• Zalo

Chiến thuật mới của đảng Dân chủ đối phó với sự phá bĩnh của đảng Cộng hòa

Thế giới Thứ Năm, 24/10/2019 17:56:00 +07:00

Đảng Dân chủ đang vật lộn tìm cách trình bày câu chuyện phức tạp về Ukraine cho công chúng khi đảng Cộng hòa nỗ lực "phá bĩnh" cuộc điều tra luận tội ông Trump.

Trong 3 tuần qua, đảng Dân chủ Hạ viện thu thập được hàng loạt các lời khai phục vụ cho cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump. 

Nhưng khi các nghị sỹ đảng Cộng hòa xông vào phòng điều trần kín, ngăn cản một quan chức quốc phòng Mỹ làm chứng khiến phiên điều trần hôm 23/10 trì hoãn tới 5 giờ đồng hồ, một số người Dân chủ tin rằng các phiên điều trần nên được đổi sang định dạng công khai để tránh bị gián đoạn và tìm kiếm thêm sự ủng hộ của cử tri. 

"Đó là sự khác biệt giữa việc đọc lại một ghi chép khô khan với chuyện nghe trực tiếp câu chuyện từ các nhân chứng. Tôi nghĩ rằng câu chuyện phải được kể lại, câu chuyện về sự lạm quyền", dân biểu Jim Himes thuộc đảng Dân chủ nói. 

dang cong hoa

Hàng chục nghị sĩ đảng Cộng hòa xông vào phòng điều trần khi đảng Dân chủ chuẩn bị lấy lời khai nhân chứng. (Ảnh: Getty) 

Các đồng minh của ông Jim tin rằng nếu đảng Cộng hòa tiếp tục làm gián đoạn các phiên điều trần như hôm 23/10, các điều tra viên của Hạ viện sẽ không thể đặt câu hỏi cho các nhân chứng. 

Tuy nhiên, một số ý kiến khác cho rằng các cuộc điều tra luận tội trong quá khứ cũng bao gồm một giai đoạn điều tra kín trước khi công bố ra công chúng và việc giữ bí mật các thủ tục tố tụng là cần thiết để giữ gìn tính toàn vẹn lời khai của các nhân chứng. 

"Tôi nghĩ mọi người chỉ cần kiên nhẫn", Dân biểu Cheri Bustos của đảng Dân chủ, đại diện bang Illinois cho hay. 

Đảng Dân chủ cũng dự kiến sẽ phát hành bản ghi lời khai các nhân chứng vào thời điểm thích hợp và tập hợp chúng thành một báo cáo toàn diện. 

Nhưng cho đến khi dân Mỹ mắt thấy, tai nghe các tài liệu này, đảng Dân chủ sẽ phải nghĩ đủ cách đối phó nếu đảng Cộng hòa muốn phá bĩnh cuộc điều tra luận tội của họ, theo Washington Post. 

Thách thức hàng đầu mà đảng Dân chủ phải đối mặt nếu muốn đưa các phiên điều trần từ kín sang công khai là tìm ra một đội ngũ nhân chứng thuyết phục để chống lại Tổng thống Trump. 

Đây chắc chắn không phải là việc đơn giản bởi không phải ai cũng sẽ đưa ra được lời khai đắt giá như nhà ngoại giao hàng đầu Mỹ ở Ukraine Bill Taylor. Khi ra làm chứng hôm 22/10, ông Bill nói gói viện trợ quân sự cho Ukraine bị ông Trump giữ lại để mặc cả với Kiev. 

Các chuyên gia đang rất kỳ vọng vào sự xuất hiện của cựu Cố vấn An ninh Nhà Trắng John Bolton, người phản đối chiến dịch gây áp lực với Ukraine. 

Giới quan sát tin rằng lời khai mà ông Bolton cung cấp có thể tàn phá Nhà Trắng mặc dù không rõ đảng Dân chủ khi nào mới gửi trát hầu tòa cho ông này. 

Sau khi từ chức vào tháng trước, ông Bolton nói trong một cuộc phỏng vấn với Washington Post rằng ông sẽ đưa ra các tuyên bố vào thời điểm thích hợp. 

Lời khai từ ông có thể đặc biệt tàn phá Nhà Trắng, mặc dù không rõ liệu đảng Dân chủ có gửi trát hầu tòa ông ta không và khi nào thì gửi tiếp.

Vào thời điểm hiện tại, đảng Dân chủ tin rằng họ đang nắm giữ 2 vũ khí lợi hại trong tay mình. Một là bản sao cuộc điện đàm giữa ông Trump với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hồi tháng 7 và lời thừa nhận của Quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney rằng nhà lãnh đạo Mỹ trì hoãn viện trợ để gây sức ép buộc Kiev điều tra đảng Dân chủ.

Lời khai của ông Taylor trong tuần này càng củng cố niềm tin của đảng Dân chủ. 

Theo Dân biểu David Cicilline, điều mà đảng Dân chủ cần làm hiện tại là kể cho người Mỹ một câu chuyện. 

"Nó sẽ là sự kết hợp giữa tài liệu, một bản báo cáo và một số lời khai trực tiếp. Những điều đó cộng thêm các chất xúc tác khác sẽ kể cho người Mỹ câu chuyện đầy đủ về việc Tổng thống Mỹ đang lạm dụng quyền lực để thúc đẩy một cuộc điều tra chống lại một trong các đối thủ chính trị của mình", ông Cicilline phân tích. 

Một vấn đề nan giải nữa đối với đảng Dân chủ hiện nay là thời gian. Việc chuyển sang điều trần công khai cần phải có một quá trình bàn bạc, chuẩn bị kỹ càng, chọn lọc nhân chứng ra làm chứng trong khi nhiều nghị sỹ Dân chủ nói họ muốn các phiên điều trần công khai diễn ra trước Lễ Tạ Ơn vào tháng 11. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều