Chiến tranh biên giới chỉ có 11 dòng trong SGK, chủ biên lý giải

Giáo dụcThứ Sáu, 19/02/2016 04:46:00 +07:00

Tổng chủ biên cuốn sách giáo khoa Lịch sử 12 đã lý giải về việc cuộc chiến biên giới 1979 chỉ có 11 dòng trong sách giáo khoa.

(VTC News) - Tổng chủ biên cuốn sách giáo khoa Lịch sử 12 đã lý giải về việc cuộc chiến biên giới 1979 chỉ có 11 dòng trong sách giáo khoa.

GS.NGND Vũ Dương Ninh (Đồng chủ biên sách giáo khoa Lịch sử 12) cho biết để đưa được thông tin về cuộc chiến tranh biên giới 1979 vào sách giáo khoa Lịch sử 12 chỉ với 11 dòng nhưng cũng là sự cố gắng rất lớn của các tác giả.

GS Vũ Dương Ninh cho rằng bản thân các tác giả viết sách cũng không thỏa mãn với dung lượng ít ỏi về cuộc chiến biên giới 1979 trong sách giáo khoa. Việc đưa quá ít thông tin về cuộc chiến này cũng không nói lên được bản chất, diễn biến của lịch sử.

Nhưng trong khuôn khổ những hạn chế của thời gian đó, những người viết sách giáo khoa cũng chỉ cố gắng đưa được đến chừng đó.

“Lịch sử mang tính khách quan vì vậy, chúng ta cần phải nói rõ cuộc chiến xuất phát từ đâu, ai là kẻ xâm lược. Chúng ta phải đấu tranh chống xâm lược, bảo vệ Tổ quốc của chúng ta. Nếu chúng ta nói được sự thực khách quan đó thì bản thân nó có giá trị vĩnh cửu”, GS Vũ Dương Ninh bày tỏ.

Bộ đội Việt Nam đánh trả quân Trung Quốc xâm lược tại Lạng Sơn năm 1979
Bộ đội Việt Nam đánh trả quân Trung Quốc xâm lược tại Lạng Sơn năm 1979 


Chiến tranh biên giới chỉ có 11 dòng trong SGK (Nguồn: VTC1)

Trả lời phỏng vấn VTC News, GS.TS.NGND Nguyễn Quang Ngọc - Phó Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam khẳng định cuộc chiến tranh biên giới năm 1979 là cuộc chiến tranh giữ nước vĩ đại của dân tộc Việt Nam.

Vì vậy, những cơ quan có trách nhiệm cần đưa nội dung cuộc chiến biên giới 1979 vào sách giáo khoa lịch sử một cách tương xứng với tầm vóc, ý nghĩa của cuộc chiến.
GS Ngọc cho biết SGK Lịch sử lớp 12 xuất bản năm 2012, trang 206, 207 có một mục Đấu tranh bảo vệ Tổ quốc (1975-1979). Trong đó có nói đến sự kiến 17 tháng 2 năm 1979.


"Việc đưa cuộc chiến tranh với Trung Quốc năm 1979 vào sách giáo khoa Lịch sử một tương xứng với tầm vóc cuộc chiến là việc dứt khoát phải làm. Với cuộc chiến này, chúng ta phải công bằng, sòng phẳng để nói cho rõ, cho hết mọi vấn đề", GS Ngọc bày tỏ quan điểm.

Bệnh viện huyện Trùng Khánh, Cao Bằng bị quân Trung Quốc tàn phá tháng 2.1979 - Ảnh: Tư liệu
Bệnh viện huyện Trùng Khánh, Cao Bằng bị quân Trung Quốc tàn phá tháng 2.1979 - Ảnh: Tư liệu  
Chia sẻ quan điểm về sự việc, TS Nguyễn Ngọc Trường, Giám đốc Trung tâm ngiên cứu chiến lược và phát triển quan hệ quốc tế cho rằng giai đoạn lịch sử từ năm 1975 đến nay cần phải có một hệ thống bài giảng có giá trị có thể không nằm trong sách giáo khoa.

“Đến một lúc nào đó, bản thân lịch sử sẽ viết ra những điều ngày nay chưa viết”, TS Trường nói.

Những thước phim chân thực về chiến tranh biên giới 1979

Nguồn: VTC1

Minh Đức (tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !