• Zalo

Chiến tranh Syria: Vũ khí gì sẽ được dùng?

Thế giới Chủ Nhật, 01/09/2013 07:00:00 +07:00

(VTC News) - Điểm qua những loại vũ khí mà các bên có thể sử dụng trong cuộc chiến được cho là sắp nổ ra tại Syria.

(VTC News) - Điểm qua những loại vũ khí mà các bên có thể sử dụng trong cuộc chiến được cho là sắp nổ ra tại Syria.

Đây là loại tên lửa có thể phóng đi từ tàu chiến hoặc tàu ngầm. Tomahawk được trang bị động cơ phản lực cỡ nhỏ tương tự các máy bay thương mại.
Tên lửa hành trình Tomahawk 

Với tiết diện nhỏ và bay ở độ cao thấp, Tomahawk được cho là rất khó bị phát hiện. Việc tên lửa này tỏa ra ít nhiệt cũng là lợi thế giúp nó 'tàng hình' trước các loại radar cảm biến hồng ngoại.
Tomahawk có tầm bắn 1.600km, vận tốc tối đa 880km/h. Tên lửa này có khả năng mang đầu đạn nổ trọng lượng từ 450 kg-1, 360kg, bay đến mục tiêu nhờ sử dụng một phần mềm mô tả địa hình được cài đặt trước khi phóng.
Tàu khu trục lớp Arleigh Burke
Mỹ hiện có 4 tàu khu trục lớp Arleigh Burke đang hoạt động ở phía đông Địa Trung Hải. Các chiến hạm lớp Arleigh Burke có chiều dài 154m và được trang bị những loại vũ khí hạng nặng nhất trong biên chế hải quân Mỹ.
Tàu khu trục Mỹ

Các tàu khu trục nói trên còn được trang bị hệ thống máy lọc khí để bảo vệ thủy thủ đoàn chống lại chiến tranh hạt nhân, chiến tranh sinh học và hóa học.
Tàu sân bay
Mỹ đang duy trì hai tàu sân bay USS Harry S. Truman và tàu Nimitz ở Địa Trung Hải. Trang web của hải quân Mỹ cho biết đây là hai tàu sân bay khổng lồ sử dụng năng lượng hạt nhân và có thể phát động những cuộc không kích quy mô lớn. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Obama tuyên bố sẽ "tấn công hạn chế" Syria nên nếu cuộc chiến xảy ra, nhiều khả năng Mỹ sẽ không dùng đến hai tàu sân bay này.
Tàu sân bay Mỹ 

Tàu sân bay USS Harry S. Truman và tàu Nimitz thuộc hạng những tàu sân bay lớn nhất thế giới với khả năng mang được 85 máy bay chiến đấu.
Chiến đấu cơ đa năng F-16

F-16 được nói là máy bay chiến đấu đa năng với sức tấn công mạnh mẽ vào các mục tiêu cả trên không lẫn mặt đất.
Chiến đấu cơ đa năng F-16 

Những chiến đấu cơ này là xương sống của lực lượng không quân Hoa Kỳ. Trong lần đầu tiên xuất hiện, F-16 thể hiện sự các cách tân về điều khiển bằng hệ thống mạng điện tử thay vì hệ thông cáp cơ giới.
F-16 có tầm chiến đấu 3.220 km, cho phép nó duy trì sự có mặt của mình trong vùng chiến sự lâu hơn những loại máy bay chiến đấu khác. 
F-16 có căn cứ tại Incirlik hoặc Izmir ở Thổ Nhĩ Kỳ, hoặc cũng có thể xuất phát từ Jordan để tấn công Syria.
'Đại bàng' F-15
Đây là loại máy bay tiêm kích tấn công các mục tiêu trên mặt đất với tầm hoạt động xa và tốc độ cao. 
Máy bay tấn công mặt đất F-15 

Máy bay này sử dụng lực đẩy kết hợp từ hai động cơ, cho phép nó tăng tốc ngay cả khi đang lên thẳng.
F15E Strike Eagle được trang bị bom hồng ngoại dẫn đường bằng laser để tăng tính chính xác cho những cuộc không kích.
Radar địa hình gắn trên máy bay có thể được kết nối hệ thống lái tự động để có thể bay bám theo địa hình ở độ cao chỉ 30m.
Quân đội Pháp
Một trong những loại vũ khí đáng kể của Pháp là tên lửa hành trình Scalp (tầm bắn 500km) có thể được bắn đi từ các chiến đấu cơ Mirage 2000 và Rafale nổi tiếng của nước này.
Quân đội Pháp hiện cũng có một tàu sân bay ở Địa Trung Hải và một căn cứ không quân ở Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất.
Tàu sân bay hoạt động bằng năng lượng hạt nhân mang tên Charles de Gaulle ở Toulon có thể mang theo 40 máy bay. Đội thủy thủ trên tàu gồm 2.000 người, mặc dù nhỏ hơn so với tàu sân bay lớp Nimitz của Mỹ nhưng cũng khá ấn tượng với chiều dài 262m.
Quân đội Nga
Hãng tin BBC nói Nga đang gửi hai chiến hạm đến Địa Trung Hải, gồm một tuần dương hạm tên lửa và một tàu chống ngầm.
Tuần dương hạm tên lửa của Nga 

Trước đó, các trang báo chính thống ở Nga mô tả việc đưa chiến hạm đến Địa Trung Hải là một phần của việc luân chuyển các tàu chiến đang hoạt động tại đây.
Một số tờ báo ở Nga nói Matxcơva sẽ 'không ngồi yên' nếu Mỹ tấn công Syria. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói Nga sẽ không có kế hoạch đưa quân đội hoạt động ngoài biên giới nước này.
Vũ khí chính của Syria
Tên lửa S-200: Loại tên lửa phòng không lừng danh được Liên Xô sản xuất trong những năm 1960, NATO gọi tên lửa này là SA-5 "Gammon". BBC dẫn nguồn Trung tâm nghiên cứu chiến lược quốc tế cho rằng Syria có 8 khẩu đội S-200 được biên chế trong hai trung đoàn.
Tên lửa phòng không S-200 

S-200 mang nhiên liệu lỏng, có thể bay với vận tốc Match 8, tức gấp 8 lần tốc độ âm thanh. Được radar dẫn đường, S-200 sẽ bay tới mục tiêu và kích nổ đầu đạn nặng 217kg.
Theo BBC, Nga bắt đầu từ bỏ S-200 từ hơn 20 năm trước và các chuyên gia quân sự cho rằng đây là loại tên lửa đã lỗi thời. Tình báo phương Tây còn cho rằng Syria hiện khó có thể giữ được sự toàn vẹn của hệ thống S-200 do nó đã quá cũ kỹ và một số căn cứ phòng không bị phe nổi dậy chiếm đóng.

Tên lửa S-300: Là thế hệ sau của S-200 và có sức chiến đấu cao hơn rất nhiều, nhưng hiện tình báo phương Tây chưa thể khẳng định Syria có sở hữu loại tên lửa này hay không. 
Theo báo Kommersant của Nga, việc cung cấp S-300 từ hợp đồng tháng 7/2014 đã bị hoãn sang năm 2015 - 2016, khi chính quyền của ông Assad có khả năng thanh toán.
Hệ thống S-300 sẽ là đối thủ đáng gờm với các máy bay ném bom phương Tây nếu họ có ý định can thiệp vào Syria sau cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học.
Tên lửa chống chiến hạm P- 800 Yakhont
Tên lửa chống tàu hiện đại được sản xuất tại Nga và được NATO gọi là SS-N-26. Tên lửa này có tầm bắn 300 km và mang theo đầu đạn nặng 200kg.
Tên lửa chống tàu chiến P-800 Yakhont 

Tính năng chiến đấu đáng kể nhất của P-800 Yakhont là nó có thể bay ở độ cao chỉ khoảng  5-15m so với mặt nước biển, khiến các tàu chiến rất khó phát hiện hay ngăn chặn.
Chiến đấu cơ Mig và SU
Theo truyền thông phương Tây, Syria hiện có nhiều máy bay chiến đấu Mig và SU, tuy nhiên đều là những máy bay cũ. 
Không quân Syria 

Nguồn tin quân sự của tờ Guardian, Anh nói Syria hiện có 8.000 binh lính sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ "tử vì đạo" nếu Mỹ can thiệp quân sự vào Syria.
Những binh lính đang trực chiến tại một căn cứ phòng không cách thủ đô Damacus 10km cho hay nếu chiến đấu cơ Mỹ vượt qua lưới lửa phòng không, các phi công cảm tử của Syria sẽ xuất kích.
Một sĩ quan phòng không của quân chính phủ Syria được Guardian trích lời nói nước này đang xem xét sử dụng phi công cảm tử để chống lại các chiến đấu cơ tân tiến của Mỹ và Anh.

Theo bạn, Mỹ và đồng minh có tấn công Syria?

  • Có, Mỹ và phương Tây sẽ tấn công
  • Không, Mỹ và đồng minh không muốn sa lầy
  • Có, nhưng cuộc tấn công nhanh chóng kết thúc
  • Thăm dò ý kiến Thăm dò ý kiến

Huyền Lê
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều