Chiến sự ở Ukraine: Lực lượng Nga từ 5 hướng tiến vào Lysychansk

Thời sự quốc tếThứ Hai, 27/06/2022 11:04:25 +07:00
(VTC News) -

Ngay sau khi kiểm soát Severodonetsk, lực lượng Nga tiếp tục tiến về Lysychansk từ 5 hướng bao vây thành phố này.

Hãng thông tấn TASS dẫn nguồn tin riêng cho biết các lực lượng thuộc nước cộng hòa tự xưng Lugansk (LPR) và quân đội Nga đang siết chặt vòng vây xung quanh thành phố Lysychansk sau khi chính thức kiểm soát hoàn toàn Severodonetsk từ chiều 26/6.

"Đang có giao tranh ác liệt ở Lysychansk. Các lực lượng đồng minh đã tiến vào thành phố từ năm hướng và thắt chặt vòng vây tiến vào trung tâm thành phố", nguồn tin của TASS cho biết.

Trong khi đó đại diện của LPR tại Moskva cho biết một trong những mũi tấn công của lực lượng thân Nga ở Lysychansk đã kiểm soát được khu công nghiệp nằm ở ngoại ô thành phố này trong ngày 26/6.

Chiến sự ở Ukraine: Lực lượng Nga từ 5 hướng tiến vào Lysychansk - 1

Ssau khi kiểm soát Severodonetsk, lực lượng Nga tiếp tục tiến về thành phố Lysychansk. (Ảnh: Ria.ru)

Trước đó ngày 25/6, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga - Trung Tướng Igor Konashenkov cho biết, các thành phố Severodonetsk, Borovskoye, cùng những khu dân cư ở Voronovo và Sirotino đã "được giải phóng hoàn toàn" sau "chiến dịch tiến công thành công" của các lực lượng LPR được Nga ủng hộ.

Tuyên bố của phía Nga được đưa ra sau khi quân đội Ukraine ra lệnh các lực lượng ở Severodonetsk rút khỏi thành phố này và lui về Lysychansk - thành phố đối diện Severodonetsk nằm bên kia sông Seversky Donets và là đô thị cuối cùng của tỉnh Lugansk mà Ukraine kiểm soát.

Hiện tại lực lượng Ukraine vẫn kiểm soát các điểm cao ở Lysychansk, tuyến phòng thủ quan trọng giúp họ có thể đẩy lui các cuộc tiến công của Nga cũng như không để thành phố này rơi vào tình cảnh bị bao vây.

Chiến sự ở Ukraine: Lực lượng Nga từ 5 hướng tiến vào Lysychansk - 2

Đối mặt với nguy cơ bị bao vây, lực lượng Ukraine ở Lysychansk có thể phải rút khỏi thành phố này. (Đồ họa BBC)

Trả lời truyền thông về tình hình ở Lysychansk, ông Serhiy Gaidai - Thống đốc tỉnh Lugansk của Ukraine, ngày 23/6 cho biết quân đội nước này có thể phải rút khỏi Lysychansk để tránh bị bao vây khi thành phố này nằm trong tầm bắn của pháo binh Nga.

Quân đội Nga trong vài tuần qua đã kiểm soát gần như toàn bộ Severodonetsk, buộc giới lãnh đạo Ukraine ngày 24/6 phải lệnh cho binh sĩ rút khỏi cứ điểm này. Severodonetsk mang ý nghĩa chính trị với cả Nga và Ukraine, bởi đây là trung tâm hành chính của tỉnh Luhansk thuộc vùng Donbass (miền đông Ukraine).

Dù tiếp tục được phương Tây viện trợ vũ khí, nhưng Ukraine hoàn toàn lép vế trước Nga về hỏa lực, đặc biệt là pháo binh trong giao tranh tại Donbass. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khi trả lời phỏng vấn đài NBC News (Mỹ) đã thừa nhận rằng Nga áp đảo về vũ khí trước Ukraine, với tỉ lệ “10 chọi 1”.

Trà Khánh(Nguồn: TASS)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp