi người vì mục tiêu tối thượng là sự thịnh vượng của quốc gia và hạnh phúc của toàn dân", Quốc vương nói. 

Thủ tướng Prayuth Chan-ocha sau đó cũng có bài phát biểu để bày tỏ lòng biết ơn với nhà vua. 

Các nghi thức còn lại trong lễ đăng quang sẽ tiếp tục diễn ra trong hôm nay với lễ rước kéo dài 7 km từ Hoàng cung tới ba ngôi chùa thiêng là Wat Bovoranives, Wat Rajabopidh và Wat Phra Chetuphon với sự tham gia 1.368 binh sĩ. 

Trong ngày cuối cùng của lễ đăng quang, Quốc vương sẽ xuất hiện trước công chúng tại Hoàng cung để nhận những lời chúc tụng của nhân dân và tiếp xúc đoàn ngoại giao tại Bangkok.

Song Hy
Bạn có cảm nghĩ gì về "Chiếu chỉ đầu tiên của Quốc vương Thái Lan sau khi đăng quang" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin