Chiến thuật ôn thi thích hợp để chinh phục kỳ thi THPT Quốc gia 2017 trong 10 ngày cuối cùng

Giáo dụcThứ Ba, 13/06/2017 14:56:00 +07:00

Có thế 10 ngày không là nhiều nhưng cũng đủ để bạn làm nên điều khác biệt nếu bạn thực sự quyết tâm và biết vận dụng chiến thuật ôn thi thích hợp.

Chỉ còn hơn 10 ngày nữa là các bạn thí sinh bước vào một kỳ thi THPT Quốc gia 2017 quan trọng. Thời gian cũng không còn nhiều đối với các bạn thí sinh, nhưng nó cũng chưa nói lên được điều gì, bởi vẫn còn hơn 10 ngày cho các bạn thực hiện cú lội ngược dòng. Vậy với 10 ngày, bạn sẽ có chiến thuật như thế nào để ôn luyện có kết quả cao nhất.

Thực tế, ở mỗi giai đoạn ôn tập sẽ có những chiến thuật riêng cho mình. Một tháng sẽ có kiểu ôn của 1 tháng, 2 thán sẽ có kiểu ôn của 2 tháng và thậm chí 10 ngày cũng có kiểu ôn của 10 ngày. Có thế 10 ngày không là nhiều nhưng cũng đủ để bạn làm nên điều khác biệt nếu bạn thực sự quyết tâm và biết vận dụng chiến thuật ôn thi thích hợp.

Video: Lưu ý trong việc chọn và làm bài thi tổ hợp kỳ thi THPT Quốc gia

Từ năm 2017, Bộ GD-ĐT tiến hành đổi mới kỳ thi THPT Quốc gia, nhiều môn thi, bài thi chuyển sang từ hình thức tự luận sang hình thức trắc nghiệm. Việc đổi mới này cũng khiến cho khá nhiều các em học sinh băn khoăn, lúng túng. Với sự đổi mới đó, nhiều cuốn sách theo phương hướng trắc nghiệm môn thi đã xuất hiện giúp học sinh chinh phục kỳ thi THPT Quốc gia.

Theo nhận xét của một số giáo viên, đổi mới giáo dục, đặc biệt là đổi mới nội dung chương trình, đổi mới phương pháp học tập và giảng dạy, đổi mới thi cử và tuyển sinh là việc làm tất yếu. Do đó, học sinh không thể học lệch tủ vì nội dung các câu hỏi bao phủ lên toàn bộ chương trình lớp 12.

1. Tâm lí luôn giữ trong tư thế vững vàng và sẵn sàng

Mặc dù biết kiến thức là yếu tố quyết định nhưng vẫn phải trấn an tinh thần trước. Bởi khi tinh thần vững vàng thì mọi vấn đề khác đều được giải quyết nhanh chóng và dễ dàng hơn. Với những ai đã chăm chỉ ôn luyện trước đó hãy tư duy và hệ thống lại chắc chắn. Còn những bạn còn ham chơi hãy cố gắng nuôi một tia hy vọng và chiến đấu hết mình cho những ngày đầu tiên. 

2. Lập kế hoạch trên những điều khả thi nhất

Hãy dành khoảng thời gian ngắn ngủi còn lại này để đánh giá những điểm yếu và điểm mạnh của mình cho mỗi môn học và đưa ra kết quả ôn tập khả thi là lời khuyên chân thành nhất cho bạn.

 

3. Cố gắng kiên trì thực hiện những kế hoạch

10 ngày còn lại sẽ không còn đủ thời gian để bạn lập ra thêm một kế hoạch nào nữa. Vì vậy, hãy tập trung ôn luyện theo kế hoạch mà bạn đề ra và hãy tránh xa bất kỳ những cám dỗ nào xung quanh bạn trong thời gian này. Hãy đề ra một thời gian biểu nghiêm túc và đảm bảo thực hiện nó trong 10 ngày ngắn ngủi còn lại. Nếu bạn tự tin rằng mình sẽ thực hiện được điều đó thì tiếp tục tham khảo chiến thuật ôn trong 10 ngày sau:

- 2 ngày đầu tiên: Tổng hợp lại kiến thức của mỗi môn thi

Hãy xem đây là lần cuối cùng để bạn tự rà soát lại vốn liếng kiến thức cơ bản. Còn đối với những bạn có học lực giỏi có thể kiểm tra thêm các phương pháp làm bài nhanh, những phần kiến thức để cố gắng lấy trọn điểm 10. Hãy áp dụng phương pháp này để ghi nhớ lại những kiến thức "chìa khóa" thêm một lần nữa.

- 6 ngày tiếp theo: Tổng hợp lại kiến thức của mỗi môn thi

Có thể ở trường hay trên mạng, bạn cũng đã không ít lần làm các đề thi thử trước khi bước vào kì thi chính thức. Tuy nhiên, với 6 ngày tiếp theo này, bạn đừng nên bỏ qua cơ hội kiểm tra lại vốn kiến thức cũng như kĩ năng làm bài đối với những đề thi này. Tuy nhiên, bạn cần có sự lựa chọn đề thi có chọn lọc chứ không nên sử dụng một cách tràn lan trên mạng. Bạn đừng nghĩ làm đề bạn không ôn được kiến thức mà đó chính là cách hệ thống lại kiến thức cho bạn rất hiệu quả. Vì vậy, đừng quá đặt nặng vấn đề một ngày bạn làm được bao nhiêu đề, mỗi đề đúng được bao nhiêu câu mà quan trọng là bạn đã học và đã biết thêm được gì từ mỗi đề thi này.

- 2 ngày cuối cùng: Ôn tập nhẹ nhàng, ăn uống nghỉ ngơi đảm bảo sức khỏe.

Khi đến thời điểm bắt đầu lo lắng thì việc nhồi nhét kiến thức không mang lại hiệu quả cho bạn. Nếu cảm thấy khá tự tin về kiến thức thì bạn có thể gập lại sách vở để đầu óc thư thái và trấn an tâm lí. Còn thực sự còn mơ hồ về kiến thức, bạn cũng có thể xem lại bài vở. Tuy nhiên, hãy giảm cường độ, hãy ôn luyện lại một cách nhẹ nhàng, đừng làm cho đầu óc mình căng thẳng. Bởi như vậy tâm lí càng hoang mang và lo sợ. Đó thực sự là điều không tốt cho bạn trước thềm kì thi quan trọng.

Vì vậy có thể học gián tiếp trên các chương trình giảng dạy ở mạng, các trang kiến thức uy tín... Và dù bạn học như thế nào đi nữa thì sức khỏe vẫn là yêu tố quan trọng. Hãy trang bị cho mình một nguồn năng lượng thật dồi dào để bước vào kì thi quan trọng này.

Minh Khánh
Bình luận
vtc.vn