• Zalo

Chiến tranh thương mại, chính phủ đóng cửa: Mỹ đứng trước nguy cơ suy thoái kinh tế

Thế giới Thứ Ba, 15/01/2019 10:38:00 +07:00

Các nhà kinh tế đang đặt nguy cơ suy thoái của Mỹ ở mức cao nhất trong hơn 6 năm qua giữa những nguy hiểm gia tăng từ thị trường tài chính, cuộc chiến thương mại với Trung Quốc và chính phủ liên bang đóng cửa dài ngày.

Các nhà phân tích được Bloomberg khảo sát trong tuần qua dự đoán khả năng sụt giảm trung bình 25% trong 12 tháng tới của kinh tế Mỹ, so với 20% trong cuộc khảo sát tháng 12/2018. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ hiện đang dự kiến sẽ giữ lãi suất ổn định trong quý đầu tiên, trước khi tăng hai lần trong năm nay.

Dự báo trung bình cho tăng trưởng kinh tế Mỹ năm 2019 giảm xuống 2,5% khi sự thúc đẩy từ kích thích tài chính mất dần. Tăng trưởng vẫn được dự kiến sẽ được thúc đẩy bởi một thị trường việc làm mạnh mẽ, tiền lương tăng và một số tác động kéo dài của việc cắt giảm thuế.

bloomberg-recession

 Mỹ đứng trước nguy cơ suy thoái kinh tế cao nhất trong 6 năm. (Ảnh: Bloomberg)

"Chúng tôi không cho rằng sẽ sớm có một cuộc suy thoái, nhưng điều kiện tài chính đã thắt chặt về mặt vật chất trong hai tháng qua, những vấn đề thương mại đang diễn ra đè nặng lên sự tăng trưởng toàn cầu và tinh thần giới kinh doanh suy yếu đi một chút. Chính phủ đóng cửa đè nặng lên tinh thần doanh nghiệp và có thể đè nặng lên cả tinh thần của người tiêu dùng", Brett Ryan, một nhà kinh tế Mỹ tại Deutsche Bank AG nói. 

Ông Ryan dự đoán 20% cơ hội suy thoái, tăng từ 12% trong cuộc khảo sát tháng 12/2018.

Các nhà phân tích Bloomberg dự đoán việc chính phủ đóng cửa một phần có thể kéo dài hàng tháng sẽ làm suy yếu tăng trưởng kinh tế quý từ 0,1 đến 0,2% mỗi một đến hai tuần.

Trong khi đó, một khảo sát của Wall Street Journal cho thấy 83% các nhà kinh tế học tin rằng Mỹ sẽ bước vào suy thoái năm 2021.

Nhà kinh tế học Michael Feroli của JPMorgan Chase & Co. dự báo tăng trưởng quý đầu tiên của công ty sẽ giảm xuống mức 2% hàng năm từ 2,25%, với lý do chính phủ ngừng hoạt động.

Các công ty bán lẻ như Macy, Inc. và Kohl, Corp, cũng đưa ra các bản báo cáo u ám. Dù vậy các số liệu khác từ Johnson Redbook Research cho thấy doanh số bán lẻ tăng trong những tuần gần đây.

Việc người tiêu dùng trở nên ít lạc quan hơn khi chính phủ đóng cửa sẽ trở thành mối quan tâm của thị trường tài chính. Các ngành kinh tế nơi lãi suất đang tăng, chẳng hạn như ngành công nghiệp ô tô, có thể sẽ bị ảnh hưởng, theo giám đốc kinh tế Mỹ của Barclays Plc, Michael Gapen. Ông nói rằng cuộc chiến thương mại với Trung Quốc cũng đang đè nặng lên tăng trưởng và làm tăng nguy cơ suy thoái của nước này.

Hai nước đã kết thúc 3 ngày đàm phán cấp trung, tuyên bố đạt được những bước tiến đáng kể hướng tới giải quyết các vấn đề thương mại trước thời hạn đặt ra ngày 1/3.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin